Danh mục
Trang chủ >> Bệnh học >> Chế độ ăn tốt nhất cho người mắc bệnh tim mạch

Chế độ ăn tốt nhất cho người mắc bệnh tim mạch

Chế độ ăn tốt nhất cho người mắc bệnh tim mạch
5 (100%) 1 vote

Chế độ ăn uống với người mắc bệnh tim mạch là rất quan trọng để giúp bệnh không trở nên năng hơn. Vậy bệnh nhân tim mạch nên ăn gì?

Chế độ ăn tốt nhất cho người mắc bệnh tim mạch

Chế độ ăn tốt nhất cho người mắc bệnh tim mạch

Theo kiến thức y học về bệnh học, chế độ dinh dưỡng phù hợp với người mắc bệnh tim mạch là quan trọng hạn chế được những biến chứng nguy hiểm xảy ra và ngăn ngừa bệnh hiệu quả.

Thực phẩm tốt cho người mắc bệnh tim mạch

Ngũ cốc

Có thể nói, những loại ngũ cốc và yến mạch nói riêng là những loại thực phẩm vàng của hệ tim mạch. Chuyên gia dinh dưỡng cho biết, dưỡng chất và chất xơ trong thành phần của ngũ cốc có tác dụng điều hòa lượng cholesterol và giảm lượng mỡ có trong máu.

Cá là thực phẩm xếp thứ 2 trong thực phẩm vàng dành cho người bệnh tim mạch. Cá cung cấp lượng axit béo omega 3 và ngăn ngừa kết dính các tiểu cầu, giúp ngăn ngừa nguy cơ máu bị đông và tác nghẽn mạch cũng như hệ tuần máu hoạt động tốt hơn.

Khi bạn ăn nhiều cá tức là bạn đang bổ sung lượng axit béo omega 3 cho cơ thể nó giúp ngăn ngừa các bệnh về tim mạch như: đau tim, đau thắt ngực và vỡ mạch máu…

Trà xanh

Nghiên cứu chỉ ra rằng, trà xanh là món quà từ thiên nhiên ban tặng tuyệt vời cho bệnh nhân tim mạch, bởi trong trà xanh chứa lượng lớn chất chống oxy hóa cực tốt. Khi bạn sử trà xanh đúng cách, không lạm dụng sẽ đem lại tác dụng hiệu quả trong việc ngăn ngừa những bệnh liên quan đến tim mạch và ngăn ngừa các cơn đau tim, đột quỵ đến 50%.

Đậu nành

Axit omega 3 không chỉ có trong các mà đậu nành cũng là thực phẩm chứa axit béo này. Ngoài ra, trong đậu nành còn chứa các loại khoáng chất có tác dụng cân bằng huyết áp, điều hào nhịp tim… từ đó có tác dụng ngăn ngừa các bệnh về tim mạch cực kỳ tốt.

Bạn có thể chế biến nhiều món ăn từ nguyên liệu đậu nành, giúp bạn không bị ngán. Ví dụ như: sữa đậu nành, đậu nành kho thịt, dầu đậu nành,…

Nghệ là thực phẩm tốt cho bệnh nhân tim mạch

Nghệ là thực phẩm tốt cho bệnh nhân tim mạch

Nghệ

Nghệ là một trong những gia vị trong nhà bếp giúp món ăn thêm hấp dẫn. Tuy nhiên, nghệ còn là vị thuốc hiệu quả, nếu như bạn bị xơ vữa động mạch khi bị viêm có thể sử dụng nghệ, nghệ có tác dụng kháng viêm hiệu quả.

Rau xanh

Rau xanh là thực phẩm không thể thiếu trong thực đơn ăn hàng ngày của gia đình, trong đó có rau cải. Nghiên cứu chỉ ra rằng, cải có tác dụng cải thiện sức khỏe tim mạch, ngăn ngừa các mảng bám hình thành trong thành động mạch, là nguy cơ gây ra các bệnh về tim mạch.

Hoa quả tốt cho tim mạch

Hoa quả có tác dụng cung cấp lượng đường từ tự nhiên cho cơ thể và làm hạ huyết áp và lượng cholesterol, duy trì ổn định máu và hoạt động của tim.

Cụ thể một số loại hoa quả tốt cho tim mạch như chuối, cà chua,…
Thực phẩm người bệnh tim mạch nên tránh xa

Thực phẩm người bệnh tim mạch nên tránh xa

Thực phẩm người bệnh tim mạch nên tránh xa

Thực phẩm có chứa nhiều chất béo

Những món ăn chiên xào nhiều dầu mỡ người bệnh tim mạch nên hạn chế ăn. Bởi khi ăn những đồ ăn này sẽ hấp thu chất béo làm tăng lượng cholesterol dễ dẫn đến những bệnh đột quỵ, nhồi máu cơ tim, tai biến, xơ vữa động mạch…

Những thực phẩm ăn sẵn hay đồ ăn nhanh ở các cửa hàng người bị tim mạch không nên ăn bởi đồ ăn này chúng ta khôn biết rõ nguồn gốc, nguyên liệu cũng như quy chế biến có đảm bảo hay không.

Nói không với rượu bia và thuốc lá

Thuốc lá, rượu bia là những chất kích thích có hại cho cơ thể nhất là những bệnh nhân mắc bệnh tim mạch.

Chính những chất độc hại trong đó sẽ làm tắc nghẽn tĩnh mạch, ảnh hưởng đến tim và hệ tuần hoàn máu. Vì vậy nếu như không muốn xảy ra biến chứng nguy hiểm bạn nên tránh những đồ này.

Hạn chế ăn mặn

Ăn mặn không tốt cho những bệnh nhân có vấn đề huyết áp, suy tim… vì thế cần hạn chế ăn mặn có nghĩa là trong thành phần thức ăn, gia vị,… chúng ta nên giảm lượng muối lại. Có thể sẽ khó chịu trong thời gian đầu nhưng về sau có thể quen dần với chế độ ăn như vậy.

Hạn chế ăn thịt đỏ

Người mắc bệnh về tim mạch nên hạn chế tối đa các loại thịt đỏ như thịt bò, thịt cừu, vú dê,… vì những loại này có chứa nhiều chất béo bão hòa không tốt cho sức khỏe mà còn tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch.

Đề bệnh nhân tim mạch không xảy ra những biến chứng nguy hiểm bạn nên thực hiện một chế độ ăn uống hợp lý, khoa học.

Nguồn: ykhoaviet.edu.vn

Có thể bạn quan tâm

Tìm hiểu thông tin về bệnh Thalassemia – Bệnh tan máu di truyền bẩm sinh

Tìm hiểu thông tin về bệnh Thalassemia – Bệnh tan máu di truyền bẩm sinh5 …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *