Danh mục
Trang chủ >> Bệnh học >> Những điều cần biết về bệnh ung thư miệng

Những điều cần biết về bệnh ung thư miệng

Những điều cần biết về bệnh ung thư miệng
5 (100%) 1 vote

Ung thư miệng thường xuất hiện ở người trên 40 tuổi nhưng có thể bị ở bất kỳ lứa tuổi nào. Để hiểu rõ hơn về bệnh lý này mọi người cùng theo dõi bài viết dưới đây nhé!

Những triệu chứng của ung thư miệng thường gặp

Những triệu chứng của ung thư miệng thường gặp

Các triệu chứng của ung thư miệng là gì?

Bệnh ung thư miệng thường xuất hiện ở người trên 40 tuổi nhưng có thể bị ở bất kỳ lứa tuổi nào. Sau đây là những dấu hiệu cảnh báo cần quan tâm:  

 • Vết thương nơi miệng mãi không lành  
 • Khối u hay vùng dày lên nơi má  
 • Mảng đỏ hay trắng ở lợi, lưỡi hay bờ miệng  
 • Đau hay cảm giác chạm được vật gì trong miệng  
 • Nhai hay nuốt khó  
 • Khó di chuyền hàm hay lưỡi  
 • Lưỡi hay vùng khác của miệng tê, hoặc   
 • Sưng hàm gây răng giả không vừa hay không còn thích hợp  

Bất kỳ triệu chứng nào ở trên cũng có thể do ung thư hay các nguyên nhân ít nghiêm trọng khác gây nên. Đừng đợi cho đến khi đau. Đau thường không phải là triệu chứng sớm của ung thư miệng. Điều quan trọng là cần đi khám ở nha sĩ hay bác sĩ nếu những triệu chứng trên kéo dài trên 2 tuần.

Các nguyên nhân gây ung thư miệng là gì?

Bác sĩ Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn cho biết các yếu tố tăng nguy cơ cho sự phát triển căn bệnh này, bao gồm:

Hút thuốc

Trong khói thuốc lá có hơn 3000 hóa chất độc hại, một phần sẽ tác động trực tiếp đến các cơ quan hệ hô hấp, một phần được giữ lại khoang miệng gây các bệnh về răng miệng

Tiêu thụ quá nhiều rượu

Sử dụng quá nhiều rượu là nguyên nhân thứ hai gây ung thư miệng, chỉ đứng sau thuốc lá. Các chất kích thích trong rượu cũng có thể tác động trực tiếp, làm tổn thương các mô mềm trong khoang miệng dẫn đến ung thư.

Gia đình có tiền sử ung thư

Nếu gia đình bạn có tiền sử mắc bệnh ung thư, tỷ lệ mắc ung thư miệng và các nhóm bệnh ung thư khác của bạn cao hơn người bình thường.

Papilloma virus (HPV)

Một số chủng HPV là các yếu tố nguy cơ sinh bệnh học cho ung thư biểu mô tế bào đốm chậu ( OCCF )

Nếu bạn có nguy cơ cao mắc bệnh, bạn nên xây dựng thói quen kiểm tra răng miệng định kỳ. Bên cạnh đó bạn nên gặp bác sĩ chuyên khoa khi cơ thể có những dấu hiệu bất thường, đặc biệt ở vùng khoang miệng và các hạch bạch huyết xung quanh cổ.

Các giai đoạn phát triển của ung thư miệng

Giai đoạn 0

Các tế bào ung thư bắt đầu xuất hiện và nằm ở lớp niêm mạc của miệng hoặc hầu. Các tế bào ung thư chưa ăn sâu vào lớp niêm mạc và lan rộng sang các mô xung quanh.

Giai đoạn I

Đây là giai đoạn sớm nhất của ung thư xâm lấn. Nó có nghĩa là ung thư đã bắt đầu phát triển thông qua các mô lót miệng hoặc miệng hầu và vào các mô sâu hơn bên dưới. Khối u có kích thước nhỏ hơn 2 cm và không lan sang các mô lân cận, hạch bạch huyết hoặc các cơ quan khác.

Giai đoạn II

Khối u Ung thư đang phân chia và phát triển mạnh, có kích thước trên 2cm, nhưng nhỏ hơn 4cm. Nó chưa có dấu hiệu xâm lấn hoặc lây lan sang các hạch bạch huyết lân cận hoặc các cơ quan khác.

Giai đoạn III

Ung thư giai đoạn III được chẩn đoán khi người bệnh có những dấu hiệu khối u ung thư lớn hơn 4cm, nhưng không lan sang bất kỳ hạch bạch huyết hoặc bất kỳ bộ phận khác của cơ thể. Hoặc Khối u có kích thước bất kỳ nhưng đã lan tới một hạch bạch huyết ở cùng một phía của cổ và hạch lymphô không vượt quá 3cm

Giai đoạn IV

Bác sĩ Cao đẳng Y Dược Sài Gòn chia sẻ, ở gia đoạn này bệnh bắt đầu phát triển mạnh, khó kiểm soát. Nó được chia thành 3 giai đoạn

 • Giai đoạn IVA: ung thư đã phát triển qua các mô quanh môi và miệng. Các hạch bạch huyết trong khu vực có thể hoặc không thể chứa tế bào ung thư.
 • Giai đoạn IVB: khối u có thể phát triển bất kỳ kích thước nào và đã lan rộng đến nhiều hơn một nút bạch huyết ở cùng một phía của cổ như ung thư hoặc ung thư đã lan đến các hạch bạch huyết ở cả hai bên cổ. Ngoài ra ung thư lan đến bất kỳ nút bạch huyết nào lớn hơn 6cm cũng được chẩn đoán ở giai đoạn IVB.
 • Giai đoạn IVC: ung thư đã lan ra các bộ phận khác của cơ thể như phổi hoặc xương. Hay thường gọi là ung thư giai đoạn cuối

Việc xác định chính xác giai đoạn phát triển của khối u và vùng xâm lấn giúp các bác sĩ xây dựng phác đồ và kết hợp các phương pháp điều trị phù hợp.

Có thể bạn quan tâm

Một số bệnh ung thư thường gặp ở phụ nữ

Một số bệnh ung thư thường gặp ở phụ nữBình chọn: Bệnh ung thư ngày …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *