Danh mục
Trang chủ >> Kiến thức Y học >> Cách phòng ngừa vàng da tái phát ở trẻ nhỏ

Cách phòng ngừa vàng da tái phát ở trẻ nhỏ

Cách phòng ngừa vàng da tái phát ở trẻ nhỏ
5 (100%) 1 vote

Vàng da gây ra sắc tố vàng nhẹ trên da và củng mạc mắt. Mặc dù vàng da không phải là bệnh nhưng nó có thể là dấu của một số bệnh.

cac-nguyen-nhan-va-xu-li-vang-da-o-tre-so-sinh-2

Có hai loại vàng da, do viêm gan A và viêm gan E, chủ yếu là do tiếp xúc với nước và phân nhiễm bẩn. Dưới đây là những cách giúp bạn tránh viêm gan tái phát và giữ cho cơ thể khỏe mạnh.

Nếu bạn bị viêm gan A và được điều trị thích hợp, bạn sẽ không bị vàng da. Tuy nhiên, viêm gan E thường kéo dài hơn nhiều và có thể xuất hiện trở lại sau 15-20 ngày. Cho đến nay, chưa có vắc-xin ngừa viêm gan E. Tuy nhiên, bạn có thể tiêm phòng viêm gan A. Đối với học sinh và những người đang làm việc, sẽ là vấn đề lớn khi bị vàng da vì họ cần nghỉ ngơi ít nhất 1 tuần trước khi khỏi hoàn toàn.

– Cả hai bệnh viêm gan A và viêm gan E đều lây lan qua nước bẩn. Để giảm hoàn toàn nguy cơ bị vàng da tái phát, tránh thức ăn đường phố và ăn bên ngoài càng nhiều càng tốt. Trong mùa mưa, bạn dễ bị nhiễm bệnh hơn.

– Giữ vệ sinh cá nhân như rửa tay thường xuyên trong ngày và giữ vệ sinh chân và tay mọi lúc.

– Các bác sĩ khuyên bạn nên ăn những thực phẩm chế biến tại nhà nhất là vào mùa mưa. Khi nấu, cần đảm bảo rửa sạch rau và quả dưới vòi nước. Cũng cần nấu kỹ để tránh ngộ độc.

– Nếu bạn thường xuyên uống rượu, gan trở nên yếu và dần dẫn sẽ khiến da bạn vàng đi. Giảm và tránh uống rượu nếu được chẩn đoán bị vàng da vào vài tháng gần đây.

– Ăn nhiều chất xơ và tránh thực phẩm chế biến sẵn để tăng cường hệ miễn dịch. Thêm những siêu thực phẩm như sữa chua, nghệ và trái cây tươi vào chế độ ăn để tránh bị vàng da nữa. Tuy nhiên, cần tránh sa lát lạnh và chuyển sang thực phẩm nấu chín để an toàn hơn trong suốt mùa mưa.

Các phương pháp điều trị bệnh vàng da sơ sinh hiện nay?

  • Cho đến nay, tại các khoa Sơ sinh, bệnh vàng da sơ sinh được điều trị bởi ba phương pháp chính, đó là:
  • Cung cấp đầy đủ nước và năng lượng (qua cho bú hoặc truyền dịch), truyền Albumine và dùng một số loại thuốc để gia tăng tốc độ chuyển hoá bilirubin gián tiếp.
  • Chiếu đèn là phương pháp điều trị vàng da sơ sinh hiệu quả nhất, an toàn, đơn giản và kinh tế nhất.
  • Thay máu khi bé có triệu chứng đe dọa nhiễm độc thần kinh do Bilirubin trong máu tăng cao.
  • Các bác sĩ có thể sử dụng một, hai hay ba phương pháp cùng lúc tuỳ theo từng trường hợp.
  • Tại sao chiếu đèn có thể điều trị được bệnh vàng da sơ sinh? Khi nào có chỉ định chiếu đèn? Nên dùng loại đèn nào?

dieu-tri-vang-da-o-tre-so-sinh-20151204150401568

Sử dụng ánh sáng có bước sóng từ 400-500nm, cực điểm 450-460nm tương ứng với đỉnh hấp thụ của Bilirubine (ánh sáng màu xanh dương).

Năng lượng ánh sáng xuyên qua da để tác động lên các phân tử Bilirubin nằm trong lớp mỡ dưới da để biến đổi các phân tử Bilirubin gián tiếp (độc cho não của trẻ) thành các sản phẩm đồng phân hay các sản phẩm quang oxy hoá tan được trong nước, không độc và sẽ được đào thải qua gan (qua mật) và thận (qua nước tiểu).

Có thể bạn quan tâm

4 Tác dụng mạnh mẽ của rau Kinh giới đối với sức khỏe con người

4 Tác dụng mạnh mẽ của rau Kinh giới đối với sức khỏe con người5 …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *