Danh mục
Trang chủ >> Thông tin y tế >> Bệnh sốt xuất huyết và những biến chứng không thể coi thường

Bệnh sốt xuất huyết và những biến chứng không thể coi thường

Bệnh sốt xuất huyết và những biến chứng không thể coi thường
5 (100%) 1 vote

Không ít trường hợp mắc bệnh sốt xuất huyết lâm vào tình trạng tính mạng “ngàn cân treo sợi tóc” khi thấy mình hạ sốt cho rằng bệnh đã khỏi và không tiếp tục theo dõi điều trị . 

Sốt xuất huyết là căn bệnh nguy hiểm không nên xem thường
Sốt xuất huyết là căn bệnh nguy hiểm không nên xem thường

Coi thường sốt xuất huyết, người lớn cũng tử vong

Sốt xuất huyết ở người lớn rất khác sốt xuất huyết ở trẻ em. Khi mắc bệnh, trẻ thường có biểu hiện sốc nhiều hơn xuất huyết còn đối với người lớn thì ngược lại, xuất huyết nhiều hơn sốc đi kèm với sốt cao. Khi sốt thường kèm theo các biểu hiện lạnh run, nhức đầu, kéo dài từ 7- 10 ngày( 5 – 7 ngày đối với trẻ em). Xuất huyết thường xuất hiện sau 2 -3, những chấm xuất huyết dưới da hằn lên sau khi đụng chạm nhẹ, chảy máu răng, chảy máu mũi.

Thông thường bệnh sẽ khỏi sau 7 ngày nếu không xuất hiện biến chứng. Trong trường hợp sốt xuất huyết diễn biến nặng có thể kéo dài hơn, bệnh nhân cần phải theo dõi liên tục hàng ngày cho đến hơn 7 ngày. Dấu hiệu nhận biết khỏi bệnh là hết sốt trong vòng 48 giờ, tiểu nhiều, số lượng tiểu cầu có xu hướng gia tăng, ăn ngon miệng, tay chân nổi chấm đỏ li ti. Bệnh có diễn biến nguy hiểm nếu thấy các biểu hiện như đau bụng, buồn nôn, mệt mỏi, phù nề mặt – chân tay hoặc toàn thân, xuất huyết, chi lạnh, huyết áp hạ, tiểu cầu giảm…

Thông tin y tế cập nhật gần đây cho thấy, không ít trường hợp mắc bệnh cho rằng hết sốt là bệnh đã thuyên giảm, không theo dõi và có phương pháp điều trị đã khiến cho bệnh càng trở lên trầm trọng. Theo quy luật, thường trong 3 ngày đầu tiên, người bệnh sẽ sốt cao, đau đầu, đau mỏi người, nhức mắt. Tuy nhiên, đây không phải là thời gian nguy hiểm nhất và không xuất hiện các biến chứng.

sốt xuất huyết thường kèm theo các biểu hiện lạnh run, nhức đầu
sốt xuất huyết thường kèm theo các biểu hiện lạnh run, nhức đầu

Người bệnh có thể bị sốc hoặc thoát dịch quá nhiều. Trường hợp bệnh nhân bị sốc là do tính thấm mao mạch gia tăng khiến huyết tương thoát ra ngoài khoang dịch kẽ với lượng lớn, là nguyên nhân của tình trạng cô đặc máu. Trường hợp bệnh nhân bị thoát dịch quá nhiều cũng có thể dẫn đến sốc, nếu không được điều trị kịp thời bệnh nhân có thể bị suy đa phủ tạng và có thể dẫn tới tử vong.

Bên cạnh đó, người bệnh sẽ bị giảm tiểu cầu trong máu khiến cho máu không đông và rất khó cầm máu khi bị xuất huyết. Bệnh nhân mất xuất huyết quá nhiều có thể gây nguy hiểm đến tính mạng trong trường hợp chảy máu ở những vị trí quan trọng như: Chảy máu não, xuất huyết dạ dày, dong kinh ồ ạt…

Dấu hiệu cảnh báo bệnh nặng

Bệnh SXH có 3 mức độ: SXH Dengue, SXH Dengue có dấu hiệu cảnh báo và SXH Dengue nặng. Với SXH Dengue, bệnh nhân có thể điều trị tại nhà và theo dõi sát để có biện pháp can thiệp kịp thời nếu xuất hiện các dấu hiệu cảnh báo như: Vật vã, li bì, nôn nhiều, tiểu ít, đau bụng vùng gan… Khi có các biểu hiện trên, bệnh nhân phải được theo dõi sát sao tại cơ sở y tế để có chỉ định điều trị kịp thời. Bệnh SXH Dengue ở mức độ nặng thường không lường trước được, hiện chưa có thuốc điều trị đặc hiệu. SXH Dengue nặng, bệnh nhân có các biểu hiện như sốc hoặc xuất huyết nội tạng (dạ dày, não…), rối loạn đông máu, suy gan, suy thận, viêm não… Với viêm não do siêu vi Dengue có thể để lại di chứng nặng nề cho bệnh nhân.

Bệnh nhân mắc bệnh sốt xuất huyết cần liên tục được theo dõi để có biện pháp can thiệp
Bệnh nhân mắc bệnh cần liên tục được theo dõi để có biện pháp can thiệp
Các bác sĩ cũng khuyến cáo bệnh nhân nếu thấy các dấu hiệu trên, không nên tự ý ra tiệm thuốc Tây mua thuốc uống vì thuốc aspirin có thể gây xuất huyết. Nếu dùng không đúng thuốc có thể khiến bệnh càng thêm trầm trọng. Ngoài ra, nếu bị sốt dưới 38,3oC, chỉ cần lau mát, không nên dùng thuốc hạ sốt vì nếu dùng thuốc hạ sốt tích cực có thể gây trùng lấp dấu hiệu cảnh báo bệnh nhân khi vào sốc (hạ thân nhiệt đột ngột).

Có thể bạn quan tâm

Chất gây nghiện được ứng dụng trong Y tế như thế nào?

Chất gây nghiện được ứng dụng trong Y tế như thế nào?Bình chọn: Chất gây …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *