Danh mục
Trang chủ >> Thông tin y tế >> Cảnh báo nguy hại của căn bệnh Đại tháo đường tại Việt Nam

Cảnh báo nguy hại của căn bệnh Đại tháo đường tại Việt Nam

Cảnh báo nguy hại của căn bệnh Đại tháo đường tại Việt Nam
5 (100%) 1 vote

Đái tháo đường là một căn bệnh phổ biến ở nước ta hiện nay và đang có xu hướng trẻ hóa. Căn bệnh này là nguyên nhân gây tử vong đứng thứ 3 tại Việt Nam, chỉ sau bệnh ung thư và tim mạnh.

Đái tháo đường căn bệnh gây tử vong đứng thứ 3 tại Việt Nam

Đái tháo đường căn bệnh gây tử vong đứng thứ 3 tại Việt Nam

Thông kê con số tử vong do Đái tháo đường tại Việt Nam

Theo kênh thông tin Y tế cập nhật thì theo số liệu của Liên đoàn Đái tháo đường Thế giới (IDF), đái tháo đường là một trong những vấn đề y tế toàn cầu của thế kỷ 21, là gánh nặng tài chính trong vấn đề chăm sóc bảo vệ sức khỏe con người. Ước tính tới năm 2045, có 1/10 người trưởng thành sẽ bị đái tháo đường và chi phí y tế liên quan đến bệnh này sẽ vượt quá 776 tỷ USD.

Tại Việt Nam, Đái tháo đường chính là căn bệnh gây tử vong cao, chỉ đứng sau bệnh tim mạch và bệnh ung thư. Theo thông kê, chỉ riêng năm 2017 đã có hơn 29.000 người tử vong do liên quan đến bệnh đái tháo đường, tương đương với khoảng 80 người chết mỗi ngày do căn bệnh này.

Những trường hợp tử vong do đái tháo đường thường là do những biến chứng của bệnh sang nhiều loại bệnh khác như tim mạch, thận, hệ thần kinh, mắt và bệnh mãn tính.

Bệnh tiểu đường thường được phát hiện muộn do bệnh phát triển khá “thầm lặng” với những dấu hiệu tương đồng nhiều bệnh khác, khiến người mắc phải đôi khi rất khó nhận ra. Khi đã mắc bệnh, sức khoẻ và tinh thần của người bệnh sẽ bị sụt giảm nhanh chóng, kèm theo nhiều biến chứng nguy hiểm, kéo theo gánh nặng kinh tế.

Bệnh đái tháo đường có xu hướng trẻ hóa

Theo như thông tin được các bác sĩ Y khoa việt chia sẻ, bệnh đái tháo đường đang có xu hướng trẻ hóa, ngày càng xuất hiện ở những người bệnh mới chỉ 25 – 30 đã mắc đái tháo đường tuýp 2, một phần cũng là do lối sống tiêu thụ quá nhiều thực phẩm, nhậu nhẹt, lười vận động thể lực dẫn đến dư thừa năng lượng, rối loạn chuyển hóa.

Theo số liệu của Liên đoàn Đái tháo đường Thế giới (IDF), năm 2017 cho thấy, cứ 11 người trưởng thành (Từ 20-79 tuổi) có 1 người bị Đái Tháo Đường (khoảng 425 triệu người), trong đó 50% không được chẩn đoán và điều trị (trên 212 triệu người).

Những vấn đề của căn bệnh đái tháo đường không chỉ là chuyện liên quan đến bác sĩ, bệnh nhân mà cần phải có sự tham gia vào cuộc của cả cộng đồng, gia đình để cùng ngành y tế phát hiện sớm, theo dõi, điều trị bệnh chặt chẽ.

Biến chứng của bệnh đái tháo đường gây raBiến chứng của bệnh đái tháo đường gây ra

Chủ động kiểm soát và phòng ngừa đái tháo đường

Một bệnh nhân đái tháo đường sẽ phải chịu gánh nặng lớn về kinh tế như chi phí trực tiếp, chi phí gián tiếp và chi phí vô hình. Cả 3 loại chi phí này đều ảnh hưởng lớn tới bệnh nhân và gia đình. Vì thế để nâng cao chất lượng cuộc sống của người bệnh đái tháo đường không chỉ là nhiệm vụ riêng của ngành Y tế, mà là của cả xã hội.

Bệnh đái tháo đường nếu không được phát hiện và điều trị sớm có thể sẽ khiến người bệnh phải đối mặt với nhiều biến chứng nguy hiểm như đột quỵ, suy thận, liệt các chi phải cưa bỏ các chi và cuối cùng là tử vong…Do đó, để bệnh không làm cản trở đến cuộc sống cũng như làm gánh nặng cho gia đình, xã hội chúng ta nên chủ động trong việc phòng ngừa bệnh đái tháo đường bằng cách cân bằng chế độ dinh dưỡng, ăn nhiều rau xanh, hạn chế tối đa những thực phẩm giàu đạm. Không uống rượu bia và những thực phẩm chứa nhiều đồ ngọt, dầu, mỡ. Bên cạnh đó cần tập thể dục đều đặn với những môn thể thao lành mạnh. Quan trọng nhất vẫn là người dân cần tầm soát bệnh đái tháo đường theo định kỳ để sớm phát hiện cũng như có biện pháp phòng tránh kịp thời.

Có thể bạn quan tâm

Chất gây nghiện được ứng dụng trong Y tế như thế nào?

Chất gây nghiện được ứng dụng trong Y tế như thế nào?Bình chọn: Chất gây …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *