Trang chủ >> Kiến thức Y học >> Tiêu chảy cấp: Nguyên nhân và triệu chứng nhận biết

Tiêu chảy cấp: Nguyên nhân và triệu chứng nhận biết

Bình chọn:

Tiêu chảy cấp là tình trạng thường gặp trong cuộc sống hiện nay. Hãy cùng các dược sĩ Cao đẳng Dược tìm hiểu nguyên nhân và triệu chứng nhận biết tiêu chảy cấp trong nội dung sau đây!

Tiêu chảy cấp: Nguyên nhân và triệu chứng nhận biết

Nguyên nhân gây tiêu chảy cấp

Dược sĩ tại các trường Cao đẳng Dược Hà Nội chia sẻ: Tiêu chảy cấp có thể xuất phát từ nhiều nguyên nhân khác nhau, nhưng dưới đây là những nguyên nhân phổ biến nhất:

• Rotavirus: Gây tiêu chảy cấp phổ biến ở trẻ nhỏ, đặc biệt là trẻ dưới 2 tuổi. Rotavirus có thể gây ra những biến chứng nguy hiểm, đe dọa tính mạng của trẻ.
  • Vi khuẩn: Một số loại vi khuẩn như E.coli, Vibrio Cholerae, Shigella, Salmonella và nhiều loại khác cũng có thể gây tiêu chảy cấp.
  • Ký sinh trùng: Giardia, amip và Cryptosporidium là một số ký sinh trùng có thể gây ra tình trạng tiêu chảy cấp.
  • Nhiễm trùng và viêm nhiễm: Nhiễm khuẩn hô hấp, viêm màng não hay nhiễm khuẩn đường tiết niệu cũng có thể dẫn đến tiêu chảy cấp.
  • Dị ứng, thuốc và thức ăn: Dị ứng, sử dụng thuốc hoặc tiêu thụ một số loại thức ăn cũng là nguyên nhân phổ biến dẫn đến tiêu chảy cấp.

Ngoài ra, một số yếu tố làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiêu chảy cấp bao gồm:

• Độ tuổi: Trẻ dưới 2 tuổi là nhóm tuổi dễ bị tiêu chảy cấp.
  • Yếu tố sức khỏe: Trẻ mắc các bệnh suy giảm hệ miễn dịch như suy dinh dưỡng, nhiễm HIV/AIDS hay sau khi mắc sởi có nguy cơ cao bị tiêu chảy cấp.
  • Mùa vào tiêu chảy: Mùa hè thường có nguy cơ bị tiêu chảy do nhiễm khuẩn, trong khi mùa đông thường liên quan đến vi khuẩn Rotavirus.
  • Yếu tố khác: Cho trẻ bú sữa bình, không nuôi con bằng sữa mẹ trong khoảng 4-6 tháng đầu tiên, cai sữa quá sớm, ăn những thức ăn hoặc uống nước bị ô nhiễm, không được nấu chín, và vấn đề vệ sinh cá nhân cũng là những yếu tố tăng nguy cơ tiêu chảy cấp.

Triệu chứng của tiêu chảy cấp

Khi mắc phải tiêu chảy cấp, người bệnh thường trải qua các dấu hiệu sau đây:

• Tiêu chảy cấp xâm nhập: Người bệnh thường trải qua tình trạng đi phân lỏng, có thể có máu trong phân, và thường đi kèm với triệu chứng sốt.
  • Tiêu chảy cấp không xâm nhập: Người bệnh thường không có sốt, nhưng chỉ gặp vấn đề với phân lỏng mà không có máu.

Ngoài những triệu chứng trên, Dược sĩ Cao đẳng Dược TP.HCM chia sẻ: bệnh nhân trong cả hai nhóm cũng có thể thấy các biểu hiện khác như:

• Đau bụng: Cảm giác đau nhói hoặc âm ỉ, đặc biệt trở nên nghiêm trọng hơn khi đi tiêu chảy.
  • Nôn mửa: Có thể là nôn chỉ nước hoặc thức ăn, hoặc thậm chí cả dịch mật.
  • Khát nước và da khô ráo: Bệnh nhân thường có cảm giác khát và da trở nên khô ráo.
  • Thay đổi trong tiểu tiện: Đi tiểu ít hơn, thậm chí có trường hợp không đi tiểu. Nước tiểu có thể có màu vàng đậm.
  • Chóng mặt, mệt mỏi và giảm cân: Cảm giác chóng mặt, cơ thể mệt mỏi, và sụt cân.

da

Phương pháp chẩn đoán và điều trị tiêu chảy cấp tính

Chẩn đoán bệnh

Để đưa ra chẩn đoán chính xác về tình trạng của bệnh nhân, bác sĩ không chỉ kiểm tra các triệu chứng lâm sàng mà còn thu thập thông tin về tiền sử bệnh, thuốc đã sử dụng, và thực phẩm tiêu thụ. Bệnh nhân cũng có thể được chỉ định các xét nghiệm như:

• Xét nghiệm máu.
  • Xét nghiệm phân: Để kiểm tra sự có mặt của vi khuẩn, virus, hoặc ký sinh trùng trong phân.
  • Nội soi hậu môn và tràng sigma.

Điều trị tiêu chảy cấp

Bình thường, bệnh nhân tiêu chảy cấp sẽ được hướng dẫn cách tự quản lý và theo dõi tại nhà. Tuy nhiên, nếu tình trạng không cải thiện, việc đến bác sĩ để được hỗ trợ sớm là quan trọng. Dưới đây là một số phương pháp điều trị phổ biến:

• Đối với trường hợp tiêu chảy do vi khuẩn hoặc ký sinh trùng: Sử dụng thuốc kháng sinh. Nếu có tác dụng phụ, bác sĩ có thể giảm liều hoặc thay thế bằng loại thuốc khác. Chú ý rằng việc sử dụng thuốc cần theo chỉ định của bác sĩ.
  • Đối với trường hợp mất nước nhanh gây đau dạ dày hoặc nôn mửa: Bác sĩ có thể thực hiện truyền dịch qua tĩnh mạch để ngăn chặn tình trạng mất nước.
  • Bổ sung nước điện giải: Uống nước điện giải hoặc nước ép trái cây để replesh đầy đủ vitamin, khoáng chất, muối và các chất điện giải cho cơ thể.

Thông tin tại mục kiến thức y học chỉ mang tính chất tham khảo!

Nguồn:  yduochocvietnam.edu.vn

Thuốc giảm đau có thể gây ra những tác dụng phụ nào?

Thuốc giảm đau có thể gây ra những tác dụng phụ nào?5 (100%) 1 vote …