Danh mục
Trang chủ >> Kiến thức Y học >> Hương nhu – Vị thuốc Đông Y chữa bách bệnh

Hương nhu – Vị thuốc Đông Y chữa bách bệnh

Hương nhu – Vị thuốc Đông Y chữa bách bệnh
5 (100%) 2 votes

Hương nhu là loại cây thảo mọc hoang hầu hết các vùng Việt Nam nhưng ít ai biết rằng đây là một trong những vị thuốc quý Đông Y chữa được nhiều bệnh khác nhau.

Đặc điểm của cây hương nhu

Đặc điểm của cây hương nhu

Đặc điểm của cây hương nhu

Theo giảng viên Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn hương nhu là loại cây thảo, người ta có thể dễ dàng bắt gặp ở trước vườn, sau nhà, ven bờ, trên núi,…Là cây sống lâu năm cao từ 1 – 2m, thân vuông, có lông, hóa gỗ ở gốc, khi còn nhỏ 4 cạnh thân màu nâu tía, còn 4 mặt thân màu xanh nhạt, đến khi già trở thành màu nâu.

Lá hương nhu mọc đối chéo có hình chữ thập, khía răng cưa, phiến thuôn hình chữ mác, hai mặt có nhiều lông, mặt trên xanh thẫm hơn mặt dưới, cuống lá dài. Cụm hoa có hình xim ở nách lá thường co lại thành xim đơn. Tràng hoa màu trắng chia thành 2 môi, hoa không đều.

Cây hương nhu có mùi thơm rất dễ chịu, thường ra hoa vào độ tháng 5 – 7. Người ta thu hái lúc đang ra hoa hoặc bắt đầu kết quả. Toàn thân cây (trừ rễ) được dùng làm thuốc tươi hoặc phơi khô.

Các bài thuốc từ cây hương nhu

Chuyên trang kiến thức Y Dược có cập nhật thông tin về tác dụng của hương nhu như sau:

Chữa cảm lạnh (đi mưa bị nhiễm lạnh):

Lấy 500g hương nhu tía, 200g bạch biển đậu (đậu ván trắng) sao qua, 200g hậu phác tẩm gừng nướng, đem tất cả nguyên liệu kể trên tán nhỏ trộn đều. Pha với nước sôi uống dần, mỗi lần dùng từ 8 – 10g. Ngày uống 2 lần sau mỗi bữa ăn. Một liệu trình từ 2 – 3 ngày.

Chữa cảm nắng, tiêu chảy, nôn mửa

Lấy 12g hương nhu, 9g mộc qua, 9g tía tô (cành và lá) dùng sắc nước uống trong ngày. Hoặc dùng 500g hương nhu, 200g bạch biển đậu (sao qua), 200g hậu phác tẩm gừng (nướng hoặc sao qua). Tán nhỏ 3 cả vị thuốc này, trộn đều với nhau và cho 10g vào mỗi túi. Mỗi lần dùng lấy ra 1 túi hãm với 150-200ml nước sôi, khi nước thuốc nguội mới uống. Mỗi ngày dùng từ 1 đến 2 lần.

Trị cảm sốt nhức đầu từ hương nhu

Trị cảm sốt nhức đầu từ hương nhu

Trị cảm sốt nhức đầu

Bạn lấy một nắm lá hương nhu tươi, rửa sạch rồi đem giã nhỏ, cho nước sôi vào vắt lấy nước uống, phần bã đắp lên đầu, trán và thái dương. Trường hợp bị sốt có mồ hôi dùng thêm 200g sắn dây tươi giã nhỏ vắt nước uống.

Trị hôi miệng từ hương nhu

Lấy 10g hương nhu cùng 200ml nước sắc nước súc miệng (ngậm) 2 lần 1 ngày vào sáng sớm và trước khi đi ngủ. Thực hiện trong 15 ngày liên tục sẽ thấy được hiệu quả.

Chữa chậm mọc tóc ở trẻ

Lấy 40g hương nhu cùng 200ml nước sắc cô đặc lại, rồi trộn với mỡ lợn vừa rán (nguội) dùng bôi lên đầu mỗi ngày sẽ mau mọc tóc.

Bên cạnh các tác dụng tuyệt vời của hương nhu, bạn cũng nên lưu ý uống quá nhiều nước hương nhu sẽ bị hao khí; không nên uống nóng sẽ gây nôn mửa vì hương nhu có tính ôn; người trúng nhiệt không dùng; người chân khí hư yêu không nên uống; người mồ hôi nhiều, biểu hư tuyệt đối không dùng,…

Nguồn: ykhoaviet.edu.vn

Có thể bạn quan tâm

8 tác dụng tuyệt vời của bơ khi bạn sử dụng mỗi ngày

8 tác dụng tuyệt vời của bơ khi bạn sử dụng mỗi ngày5 (100%) 1 …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *