Danh mục
Trang chủ >> Thông tin y tế >> Những dấu hiệu cảnh báo mắc bệnh dạ dày nghiêm trọng

Những dấu hiệu cảnh báo mắc bệnh dạ dày nghiêm trọng

Những dấu hiệu cảnh báo mắc bệnh dạ dày nghiêm trọng
5 (100%) 1 vote

Ngày càng có nhiều người mắc bệnh đau dạ dày, những dấu hiệu cảnh báo bạn có nguy cơ mắc bệnh dạ dày bạn đã biết chưa? Cùng Y khoa Việt tìm hiểu vấn đề này nhé!

Dấu hiệu cảnh báo bạn mắc bệnh dạ dày

Dấu hiệu cảnh báo bạn mắc bệnh dạ dày

Dạ dày, thực quản, đại tràng, tuyến tụy, gan tạo thành hệ thống tiêu hóa, vì vậy một bộ phận nào trong hệ tiêu hóa có vần đề thì có thể liên quan đến các bộ phận khác làm ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa.

Những dấu hiệu cảnh báo mắc bệnh dạ dày

Trong chương sức khỏe, Bác sĩ – Giảng viên Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur có chỉ ra 6 dấu hiệu cảnh báo bạn có nguy cơ mắc bệnh đau dạ dày nghiêm trọng như sau:

Đầy hơi

Đầy hơi là biểu hiện phổ biến đầu tiên cho thấy bạn có thể mắc bệnh dạ dày. Bạn thường xuyên cảm thấy đầy hơi, chướng bụng khó chịu thậm chí cả lúc bạn ăn. Cảm giác bụng đầy hơi có thể giảm dần sau khi hoạt động thể chất hoặc làm việc.

Tuy nhiên, tình trạng này kéo dài liên tục sau mỗi bữa ăn khiến bạn dễ chán ăn, bỏ bữa, ăn kém và người mệt mỏi. ngoài ra, bạn còn có cảm giác khó nuốt cả khi ăn và uống và đặc biệt các triệu chứng càng ngày nặng thêm theo thời gian. Nếu việc khó nuốt kèm theo ho, khàn tiếng hoặc có cảm giác đầy bụng dù ăn rất ít có thể là dấu hiệu của ung thư thực quản.

Thay đổi thói quen đại tiện

Việc thay đổi thói quen đại tiện hoặc giảm cân không giải thích được việc bạn chắc chắn đau dạ dày cũng có thể là một dấu hiệu cho thấy bạn nhiễm một ký sinh trùng gọi là Giardia trong đường ruột.

Ngoài ra, đầy hơi có thể là một kết quả của việc ăn quá nhiều hoặc nuốt quá nhiều không khí. Nhưng đầy hơi đột ngột xảy ra không có lý do rõ ràng, đi kèm với các triệu chứng như đau hoặc có máu trong phân là dấu hiệu không nên bỏ qua. Nó có thể là dấu hiệu của các bệnh như trào ngược dạ dày, hội chứng ruột kích thích, sỏi mật, táo bón và bệnh loét dạ dày.

Giảm cân không rõ nguyên nhân là dấu hiệu của bệnh dạ dày

Giảm cân không rõ nguyên nhân là dấu hiệu của bệnh dạ dày

Giảm cân không rõ nguyên nhân

Việc cơ thể bạn bị giảm cân nhiều mà không rõ nguyên nhân có thể là một triệu chứng của nhiều bệnh trong đó liên quan đến bệnh dạ dày. Và đặc biệt những bệnh về đường ruột thường khiến bệnh nhân giảm cân rất nhanh.

Theo như báo tin tức Y tế Việt Nam mới nhất đưa tiên thì đây có thể là triệu chứng của dạ dày, ung thư đại tràng, tuyến tụy, hoặc các bệnh loét dạ dày, bệnh Crohn… cản trở khả năng cơ thể hấp thụ chất dinh dưỡng.

Thiếu máu

Sắt giúp các tế bào hồng cầu mang oxy đến các mô của cơ thể. Khi cơ thể thiếu sắt sẽ khiến bạn rất mệt mỏi, đau đầu, vàng da, móng dễ gãy, rụng tóc. Nếu thiếu máu, bạn có thể phải đi khám chuyên khoa tiêu hóa. Thiếu máu có thể do mất máu trong đường ruột vì ung thư ruột kết, ung thư dạ dày hoặc bệnh loét, viêm ruột.

Đau tức vùng bụng trên

Đau tức vùng bụng trên là một trong những dấu hiệu điển hình của viêm loét dạ dày giai đoạn đầu.

Nếu vùng bụng trên thường xuyên xuất hiện những cơn đau bất thường, ngày càng nhiều và nặng hơn. Thời gian đầu có thể xuất hiện các cơn đau khi quá đói hoặc quá no.

Đau tức vùng bụng trên có thể cho biết bạn mắc bệnh dạ dày

Đau tức vùng bụng trên có thể cho biết bạn mắc bệnh dạ dày

Sờ thấy u trước bụng

Một số trường hợp bệnh nặng, khi khối u đã phát triển lớn thì bạn có thể sờ thấy khối u bất thường trước bụng và khi phát hiện triệu chứng này có nghĩa là bệnh đã nặng. Nhiều khi một số người còn có thể sờ thấy bọc u trong ổ dạ dày, ấn vào có cảm giác đau.

Trên đây là những dấu hiệu về bệnh dạ dày, bạn nên đi khám sức khỏe của mình khi có những dấu hiệu trên để kịp thời chữa trị. Hãy theo dõi thông tin Y tế để cập nhật những thông tin mới nhất về sức khỏe Y tế mà bạn cần biết nhé!

Nguồn: ykhoaviet.edu.vn

Có thể bạn quan tâm

Chất gây nghiện được ứng dụng trong Y tế như thế nào?

Chất gây nghiện được ứng dụng trong Y tế như thế nào?Bình chọn: Chất gây …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *