Danh mục
Trang chủ >> Thông tin y tế >> Cảnh báo: Nguy hiểm dịch sốt xuất huyết vào mùa

Cảnh báo: Nguy hiểm dịch sốt xuất huyết vào mùa

Cảnh báo: Nguy hiểm dịch sốt xuất huyết vào mùa
5 (100%) 1 vote

Trong khi dịch Covid-19 vẫn còn diễn biến phức tạp thì dịch sốt xuất huyết cũng vào giai đoạn cao điểm với số người mắc tăng mạnh tại nhiều địa phương. Vì thế người dân cần nâng cao cảnh giác với bệnh và không tự ý điều trị khi chưa được bác sĩ chỉ định.

TPHCM, Hà Nội đã có ca SXH tử vong

TPHCM, Hà Nội đã có ca SXH tử vong

Theo nguồn thông tin y tế cập nhật, trong 2 tháng gần đây, trung bình số ca mắc SXH trong tuần tại TP HCM là 500 ca. Đặc biệt, trong tuần 35, tại 31 phường xã thuộc 13 quận huyện trên địa bàn TPHCM ghi nhận 40 ổ dịch SXH phát sinh. Tại các bệnh viện trên địa bàn TPHCM cũng ghi nhận nhiều trường hợp nhập viện do SXH. Bệnh viện Nhi đồng 1 đang điều trị cho khoảng 60 bệnh nhi nội trú và ngoại trú. Còn Bệnh viện Nhi đồng 2 đang điều trị nội trú cho 25 ca mắc SXH, trong đó có một số ca diễn tiến nặng. TS-BS Nguyễn Minh Tuấn, Trưởng khoa SXH, Bệnh viện Nhi đồng 1, cho biết, trong thời gian qua có nhiều ca mắc SXH có biến chứng nặng. Điều đáng lo ngại nhất hiện nay là người dân vì ngại đến bệnh viện trong thời gian dịch Covid-19 nên nhiều người tự mua thuốc về uống dẫn đến bệnh không những không giảm mà diễn tiến càng nặng hơn.

Hiện nay tại TP HCM đã ghi nhận ca tử vong do sốt xuất huyết đầu tiên. Còn tại Trung tâm Bệnh nhiệt đới, Bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội) cũng đang điều trị cho khá nhiều bệnh nhân mắc SXH trong tình trạng nặng do nhập viện muộn và tự ý điều trị. Mới đây, một bệnh nhân (57 tuổi ở Hà Nội) đã tử vong sau hơn 1 tuần mắc SXH do tự mua thuốc Paracetamol về uống khi có những biểu hiện của bệnh SXH. PGS-TS Đỗ Duy Cường, Giám đốc Trung tâm Bệnh nhiệt đới, Bệnh viện Bạch Mai, cho biết, trước đó bệnh nhân này có triệu chứng sốt cao, đau mỏi người nên tự mua thuốc điều trị tại nhà, cho đến ngày thứ 5, bệnh nhân mới nhập viện thì phát hiện ra SXH và suy gan thận. Các bác sĩ đã tiến hành lọc máu, hồi sức tích cực nhưng tình trạng bệnh quá nặng nên không qua khỏi. Đây là ca tử vong thứ 2 do SXH trong nửa tháng qua ở Hà Nội.

Không tự điều trị bệnh sốt xuất huyết

Không tự điều trị bệnh sốt xuất huyết

Theo các giảng viên  Cao đẳng Dược – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur, bệnh nhân SXH có các triệu chứng dễ nhầm lẫn với người mắc virus SARS-CoV-2 nên cần khai thác yếu tố dịch tễ của người bệnh thật cẩn thận, tránh bỏ sót hoặc nhầm lẫn. Đối với bệnh SXH có triệu chứng là sốt cao liên tục, kéo dài 5-7 ngày, kèm theo đau đầu, đau người, có thể nổi hạch, phát ban, trên người nổi da xung huyết đỏ, đau bụng vùng gan, buồn nôn. Nặng hơn có thể xuất huyết dưới da, chảy máu cam, chảy máu chân răng… Khi có một trong những biểu hiện trên, người dân nên đến các cơ sở y tế để được xét nghiệm chẩn đoán và điều trị, tuyệt đối không được tự ý dùng kháng sinh, không tự truyền dịch tại nhà để phòng ngừa biến chứng dẫn đến tử vong.

Bên cạnh đó, bạn cần thực hiện các biện pháp phòng chống dịch bệnh bằng cách thường xuyên vệ sinh nhà cửa, diệt muỗi, bọ gậy/lăng quăng. Đặc biệt khi có triệu chứng của SXH như sốt cao, mệt mỏi, đau người, phát ban… người dân cần đến ngay cơ sở y tế để tránh những biến chứng nguy hiểm.

Nguồn: ykhoaviet.edu.vn

Có thể bạn quan tâm

Trước khi khám sức khỏe tổng quát cần lưu ý những gì?

Trước khi khám sức khỏe tổng quát cần lưu ý những gì?5 (100%) 1 vote …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *