Danh mục
Trang chủ >> Thông tin y tế >> Phú Yên ghi nhận xuất hiện ổ dịch bệnh cúm A H5N6

Phú Yên ghi nhận xuất hiện ổ dịch bệnh cúm A H5N6

Phú Yên ghi nhận xuất hiện ổ dịch bệnh cúm A H5N6
5 (100%) 1 vote

Theo thông tin Y tế mới nhất, tại Phú Yên đã xuất hiện ổ dịch cúm gia cầm H5N6. Đây là một loại virus nguy hiểm có thể lây lan sang người và gây tử vong nếu không phát hiện và xử lý kịp thời.

Bùng phát dịch H5N6 tại Phú Yên

Bùng phát dịch H5N6 tại Phú Yên

Phú Yên tiêu hủy gần 2.000 con gia cầm do mắc H5N6

Cập nhật từ thông tin Y tế được biết, ngành nông nghiệp tỉnh Phú Yên vừa tiến hành tiêu hủy gần 2.000 gia cầm chủ yếu là gà tại ổ dịch cúm gia cầm H5N6 ở thôn Đông Bình, xã Hoà An, huyện Phú Hoà.

Trong chiều ngày 1/11 ông Nguyễn Văn Lâm, Phó Chi cục trưởng phụ trách Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Phú Yên cũng đã xác nhận thông tin trên và cho biết, ổ dịch H5N6 trên được phát hiện tại trại gia cầm của ông Nguyễn Thanh Cảnh vào ngày 27/10. Trại này đang nuôi 1.000 gà đẻ, 1.000 gà thịt và 30 con vịt. Chỉ sau 2 ngày xuất hiện các triệu chứng lâm sàng của bệnh cúm, số lượng gia cầm chết đã lên hơn 1.700 con. H5N6 là  một loại cúm độc lực mạnh và có khả năng lây bệnh sang người và dẫn tới tử vong.

Trước tình trạng trên trạm cùng thú y cơ sở hướng dẫn người dân và phun tiêu độc sát trùng hết toàn bộ, sau đó cấp vắc-xin. Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Phú Yên sẽ cấp 300.000 liều vắc xin cúm gia cầm để tiêm phòng cho 6 xã ở khu vực lân cận gồm: Xã Hòa An, Hòa Trị, Hòa Thắng, Hòa Bình, Hòa Thành, Bình Ngọc, 5000 lít thuốc tiêu độc khử trùng để xử lý vùng dịch. Do chỉ mới có một ổ dịch nên tỉnh Phú Yên chưa công bố dịch bệnh. Tuy nhiên, ngành thú y sẽ kiểm soát chặt chẽ nguồn ra, nguồn vào của gia cầm ở vùng xảy ra bệnh cúm A/H5N6.

Thông tin về bệnh cúm gia cầm H5N6

Cúm gia cầm H5N6 có thế lây sang người và dẫn tới tử vong nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời. Hiện nay vẫn chưa có loại vắc xin nào có thể phòng bệnh và điều trị đặc hiệu, do đó việc chủ động phòng ngừa bệnh là điều rất quan trọng.

Một số biện pháp phòng ngừa bệnh cúm gà H5N6 như: Nên ăn đồ ăn chín, vệ sinh ăn uống, không ăn tiết canh, không làm thịt các loại gia cầm ốm, chết, hãy rửa tay bằng xà phòng sau khi tiếp xúc với gia cầm, không tiếp xúc với nguồn bệnh và tránh những nơi nuôi nhiều gia cầm, nếu nghi ngờ gà mắc bệnh và chết thì phải thông báo cho cán bộ thú y để kiểm tra và có biện pháp xử lý đúng cách, tuyệt đối không làm thịt hay vứt gia cầm chết ra bãi rác, cống rãnh hay sông hồ…

Tiêu hủy, vệ sinh chuồng trại đúng cách để ngăn ngừa dịch bệnh H5N6 bùng phát

Tiêu hủy, vệ sinh chuồng trại đúng cách để ngăn ngừa dịch bệnh H5N6 bùng phát

Cũng theo các bác sĩ Y khoa cho biết thì các triệu chứng cúm H5N6 ở người rất giống với các triệu chứng của bệnh cúm thông thường như: sốt cao đột ngột, thường sốt liên tục trên 380C, đôi khi rét run, mặt đỏ, đau đầu, đau mỏi cơ ở chân, tay, đau tăng lên khi ho, có thể đau quanh hốc mắt, có thể nổi hạch, khó thở. Bệnh diễn biến nhanh dẫn đến viêm phổi nặng, suy hô hấp cấp, suy các phủ tạng và tử vong nếu không được phát hiện và xử lý kịp thời.

Trong trường hợp phát hiện có người mắc bệnh cúm gà H5N6 thì cần phải nhanh chóng đưa đến cơ sở y tế để cách ly điều trị. Tất cả những người từng tiếp xúc với người bệnh cần phải được xét nghiệm Y tế, tiến hành vệ sinh, khử trùng nhà cửa theo hướng dẫn của cơ quan y tế để phòng tránh dịch bệnh bùng phát.

Có thể bạn quan tâm

Trước khi khám sức khỏe tổng quát cần lưu ý những gì?

Trước khi khám sức khỏe tổng quát cần lưu ý những gì?5 (100%) 1 vote …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *