Trang chủ >> Kiến thức Y học >> 6 mẹo chữa bệnh hiệu quả từ rau diếp cá

6 mẹo chữa bệnh hiệu quả từ rau diếp cá

5 (100%) 2 votes

Rau diếp cá không chỉ được sử dụng làm thức ăn mà nó còn có công dụng như một vị thuốc quý chữa bệnh rất hiệu quả.

6 mẹo chữa bệnh hiệu quả từ rau diếp cá

Cây diếp cá là một loại cây rất phổ biến, thường mọc hoang ở khắp nơi ẩm thấp trong nước ta. Người dân thường hái về ăn với cá, toàn cây hái về dùng tươi hay phơi khô hoặc sấy khô.

Tác dụng dược lý của rau diếp cá

Theo nghiên cứu của các nhà khoa học, trong thành phần của cây diếp cá có khoảng 0,0049% tinh dầu và một ít chất alkaloid gọi là cordalin. Thành phần chủ yếu của tinh dầu là metylnonyxetol (tinh dầu này có mùi rất khó chịu), chất myrcen, acid caprinic và laurinaldehyt. Hoa và quả diếp cá có chứa chất isoquercitrin và không chứa quercitrin.

Bác sĩ YHCT Bùi Huỳnh, giảng viên Cao đẳng Dược Hà Nội – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết, trong tài liệu Những cây thuốc và vị thuốc Việt Nam của GS.TS. Đỗ Tất Lợi có ghi chép, diếp cá có công dụng lợi tiểu, tính chất lợi tiểu này do chất quercitrin và các chất vô cơ chứa trong diếp cá. Dung dịch có 1/100.000 phân tử lượng quercitrin vẫn còn có công dụng lợi tiểu rất mạnh. Chất isoquercitrin cũng có tác dụng lợi tiểu (theo Nhật dược chí 1963).

Công dụng và liều dùng rau diếp cá chữa bệnh

Dược sĩ, giảng viên văn bằng 2 Cao đẳng Dược – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết, Diếp cá có vị cay, hơi lạnh, hơi có độc, vào phế kinh; theo y học cổ truyền, nó có tác dụng tán nhiệt, tiêu ung thũng, dùng chữa phế ung, ngoài dùng chữa ung thũng, trĩ, vết lở loét.

Dân gian thường dùng cây diếp cá trong những trường hợp tụ máu như trong bệnh trĩ lòi dom (sắc uống nước với liều 6 – 12g đồng thời sắc nước lấy hơi xông rồi rửa) cho thấy hiệu nghiệm. Bên cạnh đó, diếp cá còn có công dụng thông tiểu, chữa bệnh mụn nhọt, kinh nguyệt không đều (Liều dùng trung bình: 6-12g mỗi ngày (sắc, bột viên)).

Công dụng và liều dùng rau diếp cá chữa bệnh

Sau đây Y khoa Việt tổng hợp một số bài thuốc dân gian chữa bệnh hiệu quả từ rau diếp cá:

Chữa viêm sưng tai giữa, tắc tia sữa:

Áp dụng bài thuốc và liều lượng như sau: Cây diếp cá khô 20g, táo đỏ 10 quả, nước 600ml. Cách thực hiện: Sắc các vị thuốc trên đến khi còn 200ml, chia 3 lần uống trong ngày.

Tăng cường sức đề kháng cho con người: Rau diếp cá được sử dụng hợp lý có công dụng tăng cường được hệ miễn dịch, kích thích sản sinh ra các tế bào bạch huyết.

Hỗ trợ trị bệnh đái tháo đường: Trong thành phần của rau diếp cá có ethanol và thành phần chống đái tháo đường, do đó nó có khả năng ổn định lượng đường trong máu của cơ thể con người.

Giúp kiểm soát cân nặng: Nước rau diếp cá có công dụng kiểm soát cân nặng, phù hợp cho những người giảm cân, chống béo phì.

Giải độc cơ thể: Ăn rau diếp cá có tác dụng lợi tiểu, thải trừ các độc tố, thanh lọc cơ thể.

Hỗ trợ điều trị bệnh viêm phổi và các bệnh nhiễm trùng: Rau diếp cá có tác dụng hỗ trợ điều trị viêm phổi hoặc chữa các bệnh liên quan đến nhiễm trùng vì diếp cá có chứa thành phần kháng khuẩn.

Nguồn: Sức khỏe đời sống.

Ykhoaviet.edu.vn tổng hợp.

Triệu chứng của suy thận mà ai cũng nên biết để phòng tránh

Triệu chứng của suy thận mà ai cũng nên biết để phòng tránh5 (100%) 1 …