Danh mục
Trang chủ >> Kiến thức Y học >> Bạn đã biết cách tắm vào mùa đông đúng cách?

Bạn đã biết cách tắm vào mùa đông đúng cách?

Bạn đã biết cách tắm vào mùa đông đúng cách?
4.5 (90%) 2 votes

Tắm là hoạt động thường xuyên của con người để loại bỏ vết bẩn, vi khuẩn, cũng như thư giãn cơ thể sau một ngày học tập, làm việc. Tuy nhiên trong một số trường hợp, tắm vào mùa đông nếu không đúng cách có thể gây ra những tác hại khôn lường.

Mùa đông có nên tắm nhiều?
Mùa đông có nên tắm nhiều?

Có nên tắm nhiều không?

Con người chỉ nên tắm mỗi ngày tối đa một lần. Trong trường hợp những người bị viêm da cần có kem đặc trị thoa lên da sau khi tắm 5 phút. Đây là những kiến thức y học được đưa ra từ các chuyên gia da liễu.

Theo các nhà khoa học, tắm vào mùa đông quá nhiều với nước nóng không chỉ không có tác dụng với cơ thể mà còn gây hại cho da.

Việc tắm quá nhiều và quá kỹ khiến lợi khuẩn và lớp da dầu bị mất đi. Đây là lớp bảo vệ da khỏi tình trạng khô da. Việc mất đi lớp bảo vệ này khiến da dễ bị viêm nhiễm, nứt nẻ…

Nên tắm thế nào vào mùa đông?
Nên tắm thế nào vào mùa đông?

Tắm nước nóng hay nước lạnh tốt hơn?

Tắm nước nóng hay nước lạnh đều có những mặt lợi và hại khác nhau. Nước nóng giúp cơ thể cảm thấy thoải mái hơn. Tuy nhiên nếu để nước quá nóng sẽ khiến độ ẩm của da và các loại dịch có ích do da bị mất đi. Nếu ngâm cơ thể trong nước nóng trên 50 độ, cơ thể có thể sẽ bị bỏng cấp độ 3 chỉ sau 5 phút. Đặc biệt với người bị viêm da, nước nóng sẽ khiến tình trạng bệnh trở nên trầm trọng hơn.

Tắm nước lạnh vào mùa đông có thể dẫn đến nguy cơ bị cảm lạnh và nhiều bệnh hô hấp khác. Lời khuyên của các bác sĩ da liễu là bạn nên pha nước vừa đủ ấm (Dưới 40 độ). Không nên tắm quá lâu vì có thể làm trôi đi những lợi khuẩn có ích trên da.

Mỗi ngày chỉ nên tắm tối đa một lần
Mỗi ngày chỉ nên tắm tối đa một lần

Vào mùa đông, bao lâu thì gội đầu một lần ?

Các chuyên gia đưa ra thời gian thích hợp trong mỗi lần gội đầu là massage 2-3 phút với dầu gội đầu thương và 5 phút với dầu gội đầu đặc trị.

Thời gian giữa hai lần gội đầu phụ thuộc vào tình trạng da đầu, lượng nhờn của mỗi người. Tuy nhiên các bác sĩ da liễu khuyến cáo con người không nên gội đầu vào mùa đông quá nhiều. Theo giải thích của bác sĩ Lynne Goldberg, Bệnh viện Boston Medical Center, khi tóc bị bết dính, chúng ta thường gội đầu thường xuyên để làm sạch tóc, tuy nhiên chính việc này lại khiến da đầu bị khô hơn, từ đó chất nhờn tiết ra nhiều hơn.

Theo đó, con người chỉ nên gội đầu 1-2 lần/tuần để mái tóc có sự cân bằng hiệu quả nhất.

Trên đây là những lời khuyên của bác sĩ về việc tắm gội vào mùa đông. Nâng cao nhận thức về việc tắm, gội khi thời tiết trở lạnh có vai trò quan trọng với con người giống như đề phòng mọi căn bệnh mùa lạnh khác.

Hoàng Thu – Ykhoaviet.edu.vn

Có thể bạn quan tâm

Triệu chứng của suy thận mà ai cũng nên biết để phòng tránh

Triệu chứng của suy thận mà ai cũng nên biết để phòng tránh5 (100%) 1 …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *