Danh mục
Trang chủ >> Thông tin y tế >> Những thay đổi mới nhất của thẻ BHYT trong năm 2019

Những thay đổi mới nhất của thẻ BHYT trong năm 2019

Những thay đổi mới nhất của thẻ BHYT trong năm 2019
5 (100%) 1 vote

Một số thông tin như không in mới, không đổi thẻ BHYT và sẽ cấp lại thẻ BHYT chỉ trong 24 giờ là những thay đổi mới nhất của thẻ BHYT bắt đầu có hiệu lực từ năm 2019.

Thay đổi của thẻ BHYT trong năm 2019

Thay đổi của thẻ BHYT trong năm 2019

Năm 2019 sẽ không đổi thẻ và không in mới thẻ BHYT

Theo thông tin Y tế mới được cập nhật thì BHXH Việt Nam sẽ không in mới, không đổi thẻ BHYT cho người tham gia trong năm 2017, 2018. Đối với những đối tượng này vẫn tiếp tục sử dụng thẻ cũ nếu không có thay đổi mới về mã quyền lợi hoặc đơn vi sử dụng lao động. BHXH Việt Nam cho biết với việc ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý thẻ BHYT, từ năm 2019, hệ thống sẽ tiếp tục cập nhật dữ liệu người tham gia, không cần đổi thẻ sau mỗi năm như trước đây.

Ngoài ra, trên thẻ mới sẽ không ghi hạn sử dụng thẻ đến ngày nào mà chỉ ghi giá trị sử dụng từ ngày nào. Do đó, người tham gia sẽ sử dụng thẻ BHYT lâu dài, không phải đổi lại hàng năm.

Với những trường hợp làm mất, hỏng, có thay đổi thông tin quản lý in trên thẻ (họ tên, ngày tháng năm sinh, giới tính, loại đối tượng, mã hưởng, thay đổi nơi khám chữa bệnh, thời gian đủ 5 năm liên tục) sẽ được cấp lại BHYT.

Người bệnh có thể tra cứu giá trị sử dụng thẻ trên Cổng thông tin BHXH Việt Nam theo mã số ghi trên thẻ; danh sách cấp thẻ lưu tại đơn vị quản lý đối tượng… hoặc có thể gọi điện thoại trực tiếp đến tổng đài theo số 1900 96.96.68 để được giải đáp. Trên cơ sở minh bạch thông tin tra cứu thẻ BHYT, người tham gia BHYT có thể chủ động được thời gian, địa điểm để quyết định đăng ký tiếp tục tham gia BHYT cho phù hợp.

Thời gian cấp lại thẻ BHYT trong vòng 24 giờ

Một điểm đáng lưu ý trong thay đổi lần này đó chính là thời gian khi cấp lại, đổi thẻ BHYT, nếu không thay đổi thông tin sẽ được giải quyết không quá 2 ngày kể từ ngày nhận đủ hồ sơ theo quy định. Theo BHXH Việt Nam, từ ngày 1/1/2019, thời gian giải quyết cấp thẻ BHYT sẽ được thực hiện trong ngày (24 giờ).

Bên cạnh đó, thời hạn giải quyết cấp thẻ BHYT cũng sẽ được thay đổi xuống còn 5 ngày thay vì 7 ngày như trước kia. Các bác sĩ Y khoa Việt cho biết, việc rút ngắn thời gian cấp lại thẻ BHYT sẽ vô cùng có lợi cho người dân trong quá trình khám chữa bệnh của mình.

Năm 2019 sẽ không in mới thẻ BHYT

Năm 2019 sẽ không in mới thẻ BHYT

Cũng theo lộ trình trên, trường hợp thay đổi thông tin sổ BHXH, thẻ BHYT sẽ được BHXH Việt Nam xử lý không quá 2 ngày kể từ ngày nhận đủ hồ sơ theo quy định. Với người tham gia đang điều trị tại các cơ sở khám chữa bệnh, việc thực hiện trong ngày. Việc cấp lại, đổi thẻ được thực hiện tại cơ quan BHXH quản lý thu và cấp thẻ BHYT trước đó áp dụng với những trường hợp chủ thẻ làm rách nát, mất thẻ BHYT hiện có. Khi đó, cơ quan BHXH sẽ thực hiện việc cấp lại ngay trong ngày nếu thông tin trong thẻ BHYT đó không có gì thay đổi.

Hiện nay, hệ thống dữ liệu thu và cấp thẻ BHYT được cơ quan BHXH cập nhật, quản lý theo mã số BHXH để xác định thời điểm thẻ có giá trị, thời điểm người tham gia đủ 5 năm liên tục.

Được biết, BHXH Việt Nam đang nghiên cứu cấp thẻ BHYT điện tử cho người dân tham gia BHYT tại một số địa phương, thay thế thẻ BHYT giấy hiện nay. Việc cấp thẻ BHYT điện tử giúp tiết kiệm chi phí cho ngành BHXH thuận lợi trong khám, chữa bệnh và cơ sở y tế kiểm soát được quá trình khám, chữa bệnh của người tham gia BHXH.

Nguồn: ykhoaviet.edu.vn

Có thể bạn quan tâm

Địa chỉ học văn bằng 2 Cao đẳng Vật lý trị liệu và PHCN

Thí sinh đã tốt nghiệp Cao đẳng/Đại học ở ngành khác muốn đăng ký xét tuyển văn bằng 2 Cao đẳng Vật lý trị liệu và phục hồi chức năng Hà Nội và TPHCM năm 2022 thì cần chuẩn bị hồ sơ gồm những gì và thời gian nộp hồ sơ khi nào?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *