Danh mục
Trang chủ >> Thông tin y tế >> Uống quá nhiều nước có thể khiến cơ thể bị ngộ độc nước

Uống quá nhiều nước có thể khiến cơ thể bị ngộ độc nước

Uống quá nhiều nước có thể khiến cơ thể bị ngộ độc nước
5 (100%) 1 vote

Việc bổ sung đủ nước cho cơ thể là điều cần thiết để có một sức khỏe dồi dào nhất. Tuy nhiên, nếu uống quá nhiều nước cũng có thể khiến ngộ độc nước hay còn biết là hạ natri trong máu.

Uống nhiều nước có thể khiến cơ thể bị ngộ độc

Uống nhiều nước có thể khiến cơ thể bị ngộ độc

Bổ sung nước đầy đủ cho cơ thể, đặc biệt trong những ngày hè nóng bức là cách để giữ một cơ thể khỏe mạnh. Nhưng điều đó không đồng nghĩa với việc uống càng nhiều càng tốt. Thậm chí nếu lượng nước được nạp vào cơ thể mỗi ngày quá nhiều sẽ gây ra những tác hại tiêu cực tới sức khỏe. Dưới đây là những tác hại khi uống quá nhiều nước được các bác sỹ Y khoa Việt chia sẻ.

Tác hại từ việc uống nhiều nước

Gây ngộ độc nước

Có lẽ khi nhắc đến từ ngộ độc nước nhiều người sẽ cười và cho rằng điều này không thể xảy ra. Ngộ độc nước tuy hiếm khi xảy ra những không phải là không có khả năng, ngộ độc nước là sự xáo trộn chức năng não do uống quá nhiều nước, làm giảm natri trong máu và có thể dẫn tới tử vong.

Các chuyên gia cho biết việc uống một lượng lớn nước trong thời gian ngắn có thể ảnh hưởng đến chức năng của thận và khiến nồng độ muối trong máu giảm, gây đau đầu hoặc ngộ độc nước.

Natri vốn giúp cân bằng lượng chất lỏng giữa môi trường bên ngoài và trong tế bào. Nồng độ natri giảm xuống dưới 135 mmol/L gọi là hạ natri máu. Khi nồng độ natri giảm, chất lỏng chuyển từ bên ngoài vào bên trong tế bào, làm tế bào sưng lên. Khi tế bào não sưng, nguy hiểm đến tính mạng.

Theo đó các chuyên gia về sức khỏe lưu ý, chúng ta không cần phải uống nước để giữ cho cơ thể ngậm nước và thận hoạt động. Chỉ cần uống đến độ mà cơ thể cần là được.

Uống nhiều nước gây ra nhiều mồ hôi

Uống quá nhiều nước có liên quan đến đổ mồ hôi mà nhiều người mắc phải. Hàng năm, có hàng trăm ca phẫu thuật cắt bỏ tuyến mồ hôi. Và rất nhiều trường hợp nguyên nhân xuất phát từ việc họ uống quá nhiều nước.

Chúng ta thường nghe quảng cáo rằng bạn phải uống 2-3 lít nước mỗi ngày. Thật ra thông tin này không chính xác về mặt y khoa. Nếu là người cực kỳ quan tâm đến sức khỏe thì trong 24 giờ, bạn nên uống 1,5 lít nước. Bởi lẽ theo các bác sĩ chuyên khoa cho biết, nếu uống quá nhiều nước trong thời gian ngắn sẽ khiến cho thận phải làm việc liên tục để bài tiết nước tiểu. Khi đổ mồ hôi càng nhiều thì lại càng uống nhiều nước. Mặc dù việc đổ mồ hôi nhiều không đe dọa nghiêm trọng đến sức khỏe nhưng lại ảnh hưởng đến tâm lý, chất lượng cuộc sống của mỗi người gây ra nhiều phiền toái trong giao tiếp.

Mất ngủ do uống nhiều nước

Nếu bạn uống nhiều nước trước khi đi ngủ có thể sẽ khiến giấc ngủ của bạn bị ảnh hưởng. Bởi khi ngủ, não của chúng ta giải phóng ADH, loại hormon chống lợi niệu, làm chậm chức năng thận và ngăn chúng ta cảm thấy cần phải đi tiểu trong đêm.

Nếu bạn uống 2 hoặc 3 ly nước vào buổi tối, chất lỏng dư thừa ảnh hưởng lên ADH, làm đầy bàng quang và bạn phải thức dậy để đi vệ sinh, sẽ khiến cho giấc ngủ bị gián đoạn. Trẻ uống nhiều nước trước khi đi ngủ sẽ dễ bị tè dầm, tiểu đêm.

Uống đủ nước là cách giúp cơ thể khỏe mạnh

Uống đủ nước là cách giúp cơ thể khỏe mạnh

Uống bao nhiêu nước thì có nguy cơ gây ngộ độc nước?

Ngộ độc thuốc là một trường hợp hiếm khi xảy ra, chỉ khi bạn uống 3-4 lít nước trong một khoảng thời gian ngắn, khiến thận không thể đào thải hết lượng chất lỏng ra khỏi cơ thể thông qua đường tiểu. Do đó các bác sĩ khuyến cáo đều chỉ ra không nên uống nhiều hơn 0.8-1.0 lít nước mỗi giờ.

Thông tin Y Tế thế giới cho biết, không có con số củ thể về việc uống bao nhiêu nước là đủ, bao nhiêu là thừa, bởi mỗi người sẽ có nhu cầu về nước khác nhau. Lượng nước cần phụ thuộc trọng lượng cơ thể, hoạt động thể lực và khí hậu. Tuy nhiên bạn có thể cân đối mỗi ngày nam giới nên bổ sung 3,7 lít, trong phụ nữ là 2,7 lít. Lượng nước này gồm nước từ đồ ăn và thức uống.

Một nguyên tắc chung là lắng nghe cơ thể, uống khi khát, duy trì mức độ hydrat hóa trong cơ thể. Các vận động viên, người lớn tuổi và phụ nữ có thai thông thường có thể uống nhiều nước hơn người bình thường.

Có thể bạn quan tâm

Trước khi khám sức khỏe tổng quát cần lưu ý những gì?

Trước khi khám sức khỏe tổng quát cần lưu ý những gì?5 (100%) 1 vote …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *