Danh mục
Trang chủ >> Bệnh học >> Bệnh ung thư >> Có nên làm xét nghiệm ung thư buồng trứng không?

Có nên làm xét nghiệm ung thư buồng trứng không?

Có nên làm xét nghiệm ung thư buồng trứng không?
5 (100%) 1 vote

Mặc dù chỉ chiếm 3% trong các loại ung thư mà phụ nữ thường gặp nhưng ung thư buồng trứng lại có tỷ lệ tử vong rất cao. Vậy có nên làm xét nghiệm ung thư buồng trứng không?

Đối tượng nào có nguy cơ bị ung thư buồng trứng?

Đối tượng nào có nguy cơ bị ung thư buồng trứng?

Ung thư buồng trứng được xem là bệnh ung thư thường gặp và rất nguy hiểm mà nhiều phụ nữ mắc phải. Việc phát hiện sớm bệnh ung thư buồng trứng là rất khó khăn bởi dấu hiệu của bệnh không rõ ràng. Do vậy, việc xét nghiệm để kiểm tra có mắc bệnh ung thư buồng trứng không là điều quan trọng đối với sức khỏe của chị em phụ nữ.

Đối tượng nào có nguy cơ bị ung thư buồng trứng?

Theo trang thông tin y tế mới nhất, tần số mắc ung thư buồng trứng ở phụ nữ là 2%. Những người có nguy cơ bị mắc ung thư buồng trứng cao thường nằm trong các trường hợp như sau:

Phụ nữ ở giai đoạn mãn kinh

Nguy cơ mắc ung thư buồng trứng cũng tăng theo độ tuổi, phần lớn phụ nữ được chuẩn đoán mắc ung thư buồng trứng ở giai đoạn mãn kinh, đặc biệt là độ tuổi sau 50 và lớn hơn 64 tuổi.

Phụ nữ bị thừa cân béo phì

Những người mắc bệnh béo phì cũng có nguy cơ bị bệnh ung thư buồng trứng. Đặc biệt khi BMI lớn hơn 30. Tuy nhiên, nguy cơ này sẽ hạ xuống khi bạn sử dụng thuốc ngừa thai chứa progestin trong vòng 3–6 tháng.

Do yếu tố di truyền

Bệnh ung thư buồng trứng cũng có liên quan đến di truyền. Nếu người thân của bạn từng mắc ung thư buồng trứng thì khả năng mắc bệnh của bạn cũng khá cao.

Đó là lý do tại sao nhiều phụ nữ quan tâm đến việc xét nghiệm di truyền để xác định họ có mang đột biến di truyền làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư buồng trứng hay không.

Có nên làm xét nghiệm ung thư buồng trứng không?

Có nên làm xét nghiệm ung thư buồng trứng không?

Điều bạn cần làm khi tiến hành xét nghiệm

Chuyên trang bệnh học chuyên khoa có cập nhật thông tin, trước khi quyết định tiến hành xét nghiệm ung thư buồng trứng, bạn nên tìm hiểu đầy đủ những kiến thức cần thiết về xét nghiệm ung thư buồng trứng dưới đây.

Tìm hiểu về xét nghiệm ung thư buồng trứng

Bạn cần tìm hiểu những điều xét nghiệm này có thể tìm ra và cả những điều xét nghiệm này chưa thể đưa câu trả lời rõ ràng. Sau đó, suy nghĩ xem bạn sẽ làm gì với những thông tin mà bạn có được sau xét nghiệm.

Tìm hiểu về tiền sử mắc bệnh của người thân

Hãy xem xét tiền sử gia đình của bạn đối với bệnh ung thư buồng trứng. Đối với những từng có người thân mắc bệnh ung thư buồng trứng, bạn nên xin tư vấn của chuyên gia về di truyền để có thể đánh giá nguy cơ mắc bệnh.

Lợi ích của việc xét nghiệm ung thư buồng trứng

Kết quả xét nghiệm ung thư buồng trứng có thể nói lên những điều như sau:

  • Biết được nguy cơ mắc các bệnh ung thư khác
  • Lựa chọn được liệu pháp điều trị ung thư phù hợp
  • Dự đoán được nguy cơ mắc bệnh của người thân

Xét nghiệm di truyền sẽ không làm bạn thêm lo lắng về nguy cơ mắc ung thư buồng trứng hay nguy cơ mắc bất kỳ bệnh nào. Tuy nhiên, nếu bất cứ khi nào bạn bận tâm về tiền sử gia đình, hãy lựa chọn cách thức xét nghiệm phù hợp. Xét nghiệm ung thư buồng trứng bằng phương pháp di truyền được coi là một bước chủ động để đánh giá nguy cơ mắc bệnh và có biện pháp phòng ngừa kịp thời.

Nguồn: ykhoaviet.edu.vn

Có thể bạn quan tâm

Ung thư biểu mô tuyến: Chẩn đoán và phương pháp điều trị

Ung thư biểu mô tuyến: Chẩn đoán và phương pháp điều trịBình chọn: Ung thư …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *