Danh mục
Trang chủ >> Kiến thức Y học >> Mẹo dùng canxi đúng cách phát huy tác dụng tối đa.

Mẹo dùng canxi đúng cách phát huy tác dụng tối đa.

Mẹo dùng canxi đúng cách phát huy tác dụng tối đa.
Bình chọn:

Canxi là thuốc rất thông dụng và hầu hết mọi người đều biết đến, nhất là những người cao tuổi và người thường hay đau nhức xương khớp. Canxi được bổ sung trong các trường hợp như còi xương, các bà mẹ mang thai, dùng cho trẻ em hoặc cho người già.

Mẹo dùng canxi đúng cách phát huy tác dụng tối đa.
Mẹo dùng canxi đúng cách phát huy tác dụng tối đa.

Việc dùng canxi nếu dùng đúng và đủ liều sẽ phát huy tác dụng, trường hợp không có chỉ định của Bác sĩ thì cũng không có tác dụng đối với cơ thể nhiều. Hiện nay do thiếu kiến thức về y học do đó nhiều người tùy tiện sử dụng canxi một cách tùy tiện do đó có rất nhiều các biens chứng sảy ra như suy thận, nôn hay rối loạn nhịp tim..

Hiện nay trên thị trường Thuốc Việt Nam có rất nhiều loại thuốc bổ sung canxi với các tên gọi khác nhau như: canxi glucinat, canxi carbonat, canxi photphat…trong đó canxi gluconat được cơ thể hấp thụ tốt hơn đối với cơ thể. Đối với các thuốc canxi cho trẻ em các nhà sản xuất đã điều chế thêm các hàm lượng vitamin D.

Bình thường canxi được cung cấp qua thực phẩm trong bữa ăn hàng ngày. Tuy nhiên việc đảm bảo dinh dưỡng trong bữa ăn của nhiều gia đình Việt Nam vẫn chưa thực sự đầy đủ, đây là lý mà tỉ lệ dinh dưỡng cũng như cân nặng chiều cao của Việt Nam đang ở mức báo động. Do đó việc bổ sung canxi là cần thiết nhưng bổ sung như nào thì không phải ai cũng biết.

Bổ sung canxi như thế nào cho đúng.

Theo Bác sĩ  Nguyễn Thu Hiền, Khoa Xương khớp Bệnh Viện E thì hàm lượng canxi cho mỗi đối tượng là khác nhau. Đối với những người có tiền sử mắc bệnh loãng xương hoặc đang mắc bệnh loãng xương thì một ngày yêu cấu bổ sung tối đa khoảng 1000 mg/1ngày. Đối với người bình thường chế độ canxi bổ sung cho cơ thể  từ 400 – 600mg/1 ngày. Lưu ý khi sử dụng canxi cho những người bệnh thận hoặc liên quan đến thận, người rối loạn tiêu hóa, nếu dùng phảu được sự chỉ đinh của Bác sĩ bởi canxi sẽ ảnh hưởng đến thận và có thể gây suy thận.

Bổ sung canxi như thế nào cho đúng.
Bổ sung canxi như thế nào cho đúng.

Ngoài ra Bác sĩ Hiền cũng đưa ra những chú ý cho người thường xuyên sử dụng canxi như sau:

Đối với những người thiếu canxi, bổ sung chia thành nhiều lần uống trong ngày để cơ thể dễ hấp thu và tránh được khả năng gây độc. Cách bổ sung canxi được cho tốt nhất là bổ sung qua các thực phẩm thiên nhiên rau, củ quả, ngũ cốc… Và một cách tốt nhất hấp thụ can xi đó là phơi nắng sớm để hâp thu hiệu quả.

Bổ sung canxi thực sự hiệu quả và có lợi khi uống vào buổi sáng hoặc buổi trưa và không nên xử dụng canxi vào buổi chiều hoặc tối gây ra tình trạng khó ngủ.

Nên uống canxi sau bữa ăn khoảng 1 giờ, và lưu ý không dùng chung canxi với tất cả các loại sữa và chế phẩm từ sữa.

 Biểu hiện của việc dùng canxi quá liều.

Khi sử dụng các chế phẩm bổ sung can xi  quá liều cơ thể sẽ có những biểu hiện như khát nước, đi tiểu nhiều, buồn nôn và rối loạn nhịp tim…Khi có các biểu hiện trên phải ngừng dừng tất cả các nguồn cung cấp canxi và đến gặp ngay Bác sĩ để được xử trí.

Trong cơ thể lượng canxi trong máu luôn được điều hòa cho nên rất biến đổi dù thừa hay thiếu cho nên muốn biết lượng canxi của mình thừa hay thiếu thì nên đi đến các cơ sở  y tế để thử nước tiểu. Nếu nước tiểu trên 300mg/24h (7,5mmol/24h) phải ngừng lại sử dụng.

(Theo ykhoaviet.edu.vn)

Có thể bạn quan tâm

4 Tác dụng mạnh mẽ của rau Kinh giới đối với sức khỏe con người

4 Tác dụng mạnh mẽ của rau Kinh giới đối với sức khỏe con người5 …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *