Danh mục
Trang chủ >> Thông tin y tế >> Nội dung danh mục thuốc điều trị Ung thư được BHYT chi trả từ năm 2019

Nội dung danh mục thuốc điều trị Ung thư được BHYT chi trả từ năm 2019

Nội dung danh mục thuốc điều trị Ung thư được BHYT chi trả từ năm 2019
5 (100%) 1 vote

Nắm rõ được nội dung danh mục thuốc điều trị ung thư sẽ được BHYT chi trả từ năm 2019 là điều cần thiết để người mắc bệnh ung thư được hưởng những quyền lợi của bản thân.

Ung thư căn bệnh quái ác khiến kinh tế suy giảm

Ung thư căn bệnh quái ác khiến kinh tế suy giảm

Ung thư là một căn bệnh quái ác, khiến cho nhiều bệnh nhân phải tán gia bại sản để điều trị bệnh. Do đó, việc người bệnh ung thư nắm rõ được nội dung trong quy định tại Thông tư số 30/2018/TT-BYT về danh mục và tỷ lệ, điều kiện thanh toán đối với thuốc hóa dược, sinh phẩm, thuốc phóng xạ và chất đánh dấu thuộc phạm vi được hưởng của người tham gia BHYT do Bộ Y tế ban hành ngày 30/10/2018 là điều rất cần thiết.

Danh mục thuốc điều trị ung thư được BHYT chi trả từ năm 2019

Những thay đổi trong danh mục thuốc điều trị ung thư được BHYT chi trả từ năm 2019 được trang Thông tin Y Tế cập nhật cụ thể như sau:

Đối với những thuốc điều trị ung thư thì thuốc đó chỉ được sử dụng để điều trị ung thư tại các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có chức năng điều trị ung thư (bao gồm cơ sở ung bướu, huyết học truyền máu và y học hạt nhân; các khoa, đơn vị ung bướu, huyết học truyền máu và y học hạt nhân trong viện, bệnh viện chuyên khoa hoặc đa khoa) và phải do bác sĩ được cấp chứng chỉ hành nghề, phạm vi hoạt động chuyên môn là ung bướu hoặc huyết học truyền máu chỉ định.

Trường hợp sử dụng để điều trị các bệnh khác không phải ung thư: thì Quỹ BHYT thanh toán theo đúng hướng dẫn chẩn đoán và điều trị của Bộ Y tế hoặc của bệnh viện. Trường hợp chưa có hướng dẫn chẩn đoán và điều trị thì phải hội chẩn với bác sĩ chuyên khoa ung bướu. Trường hợp chưa có hướng dẫn chẩn đoán và điều trị và không có bác sĩ chuyên khoa ung bướu thì phải được hội chẩn dưới sự chủ trì của lãnh đạo bệnh viện trước khi chỉ định sử dụng.

Đối với người bệnh bị ung thư có sử dụng thuốc Doxorubicin, đường tiêm, dạng liposome, thuốc Erlotinib, đường uống, thuốc Gefitinib, đường uống, thuốc Sorafenib, đường uống (điều trị ung thư tế bào biểu mô gan, thận tiến triển) trước ngày 01/01/2015 và còn sử dụng sau ngày 01/01/2019 thì tiếp tục được thanh toán với tỷ lệ 100%.

Người bệnh bị ung thư có sử dụng những loại thuốc tân dược như Everolimus, đường tiêm, uống, thuốc L-asparaginase erwinia, đường tiêm, thuốc Paclitaxel, đường tiêm, dạng liposome và dạng polymeric micelle trước ngày 01 tháng 01 năm 2019 và còn sử dụng sau ngày 01 tháng 01 năm 2019 hoặc thuốc Sorafenib, đường uống (điều trị ung thư tế bào biểu mô thận tiến triển) sau ngày 1/1/2015 và còn sử dụng sau ngày 1/1/2019 thì tiếp tục được Quỹ bảo hiểm y tế thanh toán theo tỷ lệ quy định tại Thông tư số 40/2014/TT-BYT. Quy định này áp dụng trong các trường hợp sau đây:

Danh mục thuốc điều trị ung thư được BHYT chi trả năm 2019

Danh mục thuốc điều trị ung thư được BHYT chi trả năm 2019

  • Sử dụng cho đến hết liệu trình điều trị (từ thời điểm khi người bệnh được chẩn đoán xác định, bắt đầu điều trị đến kết thúc điều trị).
  • Những trường hợp sau khi điều trị tại cơ sở khám bệnh, chữa bệnh, người bệnh chuyển sang cơ sở khám bệnh, chữa bệnh khác, được bác sĩ chỉ định sử dụng thuốc này nhưng vẫn trong liệu trình điều trị (trừ trường hợp điều trị ngoại trú trái tuyến).
  • Người bệnh điều trị bệnh tạm ổn và dừng điều trị, khi tái phát, bác sĩ chỉ định sử dụng thuốc đã điều trị. Trong quá trình điều trị, người bệnh không đến khám lại đúng hẹn, điều trị thuốc không liên tục.
  • Trường hợp người bệnh sử dụng thuốc Erlotinib, đường uống có tác dụng phụ hoặc do cơ sở khám bệnh, chữa bệnh hết thuốc, bác sĩ chỉ định chuyển sang thuốc Gefitinib, đường uống và ngược lại.

Theo các Bác sĩ Y Khoa Việt cho biết, thông tư 30/2018/TT-BYT về thay đổi trong danh mục thuốc điều trị ung thư được BHYT chi trả sẽ có hiệu lực thi hành kể từ 01/01/2019. Do đó, các bệnh nhân và người nhà Bệnh nhân đang điều trị bệnh ung thư nên tìm hiểu và nắm rõ được thông tin này.

Có thể bạn quan tâm

Trước khi khám sức khỏe tổng quát cần lưu ý những gì?

Trước khi khám sức khỏe tổng quát cần lưu ý những gì?5 (100%) 1 vote …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *