Trang chủ >> Thông tin y tế >> Aspirin có phải loại thuốc thần kỳ?

Aspirin có phải loại thuốc thần kỳ?

Aspirin có phải là viên thuốc thần kỳ khi nó có nhiều công dụng như giảm đau, chống viêm hay giảm nguy cơ bệnh tim và đột quỵ?

Thuốc Aspirin có phải loại thuốc thần kỳ?Aspirin có phải loại thuốc thần kỳ?

Dù có nhiều công dụng, nhưng Aspirin cũng chính là con dao 2 lưỡi khi người bệnh quá lạm dụng vào nó. Cùng tìm hiểu trong bài viết sau để hiểu rõ hơn về thuốc Aspirin.

Aspirin – viên thuốc đa năng

Theo thông tin y tế, Aspirin đã tồn tại hàng thập kỷ qua và được sử dụng như một loại thuốc giảm đau, chống viêm và ngăn ngừa bệnh tim mạch hiệu quả. Các nhà khoa học cho biết, với một lượng nhỏ Aspirin (81 milligram) một ngày, người bệnh đã có thể giảm nguy cơ bị bệnh tim mạch và đột quỵ. Với liều lượng này, Aspirin giúp ngăn ngừa nguy cơ hình thành cục máu đông do ngăn chặn sự kết dính của các tiểu cầu lên các mảng xơ vữa làm dòng máu không bị ngăn chặn khi đến cung cấp oxy cho các mô.

Các nhà khoa học Italia cho thấy, Aspirin có khả năng làm giảm nguy cơ chế vì bệnh tim và những cơn đau tim, đột quỵ, đau ngực cùng những vấn đề về tim mạch khác. Nghiên cứu được thực hiện trên 4.500 nam giới và phụ nữ, từ 50 tuổi trở lên và có ít nhất một yếu tố nguy cơ đối với bệnh tim mạch như: cao huyết áp, đái tháo đường hay béo phì.

Những người này được chỉ định: uống cả 2 viên thuốc Aspirin và vitamin E, chỉ uống Aspirin, chỉ uống vitamin E, hoặc không uống thuốc nào. Thời gian theo dõi trung bình là 3,6 năm. Nghiên cứu đã kết thúc trước thời hạn vì hiệu quả của Aspirin quá rõ ràng: với liều lượng 1 viên/ ngày, thuốc làm giảm nguy cơ chết vì cơn đau tim hay đột quỵ trong 50% trường hợp.

Kết hợp những nghiên cứu trước đây, Bác sĩ điều trị đã tự tin hơn khi khuyên bệnh nhân sử dụng Aspirin liều thấp để phòng cơn đau tim đầu tiên và các cơn đột quỵ.

Những nguy cơ tiềm ẩn khi sử dụng Aspirin

Được cho là viên thuốc đa năng nhưng Aspirin không phải là thuốc có khả năng ngăn chặn xơ vữa động mạch phát triển nếu không kết hợp làm giảm các yếu tố nguy cơ hình thành nên xơ vữa như hút thuốc, hạn chế hoạt động thể chất thường xuyên, ăn nhiều mỡ, béo phì hay những người có bệnh lý đi kèm như rung nhĩ, tăng mỡ máu.

Thêm vào đó, một số nghiên cứu đã chúng minh Aspirin có thể gây ra những tác dụng phụ nghiêm trọng như xuất huyết dạ dày, xuất huyết dưới da,…và điều này đã đưa đến kết luận rủi ro khi dùng Aspirin cũng ngang bằng với lợi ích mà nó mang lại cho những bệnh nhân tim mạch.

Theo thông tin y tế mới nhất, một nghiên cứu đã được tiến hành cho thấy 75% bệnh nhân tim mạch có biểu hiện kháng Aspirin. Điều này không chỉ làm giảm hiệu lực của thuốc mà còn tăng nguy cơ tử vong của bệnh nhân.

Theo kiến thức y học, Aspirin có khả năng gây chảy máu dạ dày ruột nếu như người bệnh có kèm bệnh lý về viêm loét dạ dày tá tràng hay những người có dùng kèm các thuốc kháng viêm steroid. Khi phát hiện các dấu hiệu đau vùng bụng trên rốn, đi cầu phân đen hoặc có máu, nôn ra dịch đỏ cần phải ngưng ngay việc uống Aspirin và nhanh chóng gặp bác sĩ để được kiểm tra.

Sau đúc kết từ 24 nghiên cứu, thực hiện trên 66.000 người sử dụng Aspirin với liều thấp các nhà nghiên cứu thuộc Đại học Oxford (Anh) đã đưa ra kết luận: Khoảng 1% bệnh nhân uống Aspirin trong thời gian 28 tháng bị chảy máu dạ dày.

Ngoài ra, nghiên cứu cũng chỉ ra rằng, một người có nguy cơ xảy ra cơn đau tim nhưng không tử vong sẽ giảm đi 1/3 nếu như họ được sử dụng Aspirin trước đó như một phương thức phòng ngừa.

Aspirin cũng có khả năng gây dị ứng, tuy nhiên tỉ lệ này rất hiếm. Việc dùng Aspirin thường xuyên có thể làm cho triệu chứng thở tồi tệ hơn nếu bạn có bệnh hen suyễn. Nếu có vấn đề dị ứng với aspirin, có thể thay thế nhóm thuốc kháng tiểu cầu khác như clopidogrel.

Và mới đây, Cơ quan Quản lý Dược phẩm của Anh (MCA) đã đưa ra lệnh cấm dùng Aspirin cho trẻ dưới 16 tuổi. MCA cho rằng, việc sử dụng Aspirin ở các đối tượng dưới 16 tuổi sẽ dẫn tới một bệnh nguy hiểm cho não và gan mang tên Hội chứng Reye. Nguy cơ này tuy nhỏ (1/1 triệu) nhưng có thể dẫn tới tử vong.

Khoảng 140 sản phẩm do 50 công ty sản xuất sẽ chịu ảnh hưởng của khuyến cáo này. MCA cũng đang xem xét khả năng áp dụng lệnh cấm cho tất cả các sản phẩm chứa thuốc giảm đau Aspirin.

Kể từ năm 1986, Anh đã cấm sử dụng Aspirin cho trẻ dưới 12 tuổi vì nguy cơ gây hội chứng Reye, với biểu hiện phù não và tổn thương gan. Nhờ đó tỷ lệ mắc bệnh này đã giảm.

Theo đó, trước khi bạn sử dụng Aspirin hãy cân nhắc giữa lợi ích và nguy cơ mà nó mang lại cho bạn.

Nguồn: ykhoaviet.edu.vn