Danh mục
Trang chủ >> Bệnh học >> Bệnh Tim Mạch >> Người bệnh tim mạch nên chú ý vấn đề gì khi thời tiết nắng nóng?

Người bệnh tim mạch nên chú ý vấn đề gì khi thời tiết nắng nóng?

Người bệnh tim mạch nên chú ý vấn đề gì khi thời tiết nắng nóng?
5 (100%) 1 vote

Nhiệt độ nắng nóng gây ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe người bệnh tim mạch dù là người già hay trẻ nhỏ. Do đó chủ động phòng tránh là cách tốt nhất mà mỗi người bệnh nên làm.

Những vấn đề cần lưu ý ở người mắc bệnh tim mạch

Những vấn đề cần lưu ý ở người mắc bệnh tim mạch

Để thích ứng với thời tiết nóng nực, cơ thể điều chỉnh bằng cách tăng tiết mồ hôi và giãn mạch máu ngoại biên. Khi tiết nhiều mồ hôi cơ thể sẽ mất nước, giảm thể tích máu lưu thông, trong khi đó tim vẫn phải co bóp để đảm bảo bơm đủ lượng máu đi khắp cơ thể. Do thể tích máu giảm nên tim phải làm việc nhiều hơn, tăng sức co bóp và tăng số tim trong một phút. Giảng viên Cao đẳng Dược Trường Cao đẳng Y dược Pasteur cũng đưa ra khuyến cáo với những người mắc các bệnh suy tim, bệnh mạch vành nên hạn chế tối đa việc ra ngoài trời khi thời tiết nắng nóng. Đây là những đối tượng người bệnh có nguy cơ tử vong cao nếu không chú ý trong vấn đề bảo vệ sức khỏe trong thời điểm mùa hè.

Chế độ ăn cũng đóng vai trò rất quan trọng với người tim mạch

Chế độ ăn cũng đóng vai trò rất quan trọng với người tim mạch

Các biện pháp người bệnh tim mạch cần biết để bảo vệ sức khỏe

Để giảm thiểu những nguy cơ tai biến, khiến cơ thể rơi vào trạng thái nguy hiểm, người mắc bệnh tim mạch cần chú ý đến một vài vấn đề sau:

  • Nên ở trong nhà vào thời gian nắng nóng nhất là từ 10 -15h, nếu có thể thì ở nơi có máy điều hòa nhiệt độ, mặc quần áo rộng rãi, thoải mái.
  • Mặc quần áo rộng rãi, thoáng mát, đội mũ.
  • Không ăn quá no, ăn thức ăn lỏng dễ tiêu, hạn chế lượng muối ăn vào. Nên ăn nhiều trái cây tươi để cung cấp đầy đủ các chất điện giải cho cơ thể, không uống rượu, bia, cà phê. Cần phải uống thuốc đầy đủ theo chỉ dẫn của bác sĩ.
  • Uống đủ nước. Bên cạnh đó người bệnh cũng cần theo dõi cân nặng hàng ngày để có những điều chỉnh soa cho phù hợp.
  • Hạn chế vận động thể lực để tránh mất muối nước và tăng gánh nặng cho tim.

Thời tiết nắng nóng gay gắt là mối nguy hại cho người bệnh tim mạch đặc biệt là người bị suy tim và bệnh động mạch vành, thường xuất hiện nhiều biến chứng phức tạp làm bệnh thêm nặng hơn và có thể ảnh hướng tới tính mạng. Vì thế, để không gặp phải những rủi to đáng tiếc chúng ta nên chú ý bảo vệ sức khỏe cho bản thân cũng như người thân trong gia đình.

Bên cạnh đó người bệnh tim mạch cũng nên chú ý đến chế độ ăn uống, tập luyện. Tránh xa các đồ ăn nhiều dầu mỡ, nướng, chiên xào, chú ý đến các món ăn luộc, hấp… Việc có chế độ ăn cùng cách sinh hoạt lành mạnh sẽ giúp tình trạng bệnh được cải thiện.

Nguồn: ykhoaviet.edu.vn

Có thể bạn quan tâm

Những biện pháp phòng chống đột quỵ cực đơn giản bạn cần biết

Những biện pháp phòng chống đột quỵ cực đơn giản bạn cần biết5 (100%) 1 …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *