Danh mục
Trang chủ >> Kiến thức Y học >> Công nghệ mới giúp phát hiện nhanh mầm bệnh lao sớm

Công nghệ mới giúp phát hiện nhanh mầm bệnh lao sớm

Công nghệ mới giúp phát hiện nhanh mầm bệnh lao sớm
5 (100%) 1 vote

Nghiên cứu mới của ĐH Zurich, Thuỵ Sĩ đã tìm ra một phương pháp dựa trên phân tử mới có thể phát hiện được các mầm bệnh Mycobacterium gây bệnh lao nhanh hơn.

benh-bi-tieu

Mycobacterium tuberculosis là một tác nhân gây bệnh lao – căn bệnh ảnh hưởng chủ yếu lên phổi và là nguyên nhân gây ra khoảng gần 1,5 triệu ca tử vong trên thế giới năm 2014.

Nhóm khoa học đã nghiên cứu hơn 6.800 bệnh nhân để kiểm tra phương pháp dựa trên phân tử trong việc phát hiện mầm bệnh Mycobacterium. Họ phát triển một thuật toán để phát hiện Mycobacterium trực tiếp từ mẫu bệnh phẩm ử dụng phân tích gien. Vì nhiều Mycobacterium phát triển với một tốc độ rất chậm, các xét nghiệm dựa trên nuôi cấy vi khuẩn rất tốn thời gian và phải mất vài tuần để hoàn thành. Xét nghiệm độ nhạy tiếp theo để xác định thuốc điều trị thích hợp cũng cần 1-2 tuần.

Nhóm các nhà khoa học Trường Đại học Modena và Reggio Emilia, Ý đã phân tích mẫu xét nghiệm da của một người bị mắc bệnh nhưng cho kết quả không chính xác. Hai xét nghiệm thử máu cho kết quả chính xác hơn.

Với phương pháp xét nghiệm máu này giúp các bác sỹ phát hiện sớm những người có mầm bệnh lao nhưng chưa phát triển sang đường hô hấp, do vậy sẽ có các biện pháp chữa trị kịp thời tiêu diệt tận gốc của mầm bệnh.

Bệnh lao là một loại bệnh dễ truyền nhiễm mầm bệnh hoặc các vi khuẩn que sang người khác qua con đường ho, hắt hơi, nói chuyện và nhổ nước bọt. Nhóm người dễ bị nhiễm bệnh lao nhất là trẻ sơ sinh, trẻ em, người già, những người sống cùng bệnh nhân bị HIV, nghiện ma tuý.

Theo con số thống kê của Tổ chức này, hàng năm có 9 triệu người trên Thế giới bị mắc bệnh lao và có 2 triệu người chết vì căn bệnh này. Tổ chức Y tế Thế giới cảnh báo số người mắc căn bệnh này đã lên tới mức báo động ở Châu Phi, nơi có sự truyền nhiễm của bệnh lao kết hợp với bệnh HIV làm chết người.

Ngoài ra, Một nửa số người bị mắc bệnh lao còn lại ở các nước Bangladesh, Trung quốc, Ấn độ, Indonesia và Pakistan.

Tiến sỹ Luca Richeldi trưởng nhóm nghiên cứu cho các phóng viên Tạp chí Y học Lancet biết: “Nhằm kiểm soát và hạn chế bệnh lao trong những khu vực chưa bị truyền nhiễm nhiều, thì phương pháp xét nghiệm chính xác và nhạy cảm là điều rất cần thiết”.

benh_lao_phoi_3

Do vậy, dùng phương pháp xét nghiệm máu có thể kết hợp với xét nghiệm da hoặc thay thế xét nghiệm da để phát hiện sớm dấu hiệu tiềm tàng của mầm bệnh lao. Nhưng việc lựa chọn phương pháp xét nghiệm nào phụ thuộc vào số lượng người bị mắc bệnh, mục đích và những điều kiện y tế sẵn có.

 

Có thể bạn quan tâm

Triệu chứng của suy thận mà ai cũng nên biết để phòng tránh

Triệu chứng của suy thận mà ai cũng nên biết để phòng tránh5 (100%) 1 …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *