Danh mục
Trang chủ >> Thông tin y tế >> Thuốc điều trị viêm gan C thế hệ mới sẽ được BHYT chi trả

Thuốc điều trị viêm gan C thế hệ mới sẽ được BHYT chi trả

Thuốc điều trị viêm gan C thế hệ mới sẽ được BHYT chi trả
5 (100%) 1 vote

Theo tin tức mới được cập nhật thì tới đây bảo hiểm Y tế sẽ chi trả một số loại thuốc điều trị viêm gan C thế hệ mới theo Thông tư 30/2018/TT-BYT về danh mục thanh toán thuốc BHYT.

Viêm gan C căn bệnh thầm lặng

Viêm gan C căn bệnh thầm lặng

Thông tư 30/2018/TT-BYT ban hành quy định danh mục và tỷ lệ, điều kiện thanh toán đối với thuốc hóa dược, sinh phẩm, thuốc phóng xạ và chất đánh dấu thuộc phạm vi được hưởng của người tham gia BHYT. Một trong những điểm mới nổi bật của thông tư trên là BHYT tới đây sẽ chi trả một số loại thuốc điều trị viêm gan C thế hệ mới. Đây là cột mốc quan trọng để đạt được mục tiêu đến năm 2030 loại trừ viêm gan, giảm thiểu gánh nặng bệnh về gan.

Thuốc điều trị Viêm gan C sẽ được BHYT chi trả

Virut viêm gan C và viêm gan B là nguyên nhân chính gây ra các vấn đề về gan tại Việt Nam. Theo thống kê từ tin tức Y tế cho biết, hiện nay Việt Nam đứng thứ 4 trên thế giới về tỷ lệ tử vong do ung thư gan. Trong số đó, có khoảng 1 triệu người nhiễm viêm gan virus C, chính vì vậy nhu cầu tiếp cận dịch vụ điều trị của cộng đồng ngày càng tăng. Thông tư 30/2018/TT-BYT ban hành việc đưa thuốc thế hệ mới điều trị viêm gan C vào danh mục được bảo hiểm y tế chi trả với tỷ lệ chi trả hợp lý là cần thiết, mở ra cơ hội cho bệnh nhân Việt Nam tiếp cận phương pháp điều trị tiên tiến, giảm thiếu gánh nặng kinh tế khi điều trị bệnh viêm gan C. Các loại thuốc điều trị viêm gan C thế hệ mới có tác dụng điều trị tốt, ít có tác dụng phụ và rút ngắn được thời gian điều trị, đây là một tiến bộ của nền y học thế giới.

Công dụng của thuốc điều trị viêm gan C thế hệ mới

Bệnh viêm gan C diễn biến thầm lặng, có tới 90% người nhiễm viêm gan C không biết về tình trạng nhiễm virus của mình. Bệnh viêm gan C tuy chưa có vắc xin phòng bệnh nhưng gần đây với sự ra đời của các thuốc kháng vi rút tác động trực tiếp (DAAs) điều trị viêm gan C với phác đồ đơn giản, thời gian điều trị rút ngắn với tỷ lệ điều trị khỏi bệnh cao đã đem lại sự sống cho nhiều người bệnh. Hiện nay đã có 50 loại DAAs khác nhau và cách phối hợp thuốc khác nhau, tỷ lệ khỏi bệnh đã đạt đến trên 95% đem lại sự sống cho nhiều người bệnh. Tuy nhiên, giá thành của thuốc điều trị viêm gan C thế hệ mới là không hề nhỏ. Được biết, giá thành cho một đợt điều trị viêm gan C bằng thuốc thế hệ mới tại nước ta rẻ nhất cũng 15-30 triệu đồng/đợt cao hơn rất nhiều so với các nước khác như Ấn Độ, Pakistan, Banglades khi giá thành chỉ khoảng 2 triệu đồng/liệu trình điều trị.

Đưa thuốc điều trị Viêm Gan C thế hệ mới vào danh mục BHYT

Đưa thuốc điều trị Viêm Gan C thế hệ mới vào danh mục BHYT

Trong khi những loại thuốc điều trị viêm gan C thế hệ cũ đem lại hiệu quả thấp, gây ra nhiều hao hụt về tài chính trong quá trình điều trị của người bệnh thì việc đưa các loại thuốc điều trị viêm gan C thế hệ mới vào danh mục thuốc được BHYT chi trả là điều vô cùng quan trọng để làm giảm gánh nặng bệnh tật và mang lại hiệu quả trong quá trình điều trị.

Ông Đăng Ngô, Phó Chủ tịch Khu vực Đông Nam Á Thái Bình Dương đồng thời là Giám đốc của Sáng kiến Tiếp cận y tế Clinton (CHAI) cho biết, quyết định đưa các thuốc mới điều trị viêm gan C vào danh mục thuộc phạm vi được hưởng của người tham gia bảo hiểm y tế sẽ giúp cho gần 1 triệu người nhiễm vi rút viêm gan C tại Việt Nam có điều kiện tiếp cận với phương pháp điều trị mang lại cuộc sống mới cho người bệnh, điều này đồng thời cũng đặt nền móng cho công cuộc loại trừ viêm gan vi rút tại Việt Nam trong tương lai.

Nguồn: ykhoaviet.edu.vn

Có thể bạn quan tâm

Trước khi khám sức khỏe tổng quát cần lưu ý những gì?

Trước khi khám sức khỏe tổng quát cần lưu ý những gì?5 (100%) 1 vote …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *