Trang chủ >> Bệnh học >> Bệnh Tim Mạch >> Người cao tuổi nên sử dụng chế độ dinh dưỡng như thế nào trong ngày nắng nóng?

Người cao tuổi nên sử dụng chế độ dinh dưỡng như thế nào trong ngày nắng nóng?

Thời tiết oi bức dễ khiến người cao tuổi mệt mỏi, kém ăn và gia tăng nguy cơ mắc bệnh. Vậy trong thời điểm này người già nên ăn uống thế nào?

Người già cần chú ý đến chế độ ăn trong mùa hè này

Giảm thịt,  chất béo và muối

Chế độ ăn người cao tuổi nên hạn chế sử dụng thịt mỡ, thịt đỏ… thay vào đó là các thực phẩm như: cá, tôm, cua… Các protein thực vật như đậu đỗ, vừng lạc, đậu phụ…có nhiều chất xơ giúp thải lượng cholesterol. Không nên sử dụng đồ ăn chế biến ở nhiệt độ cao, sử dụng nhiều gia vị bởi chúng không thực sự tốt cho sức khỏe người cao tuổi.

Bên cạnh đó cũng cần chú ý đến việc giảm thịt, giảm mỡ, giảm đường, giảm muối. Những thực phẩm đóng hộp, chế biến sẵn cũng cần hạn chế tối đa. Đặc biệt với những người hay mắc bệnh tim mạch, huyết áp cao.

Sử dụng tăng cường thêm đậu, lạc, vừng và cá

Nguồn dinh dưỡng từ thực vật luôn tốt hơn nguồn dinh dưỡng từ động vật. Do đó người già nên ăn nhiều đậu, lạc, vừng và cá có nhiều chất đạm, nhiều chất béo không no, giúp đề phòng các bệnh về tim mạch.

Ngoài ăn trực tiếp cũng nên ăn những sản phẩm chế biến từ các loại đậu, đỗ. Tốt nhất bạn nên duy trì ăn hàng ngày để tốt cho hệ tiêu hóa và tim mạch luôn được khỏe mạnh.

Nhiều rau xanh hoa quả tươi là một chế độ ăn lành mạnh

Ăn nhiều rau tươi, quả chín

Giảng viên Cao đẳng Dược – Trường Cao đẳng Y dược Pasteur tư vấn người già nên tăng cường ăn nhiều rau để có chất xơ kích thích nhu động ruột, tránh táo bón. Các chất xơ trong rau quả còn có tác dụng loại bỏ hết các chất bổ béo thừa đẩy ra theo đường tiêu hóa, giúp cơ thể phòng chống bệnh xơ vữa động mạch.

Tuy nhiên bạn cần lưu ý với những người mắc bệnh tiểu đường nên hạn chế tối đa các loiaj quả ngọt, nhiều đường. Tăng cường ăn trái cây tươi, rau xanh, hấp, salat để hấp thu được tối đa lượng dinh dưỡng một cách tốt nhất.

Chú ý bổ sung nước hàng giờ

Mùa hè, cơ thể bị mất nước để điều hòa thân nhiệt, nhưng người cao tuổi thường uống ít do sợ đi tiểu nhiều, mất ngủ, cảm giác khát bị giảm nên ít có nhu cầu uống nước. Nước giúp cho tiêu hóa tốt hơn và đào thải các chất cặn bã của cơ thể. Người trưởng thành cần khoảng 2 – 2,5 lít nước/ngày, nước được cung cấp từ thức ăn và nước uống, trong đó 2/3 lượng nước do đồ uống cung cấp, phần còn lại do thức ăn.

Ngoài việc duy trì chế độ ăn lành mạnh, người cao tuổi cũng cần chú ý đến vấn đề tập luyện thể dục, thể thao như: bơi lộ, cầu lông, bóng bàn, đạp xe… Thời gian tập luyện nên duy trì từ 3- -45 phút mỗi ngày. Một lối sống lành mạnh luôn là chìa khóa vàng cho sức khỏe, giúp người già hạn chế bệnh tật và sống lâu, sống khỏe mỗi ngày.

Nguồn: ykhoaviet.edu.vn

Những biện pháp phòng chống đột quỵ cực đơn giản bạn cần biết

Những biện pháp phòng chống đột quỵ cực đơn giản bạn cần biết5 (100%) 1 …