Danh mục
Trang chủ >> Chưa được phân loại >> Cách phòng chống bệnh tiêu chảy cấp ở trẻ em

Cách phòng chống bệnh tiêu chảy cấp ở trẻ em

Cách phòng chống bệnh tiêu chảy cấp ở trẻ em
Bình chọn:

Bệnh tiêu chảy là bệnh thường gặp ở trẻ dưới 5 tuổi, bệnh rất nguy hiểm dẫn đến tử vong do mất nước và điện giải, ngoài ra trẻ cũng dễ mắc suy dinh dưỡng sau tiêu chảy.

tieu-chay-cap-tre

Nguyên nhân

Nguyên nhân chính bệnh tiêu chảy cấp ở tre em

Do ăn uống.

Cho trẻ ăn không đúng phương pháp, sai lầm về số lượng, chất lượng.

Do nhiễm khuẩn.

Nhiễm khuẩn ở ruột.+ Do virus: Rotavirus, chiếm khoảng 40 – 60%.

 + Do vi khuẩn: E.coli, Trực khuẩn lỵ, Phẩy khuẩn tả

Trực khuẩn thương hàn.

+ Do ký sinh trùng: Amíp, Nấm, Giardia.

– Nhiễm khuẩn ngoài ruột.

+ Viêm phế quản, viêm phổi, viêm tai giữa…

Cách phòng chống tiêu chảy cấp

1. Chế độ ăn uống

Theo Y khoa việt nếu tiêu chảy do trẻ ăn thức ăn mới hoặc do dùng thuốc kháng sinh thì thường ở dạng nhẹ. Tốt nhất, để phòng ngừa nên cho trẻ ăn từng ít một để cơ thể quen dần rồi sau đó mới tăng dần lượng thức ăn lên. Nếu để thức ăn ở môi trường vi khuẩn dễ xâm nhập và phát triển thì nên cho trẻ ăn thức ăn mới nấu.

Trong bữa ăn hàng ngày nên tăng cường chất lượng bữa ăn nhiều đạm và giàu năng lượng cho bé vì ăn nhiều giúp bé đi tiêu nhiều đồng thời mau hồi phục lại sức khỏe.

Nên bổ sung thực phẩm giàu probiotics (sữa chua): Trong ruột và dạ dày của bé luôn tồn tại đồng thời vì khuẩn tốt và xấu. Vi khuẩn có lợi củng cố hệ miễn dịch, giúp cân bằng giữa hai loại vi khuẩn tốt – xấu vì sự mất cân bằng nó sẽ gây ra tiêu chảy. Các bé dễ bị mất cân bằng vi khuẩn tốt – xấu đường ruột do chế độ dinh dưỡng ít bao gồm vi khuẩn có lợi.

2.Tránh vi khuẩn và vật ký sinh

Tiêu chảy do vi khuản và vật ký sinh trong thức ăn và nước uống gây ra. Chúng thường xuất hiện ở nguồn nước không hợp vệ sinh, miếng thịt còn mảng hồng.. Do đó cần sử dụng nguồn nước sạch, đảm bảo vệ sinh, chế biến thức ăn đảm bảo an toàn để tránh vi khuẩn hoặc vi sinh vật tấn công.

Ngoài ra, bạn cũng không nên cho trẻ chơi ở những vũng nước, vòi nước, hồ nước công cộng, vì ở đó chứa nhiều vật ký sinh.

nguyen-nhan-khien-be-bieng-an22

3. Văcxin phòng bệnh do virus rota

Virus rota là một trong những nguyên nhân gây ra tình trạng tiêu chảy. Loại virus này gây trục trặc ở đường ruột, làm bé mất nước và dễ phải nhập viện do mất nước. Một loại văcxin mới có tác dụng ngăn ngừa virus gây bệnh. Văcxin phòng tiêu chảy dạng uống, uống 2-3 liều khi bé được 6 tháng tuổi.

4. Giữ gìn vệ sinh

Hiện tượng nhiễm trùng đường ruột thường do ăn các thức ăn bị nhiễm khuẩn, không hợp vệ sinh, uống nguồn nước bẩn. Vì vậy, cách phòng ngừa tốt nhất là giữ vệ sinh trong ăn uống

Có thể bạn quan tâm

Bị kiến ba khoang đốt phải làm sao?

Bị kiến ba khoang đốt phải làm sao?5 (100%) 1 vote Hiện đang là thời …