Danh mục
Trang chủ >> Bệnh học >> Bệnh hô hấp >> Bệnh viêm xoang có lây nhiễm hay không?

Bệnh viêm xoang có lây nhiễm hay không?

Bệnh viêm xoang có lây nhiễm hay không?
5 (100%) 1 vote

Hiện nay số người bị bệnh viêm xoang ngày một tăng lên, vậy nguyên nhân là do đâu? Vậy bệnh viêm xoang có lây không được nhiều người chú ý bởi đây là một căn bệnh phổ biến.

Viêm xoang có lây không?

Viêm xoang là bệnh hô hấp xảy ra khi các hốc xoang bị ứ đọng chất nhầy dẫn đến bít tắc xoang. Nếu tình trạng này xảy ra thường xuyên và kéo dài thì các niêm mạc của xoang sẽ bị thương tổn. Có nhiều nguyên nhân khác nhau dẫn đến bệnh viêm xoang. Trong đó, có một số nguyên nhân phổ biến như sức đề kháng kém, cơ thể bị mẫn cảm hoặc do nhiễm virus, vi khuẩn,… 

Như vậy, ta thấy có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến bệnh này. Trong đó, có một nguyên nhân đáng chú ý là do vi khuẩn, virus gây ra. Phần lớn các bệnh có tác nhân là virus đều có nguy cơ lây nhiễm cao. Vậy ở bệnh viêm xoang thì sao? Viêm xoang có lây hay không?

Đáp án của câu hỏi này là có, bệnh viêm xoang có lây nhiễm nếu nguyên nhân gây bệnh là vi khuẩn hoặc virus. Bệnh lây từ người này sang người khác thông qua việc tiếp xúc.

Bác sĩ Trường Cao đẳng Dược TPHCM cho hay, việc lây nhiễm viêm xoang sẽ xảy ra nếu chúng ta mắc phải một số sai lầm phổ biến như:

  • Khi sử dụng chung các vật dụng trong sinh hoạt như: Khăn tay, chậu rửa mặt, khăn lau mặt,… với người đang mắc bệnh viêm xoang.
  • Khi sử dụng khẩu trang của người mắc bệnh.
  • Khi tiếp xúc trực tiếp với chất nhầy hay dịch mủ của người nhiễm bệnh mà không được vệ sinh đúng cách.
  • Khi chạm tay vào tay nắm cửa, ca uống nước hay máy tính, điện thoại,… của người bị viêm xoang. Sở dĩ như vậy là do khả năng các đồ vật trên có dính virus lây bệnh cao.
  • Tiếp xúc gần với người bệnh khi họ đang ho hoặc hắt hơi.

Tuy những hành động trên có thể khiến bạn bị lây nhiễm. Thế nhưng chúng chỉ thật sự nguy hại khi đã thâm nhập vào hốc mũi hay hốc xoang của mũi mà thôi. Việc này còn tùy thuộc vào tần suất tiếp xúc, có sử dụng chung vật dụng với người bệnh hay không và cả tình trạng sức khỏe của bạn. Nếu bạn có một sức khỏe tốt, ít sử dụng đồ dùng hay không thường xuyên tiếp xúc gần thì khả năng gây bệnh rất thấp.

Giảng viên Văn bằng 2 Cao đẳng Điều dưỡng chia sẻ, tuy việc lây nhiễm còn phụ thuộc vào các yếu tố khác nhau. Nhưng có một số đối tượng rất dễ bị lây bệnh nếu có tiếp xúc với người bị bệnh. Trong đó, các đối tượng đáng chú ý nhất là:

  • Phụ nữ đang mang thai: Sở dĩ như vậy là khi có thai, nội tiết của người phụ nữ bị thay đổi, sức đề kháng cũng dần yếu đi. Việc này làm suy giảm khả năng chống chọi bệnh tật của cơ thể đáng kể. Đồng thời, khi mang thai rất hạn chế sử dụng thuốc. Chính vì vậy mà virus viêm xoang rất dễ xâm nhập và phát triển thành bệnh.
  • Trẻ em: Ở trẻ em, hệ miễn dịch của chúng chưa thật sự hoàn thiện. Vì vậy, khả năng ngăn chặn các tác nhân gây hại từ bên ngoài là rất kém. Ngoài ra, trẻ em có lớp niêm mạc ở mũi mỏng và dễ bị thương tổn. Do đó, nếu có tiếp xúc với người bị viêm xoang thì nguy cơ bị lây nhiễm rất cao.
  • Người trưởng thành hoặc người lớn tuổi có thể trạng yếu, không đủ sức ngăn chặn sự thâm nhập của virus gây hại. Từ đó, dễ bị lây nhiễm viêm xoang.
  • Những đối tượng đang mắc bệnh viêm họng hoặc viêm phế quản: Với trường hợp này, trong cơ thể người bệnh đã tồn tại một số vi khuẩn tiềm ẩn có khả năng gây ra bệnh viêm xoang. Đồng thời, khi đang mắc bệnh sức đề kháng của cơ thể cũng giảm sút rõ rệt. Đây là điều kiện thuận lợi để vi khuẩn xâm hại và phát triển.

Tóm lại, viêm xoang là bệnh lí có khả năng lây nhiễm cho người khác thông qua việc tiếp xúc hằng ngày. Bệnh càng dễ lây nhiễm hơn đối với trẻ em, phụ nữ mang thai, người đang bị viêm họng, viêm phế quản và người có sức đề kháng yếu.

Bệnh viêm xoang tuy không ảnh hưởng đến mạng sống nhưng gây ra nhiều bất cập trong sinh hoạt. Vì vậy, để bảo vệ sức khỏe cũng như tránh khỏi những phiền toái do bệnh này gây ra, chúng ta cần có biện pháp phòng tránh để không bị lây nhiễm bệnh nhé.

Có thể bạn quan tâm

Phương pháp chẩn đoán và điều trị suy thận mạn

Phương pháp chẩn đoán và điều trị suy thận mạn5 (100%) 1 vote Suy thận …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *