Trang chủ >> Bệnh học >> Bệnh ung thư >> Cảnh báo sơn móng tay nhiều có thể dẫn tới ung thư da móng tay

Cảnh báo sơn móng tay nhiều có thể dẫn tới ung thư da móng tay

Sơn móng tay nhiều có thể dẫn tới ung thư da móng tay hay không? Đang là câu hỏi được đặt ra khi có nhiều chị em không thể cưỡng lại sự cám dỗ của những chiếc ngón tay đầy màu sắc.

Cảnh báo: Sơn móng tay nhiều có thể dẫn tới ung thư da móng tay

Trào lưu “hot” trên thị trường sơn móng tay

Để đáp ứng nhu cầu làm đẹp cho những ngón tay xinh của chị em các cửa hàng làm “nails” mở ra khá nhiều. Thậm chí chị em còn rất “cưng “ với dịch vụ làm nail tại nhà, tại cơ quan… Nó trở thành xu thế làm đẹp hot và trở thành nghề nổi và ngày càng có nhiều màu sơn cũng như kiểu dáng bắt mắt khiến chị em vô cùng thích thú.

Sơn móng gel là một kỹ thuật làm móng mới giúp móng sơn được bền màu hơn, dày hơn và sáng bóng hơn so với các loại sơn móng bình thường. Sơn móng tay tự nứt để tạo thành hoa văn trên móng đã “làm mưa làm gió” trên thị trường thời gian qua. Tuy nhiên, loại sơn móng tay gel cũng có nhiều yếu tố nguy cơ gây bênh tiềm ẩn do có chứa hàm lượng phthalates (chất gây ung thư) cao giúp hoạt chất phản ứng nhanh chóng và mạnh hơn so với loại sơn móng bình thường. Sử dụng sơn tự nứt phải đánh rất nhiều lớp sơn, sức khỏe của móng vì thế bị ảnh hưởng gấp đôi so với việc chỉ dùng loại sơn bình thường.

Ngoài ra, một số hóa chất làm cứng móng tay chứa các thành phần như formaldehyde có thể khiến người sử dụng bị dị ứng. Có một đặc thù là chị em khi đã sơn móng tay rồi thường xuyên phải sơn lại, trong khi trong thuốc sơn móng tay chứa rất nhiều hóa chất độc hại cho người, lại được bán trôi nổi trên thị trường mà chị em khi sử dụng lại không biết rằng nó có rất nhiều nguy cơ gây hại tiềm ẩn.

Có rất nhiều chị em phụ nữ thường xuyên làm móng mà không biết những nguy hiểm từ chúng

Cảnh báo: Sơn móng tay nhiều có thể dẫn tới ung thư da móng tay

Bạn đã từng sợ hãi khi biết rằng nguyên nhân chính gây ra ung thư da là tia cực tím trong ánh nắng mặt trời. Vậy bạn có biết việc lạm dụng sơn móng tay cũng có thể dẫn đến nguy cơ ung thư da móng tay?

Các chuyên gia nghiên cứu bệnh học cho hay, việc làm móng tay, móng chân liên tục có thể gây ra nhiễm trùng, phát ban hay thậm chí là ung thư da. Móng tay có nhiều màu sắc sặc sỡ và rất bóng bẩy sau khi khô. Điều này được lý giải bởi nó có chứa một lượng lớn thành phần hóa học cho phép thay đổi màu sắc. Ngoài ra, một số chất hóa học còn phải đảm nhận nhiệm vụ kết dính và bám chặt vào bề mặt móng tay vốn là chất sừng trơn và bóng. Các chuyên gia đã cảnh báo rằng những màu sắc nhân tạo trong men sơn móng có chứa độc tố, thậm chí còn là một số kim loại nặng. Khi sử dụng lâu dài, cơ thể sẽ bị hấp thụ những độc tố đó.

Các nhà nghiên cứu cho biết, sơn móng tay giá rẻ có chứa thành phần của sudan, đây là chất hóa học có độc tố cao. Nếu sử dụng lâu dài, độc tố trong chất sudan sẽ tích tụ dần dần trong cơ thể con người. Điều này có thể dẫn đến nguy cơ gây ung thư da móng tay cao. Ngoài ra, lạm dụng sơn móng tay có thể gây ung thư da móng tay và nhiều bệnh ung thư khác. Đặc biệt, khi cắt hoặc sửa sang móng tay, nhiều người thường cắt sát chân móng khiến phần thịt ở đầu móng bị lộ. Mất lớp sừng cứng bảo vệ, phần thịt ngón tay sẽ dễ bị nhiễm khuẩn. Nhiều người còn thường giũa móng khi móng còn ướt và không đúng chiều làm móng bị tổn thương, tách lớp và rất dễ bị gãy xước không thể phục hồi được. Cứ tình trạng này kéo dài móng tay bạn có thể bong ra bất cứ lúc nào.

Chị em phụ nữ nên hạn chế sơn móng tay

Móng tay là một phần mở rộng của da, chúng phát triển từ các tế bào da và có tính chất xốp nên nếu bị tổn thương thì cần phải mất rất nhiều thời gian để điều trị. Do vậy việc sơn móng tay nhiều có thể dẫn tới ung thư da móng tay rất nguy hiểm, chị em phụ nữ nên hạn chế với việc làm đẹp này.

Nguồn: ykhoaviet.edu.vn

Ung thư biểu mô tuyến: Chẩn đoán và phương pháp điều trị

Ung thư biểu mô tuyến: Chẩn đoán và phương pháp điều trịBình chọn: Ung thư …

One comment