Danh mục
Trang chủ >> Thông tin y tế >> Ung thư phổi mỗi năm có hơn 20.000 ca tử vong tại Việt Nam

Ung thư phổi mỗi năm có hơn 20.000 ca tử vong tại Việt Nam

Ung thư phổi mỗi năm có hơn 20.000 ca tử vong tại Việt Nam
5 (100%) 1 vote

Ung thư phổi là một căn bệnh nằm trong top 10 căn bệnh ung thư nguy hiểm nhất thế giới. Tại Việt Nam căn bệnh này cướp đi sinh mạng của hơn 21.000 người mỗi năm.

Ung thư phổi cướp đi sinh mạng của hơn 20.000 người tại Việt Nam mỗi năm

Ung thư phổi cướp đi sinh mạng của hơn 20.000 người tại Việt Nam mỗi năm

Theo thống kê, ung thư phổi là một căn bệnh nguy hiểm với tỷ lệ mắc gần cao nhất thế giới. Tỷ lệ người mắc bệnh ung thư phổi đang ngày càng gia tăng, một phần do sự phát triển công nghiệp kéo theo những vấn đề như ô nhiễm môi trường không khí hay sử dụng thuốc lá quá nhiều mà Việt Nam là một nước điển hình.

Gần 24.000 ca mắc ung thư phổi tại Việt Nam mỗi năm

Theo thông tin Y tế mới được cập nhật, ngày 7/11/2018 tại hội nghị ung thư Việt – Pháp, GS. TS Trần Văn Thuấn, Giám đốc Bệnh viện K, Viện trưởng Viện Ung thư Quốc gia cho biết, ung thư phổi là loại ung thư phổ biến nhất trên thế giới với tỷ lệ nam nữ mắc bệnh là như nhau. Ước tính mỗi năm trên thế giới có khoảng 2,09 triệu ca mắc mới và 1,76 triệu người tử vong do ung thư phổi. Còn tại Việt Nam, mỗi năm có khoảng 23.667 ca mới mắc và 20.170 ca tử vong do Ung thư phổi. Ung thư phổi là ung thư đứng hàng thứ 2 ở nam giới. Đây là con số đáng e ngại, do đó mọi người cần phải có ý thức nâng cao, bảo vệ sức khỏe, bỏ hút thuốc lá và hạn chế tiếp xúc với khói bụi. Đề phòng kiểm tra, phát hiện và điều trị sớm ung thư phổi là điều hết sức quan trọng, cần nhận được sự quan tâm của ngành Y tế nói riêng và xã hội nói chung.

Phần lớn những ca phát hiện ung thư phổi đều ở giai đoạn cuối

Ung thư phổi là căn bệnh ung thư đứng thứ 2 ở nam giới sau bệnh ung thư gan. Thông thường bệnh nhân mắc ung thư phổi đều ở độ tuổi ngoài 50m, tuy nhiên cũng có một số trường hợp mắc trẻ, điển hình nhất là có một bệnh nhân mới chỉ 15 tuổi. Nói về nguyên nhân dẫn đến tỷ lệ mắc ung thư phổi ngày một tăng cao PGS.TS Lê Văn Quảng khảng định gần như tất cả các trường hợp mắc ung thư phổi đều liên quan đến hút thuốc lá. Với trẻ em, phụ nữ tuy không hút thuốc trực tiếp, nhưng họ lại chịu tác động của khói thuốc thụ động từ những người trong gia đình nhả ra gây ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe.

Cũng theo PGS.TS Lê Văn Quảng cho biết, ngày nay có rất nhiều phương pháp điều trị hiệu quả bệnh ung thư phổi, đem lại cơ hội sống cao hơn cho người bệnh. Có những bệnh nhân dù giai đoạn muộn nhưng dùng phương pháp điều trị đích, đột biến gen cũng kéo dài cuộc sống của bệnh nhân, có những bệnh nhân sống thêm được 5 – 6 năm.

Bỏ thuốc lá là cách để giảm thiểu nguy cơ gây ung thư phổi

Bỏ thuốc lá là cách để giảm thiểu nguy cơ gây ung thư phổi

Tuy nhiên, có một thực trạng đáng buồn là việc phát hiện bệnh ung thư phổi vẫn còn nhiều khó khăn, bởi ung thư phổi tiến triển nhanh. Ước tính 2/3 số bệnh nhân đến điều trị ung thư phổi tại Bệnh viện K đều đã ở giai đoạn muộn bệnh mãn tính, với các triệu chứng rất rõ ràng như đau ngực, ho, khó thở… và không thể can thiệp được phương pháp điều trị sớm là phẫu thuật mà chỉ có thể xạ trị, hóa chất, điều trị miễn dịch. Đa số những trường hợp phát hiện ung thư phổi khi bệnh ở giai đoạn muộn thường không có biện pháp nào có thể can thiệp được. Do đó, với những người trên 50 tuổi nên thường xuyên đi khám tầm soát ung thư phổi 6 tháng một lần. Đặc biệt với người hay hút thuốc lá, thuốc lào nhiều nên đi tầm soát sớm hơn. Việc phát hiện sớm giúp chúng ta gia tăng cơ hội sống sót cũng như giảm thiểu tối đa chi phí điều trị, đây cũng chính là mục tiêu về định hướng đường lối và chiến lược phòng chống Ung thư phổi tại Việt Nam.

Nguồn: ykhoaviet.edu.vn

Có thể bạn quan tâm

Trước khi khám sức khỏe tổng quát cần lưu ý những gì?

Trước khi khám sức khỏe tổng quát cần lưu ý những gì?5 (100%) 1 vote …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *