Danh mục
Trang chủ >> Kiến thức Y học >> Cách lựa chọn ngũ cốc và rau qua an toàn cho gia đình

Cách lựa chọn ngũ cốc và rau qua an toàn cho gia đình

Cách lựa chọn ngũ cốc và rau qua an toàn cho gia đình
5 (100%) 3 votes

Bữa ăn hằng ngày của của gia đình không thể thiếu rau quả và ngũ cốc nhưng làm thế nào để chọn được thực phẩm an toàn? Các mẹ hãy tham khảo những bí kíp dưới đây nhé!

ngu coc

  1. Gạo:

Quan sát: dàn mỏng gạo trên một tờ giấy đen, quan sát kỹ màu sắc, hình dáng, xem có sâu mọt không? Để một nhúm gạo lên lòng bàn tay chà xát rồi ngửi.

Gạo tốt: hạt phải đều, không lẫn hạt lép, hạt nhỏ ít đục, rắn chắc. Màu hồng nhạt hoặc trắng tinh. Không mọt , không mốc. Mùi vị thơm ngon, không có  mùi khác lạ.

  • Nếu gạo có nhiều hạt gẫy do lúa quá non. Phơi quá nắng hoặc thóc để quá lâu không xay xát.
  • Gạo có màu sắc đục có thể do khí hậu xấu, mưa rét kéo dài diễn ra trong mùa lúa chín.
  1. Bột mì:

  • Bình thường có màu trắng ngà (bột hỏng có màu tối, có  thể mốc)
  • Sờ thấy mịn, khô, nắm và mở tay ra bột giữ nguyên nắm.
  • Bột thường không có mùi hoặc thơm dịu (bột hỏng mùi mốc, khét hoặc có mùi amoniăc hoặc mùi khác lạ.
  • Nếm thấy vị dịu, không chua không đắng.
  1. Rau quả:

  • Chọn rau quả tươi, không dập nát.
  • Rau không có màu vàng úa hoặc không có dấu mốc meo trên mặt. Quả không có mùi lạ, da của quả sạch không có dấu vết nâu xám, không có vết thâm đen.
  • Không nên chọn rau có màu sắc quá tươi mướt so với bình thường vì có thể do lạm dụng hoá chất kích thích.

Cách lựa chọn một số loại rau quả thông dụng cho gia đình

Bắp cải

Bắp cải đầu mùa thường có vào khoảng tháng 11, bạn nên chọn những cây bắp cải lá cuộn chặt, lá dày đầu và khép kín, không xòe, cuống nhỏ, nặng tay, không bơm nước, nên cắt đôi bắp cải để kiểm tra trước khi mua.

Rau ngót

Mùa rau ngót bắt đầu từ tháng 7 và kéo dài đến tháng 3 năm sau. Nên tránh những bó rau ngót có lá quá non, to, mỏng, mà chọn những bó có lá dày vừa phải, sẫm màu.

Chi-em-noi-tro-mach-nhau-cach-lua-chon-rau-xanh-an-toan-1

Rau bí (ngọn và lá của cây bí ngô)

Khi nhìn thấy ngọn dài và non, khoảng cách giữa các lóng xa nhau, tay cuốn mập và ngắn, ít lông tơ, ngọn bí mầu xanh nhạt, lá mầu xanh đen… là những loại rau bí bón thừa đạm, phun nhiều phân bón lá và chưa đủ thời gian cách ly.

Cà chua

Chọn những quả đỏ hồng, chắc tay, rắn, không dập ủng, cuống tươi non, nhất là cà chua hồng vì nó có ruột đặc, ít bột, nhiều sinh tố.

Rau cải xanh

Rau cải xanh đúng vụ là vào tháng 9 đến tháng 4 năm sau. Rau cải xanh ngon là loại cải non, lá xanh, mỏng, cuống to.

Có thể bạn quan tâm

Thuốc giảm đau có thể gây ra những tác dụng phụ nào?

Thuốc giảm đau có thể gây ra những tác dụng phụ nào?5 (100%) 1 vote …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *