Danh mục
Trang chủ >> Bệnh học >> Tìm hiểu dấu hiệu nhận biết gan nhiễm mỡ

Tìm hiểu dấu hiệu nhận biết gan nhiễm mỡ

Tìm hiểu dấu hiệu nhận biết gan nhiễm mỡ
Bình chọn:

Nắm được những dấu hiệu nhận biết gan nhiễm mỡ sẽ giúp phát hiện sớm và điều trị bệnh kịp thời tránh biến chứng nặng hơn

Tìm hiểu về chứng bệnh gan nhiễm mỡ

Tìm hiểu về chứng bệnh gan nhiễm mỡ

Gan nhiễm mỡ nguyên nhân do đâu

Gan nhiễm mỡ là tình trạng tích tụ mỡ quá nhiều trong gan, có rất nhiều nguyên nhân gây bệnh gan nhiễm mỡ, điển hình một số nguyên nhân chính sau đây:

  • Gan nhiễm mỡ thứ phát, chủ yếu là do rượu bia

Theo những tin tức y khoa Việt người có thói quen sử dụng rượu bia quá nhiều có thể khiến gan tổn thương. Nam giới uống hơn 40 g cồn mỗi ngày, nữ uống hơn 20 g cồn một ngày có nguy cơ tổn thương gan. Một lon bia tương đương 17,5 g cồn.

  • Gan nhiễm mỡ nguyên phát không do rượu

Các yếu tố nguy cơ dẫn đến bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu gồm thừa cân, béo phì, tăng mỡ trong máu, tăng đường trong máu.

Tìm hiểu dấu hiệu cho thấy gan nhiễm mỡ

Tài tài liệu bệnh học người bệnh gan nhiễm mỡ thường không cảm thấy bất thường về cơ thể, một số bệnh nhân có thể có cảm giác đau tức mạn sườn bên phải và mệt mỏi. Trường hợp gan bị xơ sẽ thấy vàng da niêm, báng bụng, phù chân… Bệnh này thường được phát hiện sớm dựa vào siêu âm bụng tổng quát, xét nghiệm men gan tăng do viêm gan. Bệnh gan nhiễm mỡ thường không có triệu chứng rõ rệt. Một khi bệnh tiến triển thành xơ gan, bạn có thể gặp các dấu hiệu như mệt mỏi và cảm thấy cơ thể suy nhược nhanh.

Bệnh nhân luôn cảm thấy đói và thèm ăn ngọt, ăn nhiều thực phẩm giàu tinh bột, đường trong một thời gian dài, cơ thể sẽ bị tích tụ mỡ trong gan và làm tổn thương gan, từ đó sức khỏe giảm sút nghiêm trọng.

Những người thừa cân, béo phì, đặc biệt là béo bụng, có nguy cơ cao mắc bệnh gan nhiễm mỡ. Mỡ nội tạng (chất béo bao quanh các bộ phận: tim, gan, thận, tuyến tụy, dạ dày, đường ruột…) là vấn đề rất đáng lo ngại. Tình trạng này có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường, huyết áp cao, nhồi máu cơ tim và đột quỵ.

Gan bình thường và gan nhiễm mỡ

Gan bình thường và gan nhiễm mỡ

Bệnh nhân mắc gan nhiễm mỡ thường có hàm lượng cholesterol cao, cholesterol cao báo hiệu gan của bạn đang dư thừa mỡ. Hãy thường xuyên kiểm tra mức cholesterol để kiểm soát nguy cơ gan nhiễm mỡ.

Huyết áp cao: những người bị gan nhiễm mỡ có nguy cơ tăng huyết áp cao gấp 3 lần so với những người bình thường.

Tính di truyền: Những người có tiền sử trong gia đình có người bị gan nhiễm mỡ, có nguy cơ mắc bệnh cao gấp 13 lần so với những người bình thường.

Đau bụng ở phía trên bên phải: Đây cũng là dấu hiệu của bệnh gan nhiễm mỡ, sau đó bạn dần mất khẩu vị ăn uống và không cảm thấy ngon miệng.

Luôn cảm thấy mệt mỏi: Bác sĩ giảng viên trường cao đẳng dược Sài Gòn chia sẻ, bạn sẽ không thể biết mình bị bệnh trừ khi làm xét nghiệm máu hay sinh thiết gan. Bệnh gan nhiễm mỡ thường không có triệu chứng rõ rệt, tiến triển thành xơ gan, bạn có thể gặp các dấu hiệu như mệt mỏi và cảm thấy cơ thể suy nhược nhanh

Có thể bạn quan tâm

Hướng dẫn xử trí đờ tử cung sau đẻ trong sản khoa

Hướng dẫn xử trí đờ tử cung sau đẻ trong sản khoa5 (100%) 1 vote …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *