Người mắc bệnh ung thư dạ dày cần có một chế độ ăn uống hợp lý và đầy đủ chất dinh dưỡng. Vậy những thực phẩm nào hỗ trợ điều trị ung thư dạ dày tốt nhất?
- Ung thư gan căn bệnh nguy hiểm đáng báo động tại Việt Nam
- Thực đơn tốt nhất cho người bệnh ung thư cổ tử cung
- Mắc bệnh ung thư phổi nên kiêng ăn gì?
Thực phẩm vàng cho người ung thư dạ dày
Thực đơn cho người bị ung thư dạ dày có vai trò rất quan trọng trong quá trình điều trị bệnh. Bởi việc sử dụng chế độ ăn phù hợp, chất lượng sẽ có tác dụng hỗ trị điều trị bệnh một cách tốt nhất. Mọi người có thể tham khảo một số loại thực phẩm dành cho người mắc bệnh ung thư dạ dày được nhiều chuyên gia sức khỏe chia sẻ dưới đây.
Thực phẩm vàng cho người ung thư dạ dày
Ung thư dạ dày là một trong những bệnh ung thư thường gặp với nhiều biểu hiện khác nhau và gây ảnh hưởng không nhỏ tới sức khỏe con người. Chính vì lý do này mà người bệnh cần có một chế độ ăn uống lành mạnh, hợp lý, đầy đủ chất dinh dưỡng. Vậy thực đơn cho người ung thư dạ dày cần có những gì?
Đậu phụ hỗ trợ điều trị ung thư dạ dày
Đậu phụ là món ăn phổ biến trong mỗi bữa ăn của người dân Việt Nam. Món đậu phụ cung cấp nguồn protein vô cùng tốt cho cơ thể. Bên cạnh đó, nó còn giúp giảm tối thiểu khả năng mắc bệnh ung thư. Việc sử dụng đậu phụ nhiều sẽ giúp giảm tận 90% khả năng mắc ung thư dạ dày.
Hơn nữa, người mắc bệnh ung thư dạ dày là do thủ phạm vi khuẩn HP gây ra. Mà ở đậu phụ lại có chất Isoflavone. Chất này kìm hãm vi khuẩn HP đồng thời ngăn cản những tế bào ác tính gây nên bệnh ung thư.
Các loại nấm
Nấm được biết đến là loại thực phẩm mang nhiều chất dinh dưỡng và được sử dụng để chế biến trong nhiều món ăn ngon. Rất nhiều loại nấm mà mọi người hay sử dụng như: nấm rơm, nấm sò, nấm kim châm, nấm hương,… Dược sĩ Cao đẳng dược có cập nhật thông tin, nấm là một loại thực phẩm nằm trong thực đơn cho người ung thư dạ dày. Bởi thành phần selen và vitamin D có trong nấm chiếm hàm lượng cao. Chúng giúp cơ thể được tăng cường hệ miễn dịch. Vì vậy, mọi người nên tận dụng những lợi ích mà nấm mang lại cho sức khỏe, đặc biệt là người bị ung thư dạ dày.
Rau củ quả tươi rất tốt cho người bị ung thư dạ dày
Ngoài đậu phụ, nấm thì rau củ và hoa quả tươi cũng là thực phẩm tốt cho người bị ung thư dạ dày. Bởi nó có chứa rất nhiều các loại vitamin, khoáng chất cùng với chất sơ tốt cho cơ thể. Việc nạp năng lượng và chất dinh dưỡng từ rau củ và quả tươi giúp cơ thể người bệnh có được đầy đủ chất. Khả năng miễn dịch người bệnh được nâng cao hơn.
Người bị ung thư dạ dày nên kiêng gì?
Với những thực đơn nêu trên thì các chuyên gia sức khỏe cũng đưa ra lời khuyên cho người bị ung thư dạ dày nên kiêng khem một số loại thực phẩm như sau:
Đồ ăn nhiều dầu mỡ
Đa phần những người gặp phải vấn đề trục trặc về dạ dày sẽ không được hoặc rất hạn chế việc sử dụng các món ăn có nhiều dầu mỡ như: gà rán, khoai tây chiên, nem rán…. Bạn hạn chế tối đa những món ăn như vậy sẽ giúp cho hệ tiêu hóa được khỏe mạnh. Đặc biệt, bạn có thể tránh được căn bệnh ung thư dạ dày tiềm ẩn.
Người bị ung thư dạ dày nên kiêng đồ ăn nhiều dầu mỡ
Các món ăn lên men, cay, chua
Người bị ung thư dạ dày cũng nên kiêng các món ăn, hoa quả có độ chua cao như chanh, quýt… Bởi chúng có nhiều chất axit không tốt cho dạ dày. Ngoài ra, các món cay như ớt hoặc là món ăn lên men như dưa muối đều không tốt cho dạ dày. Nếu một người thường xuyên ăn dưa muối hay những loại cá muối thì nguy cơ gây ung thư dạ dày, ung thư thực quản rất cao. Do vậy, chúng cần được loại bỏ khỏi thực đơn cho người ung thư dạ dày.
Các loại nước uống có chứa chất kích thích
Các đồ uống như rượu, cafe, chè, bia,… cần phải loại bỏ hẳn với người bị ung thư dạ dày. Bởi vì chúng có chứa chất kích thích, độ cồn cao gây hại cho niêm mạc dạ dày.
Để hỗ trợ tốt cho quá trình điều trị bệnh ung thư dạ dày, bệnh nhân cần có thực đơn hợp lý và đầy đủ chất dinh dưỡng. Hy vọng với những gì chia sẻ như trên, các bạn sẽ bổ sung kiến thức cần thiết về các loại thực phẩm để có một sức khỏe tốt.
Nguồn: ykhoaviet.edu.vn