Trang chủ >> Bệnh học >> Những biến chứng của bệnh Wilson

Những biến chứng của bệnh Wilson

Nếu không được điều trị kịp thời và đúng phương pháp, người bị bệnh Wilson có thể tử vong hoặc dẫn đến các biến chứng cực kỳ nghiêm trọng với sức khỏe

Bệnh Wilson có nguy hiểm không?

Bác sĩ giảng viên Cao đẳng Y Dược TPHCM cho biết bệnh Wilson là một rối loạn di truyền hiếm gặp khiến đồng tích tụ trong gan, não và một số cơ quan quan trọng khác của cơ thể.

Đồng đóng vai trò chính trong quá trình phát triển của dây thần kinh, xương, collagen và sắc tố da melanin. Đồng được hấp thu từ thức ăn và lượng đồng dư thừa sẽ được bài tiết nhờ vào chất được sản xuất trong gan (mật).

Ở những người mắc bệnh Wilson, đồng không được bài tiết mà tích lũy, thậm chí gây đe dọa đến tính mạng. Khi được chẩn đoán sớm, bệnh có thể được chữa trị tốt và người bệnh có thể trở lại cuộc sống bình thường.

Dấu hiệu bệnh Wilson

Theo bác sĩ giảng viên Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn một số dấu hiệu thường thấy ở bệnh Wilson bao gồm:

• Khi đồng lắng đọng ở não, sẽ khiến người bệnh có những biểu hiện như khó nói, chảy nước miếng, viết chữ chậm, xấu, run rẩy. Nặng hơn sẽ bị co cứng tay, chân hoặc có những biểu hiện tâm thần như trầm cảm, những rối loạn tâm thần, khó nuốt, động kinh và đột quỵ.
  • Có biểu hiện rối loạn cảm xúc và khí sắc. Nhiều trường hợp suy yếu trí tuệ có khuynh hướng tiến tới tâm thần sa sút, có khi có các cơn loạn thần.
  • Ở mắt xuất hiện vòng Kayser – Fleischer màu xanh nâu, quanh giác mạc ở vị trí mặt sau màng Descemet. Đồng có thể lắng đọng ở củng mạc và thể thủy tinh. Tình trạng lắng đọng đồng ở da thất thường, da thấy màu nâu nhạt hoặc xám nhạt.
  • Một số triệu chứng rối loạn tiêu hóa như đi lỏng kèm theo sốt, nôn, chán ăn, đau bụng.
  • Biến đổi xương khớp, mất chất vôi kiểu nhuyễn xương, rỗ xương làm cho xương dễ gãy; rối loạn nội tiết kèm rối loạn thần kinh thực vật, hạ hoặc hơi tăng thân nhiệt, đái tháo đường hoặc huyết tán rất nguy hiểm.

Những biến chứng bệnh wilson

Nếu không được điều trị kịp thời và đúng phương pháp, người bệnh có thể tử vong. Các biến chứng bệnh học có khả năng xảy ra gồm:

• Suy gan: Thường xảy ra đột ngột hoặc phát triển chậm trong nhiều năm.
  • Vấn đề thần kinh: Các triệu chứng như run rẩy, cử động cơ bắp không kiểm soát, thay đổi dáng đi và khó nói
  • Vấn đề ở thận: Bệnh Wilson có thể gây tổn thương đến thận, dẫn đến xuất hiện nhiều vấn đề như sỏi thận và tăng lượng axit amin bài tiết qua nước tiểu.
  • Sẹo gan (xơ gan): Khi tế bào gan cố gắng bù những tổn thương do đồng dư thừa tích lũy gây ra, mô sẹo được hình thành trong gan, khiến gan khó hoạt động tốt.
  • Vấn đề tâm lý: Thay đổi tính cách, trầm cảm, dễ cáu kỉnh….
  • Hệ tuần hoàn: Phá hủy các tế bào hồng cầu dẫn đến thiếu máu, vàng da.

Hiện nay không thể ngăn ngừa bệnh Wilson vì đây là một bệnh lý di truyền, truyền từ cha, mẹ sang con cái. Tuy nhiên, có thể làm chậm quá trình khởi phát bệnh hoặc làm chậm quá trình tiến triển các triệu chứng.

Triệu chứng của suy thận mà ai cũng nên biết để phòng tránh

Triệu chứng của suy thận mà ai cũng nên biết để phòng tránh5 (100%) 1 …