Danh mục
Trang chủ >> Bệnh học >> Bệnh ung thư >> Những thực phẩm có tác dụng phòng chống ung thư cổ tử cung chị em phụ nữ nên biết

Những thực phẩm có tác dụng phòng chống ung thư cổ tử cung chị em phụ nữ nên biết

Những thực phẩm có tác dụng phòng chống ung thư cổ tử cung chị em phụ nữ nên biết
5 (100%) 1 vote

Ung thư cổ tử cung là bệnh lý nguy hiểm nhưng có thể phòng ngừa bằng cách tiêm chủng vắc-xin. Ngoài ra, chị em phụ nữ cũng có thể phòng ngừa căn bệnh này bằng cách thay đổi dinh dưỡng và thói quen cuộc sống.

Những thực phẩm có tác dụng phòng chống ung thư cổ tử cung chị em phụ nữ nên biết

Theo tài liệu được giảng viên Cao đẳng Dược chia sẻ, một chế ăn uống lành mạnh với những thực phẩm bổ dưỡng sẽ giúp chị em phòng ngừa nhiều loại bệnh, trong đó có ung thư cổ tử cung. Một số loại thực phẩm có tác dụng phòng ngừa ung thư cổ tử cung như:

Bông cải xanh

Bông cải xanh hay còn được gọi là súp lơ là một “siêu thực phẩm” có tác dụng phòng chống ung thư cổ tử cung. Loại rau này chứa một số hợp chất đặc biệt giúp ngăn chặn sự hình thành và phát triển của các khối u. Bên cạnh đó, mầm và hoa bông cải xanh cung cấp một lượng đáng kể chất chống ung thư sulforaphane.

Đậu nành

Đậu nành (còn gọi là đậu tương) có chứa isoflavone, lignin có tác dụng chống oxy hóa, có khả năng ức chế sự phát triển của ung thư cổ tử cung rất hiệu quả.

Đu đủ

Đu đủ là thực phẩm có chứa lượng vitamin C cao và các dưỡng chất có lợi khác như beta-cryptoxanthin và zeaxanthin. Các hợp chất có trong loại quả này có tác dụng làm giảm tỷ lệ nhiễm HPV – một trong những nguyên nhân chính gây ra ung thư cổ tử cung.

Cà rốt

Cà rốt là thực phẩm chứa một lượng lớn beta carotene, bên cạnh đó, chúng còn chứa falcarinol – một hợp chất có khả năng ức chế sự phát triển của khối u. Vì thế ngoài tác dụng phòng ngừa ung thư cổ tử cung, cà rốt còn nhiều công dụng phòng chống các bệnh ung thư khác.

Ung thư cổ tử cung có thể phòng ngừa bằng cách tiêm vắc-xin

Trà xanh

Trà xanh có chứa nhiều chất chống oxy hoa như polyphenol giúp ngăn chặn sự phát triển của tế bào ung thư. Mặt khác các hoạt chất catechin trong trà xanh cũng được chính minh là có tác dụng chống oxy hóa, bảo vệ ADN không bị hư hại bởi gốc tự do.

Măng tây

Măng tây là thực phẩm có chứa hàm lượng glutathione cao. Đây là một chất chống oxy hóa mạnh, có khả năng làm giảm nguy cơ ung thư cổ tử cung. Bên cạnh đó, măng tây còn có tác dụng bảo vệ tế bào khỏi các gốc tự do, tăng cường hệ miễn dịch.

Nghệ

Nghệ được chứng minh là có chứa một hợp chất có thể tiêu diệt các tế bào có hại mà không gây tổn thương các tế bào khỏe mạnh khác.Bên cạnh đó, loại gia vị này có chứa chất chống oxy hóa mạnh giúp ngăn chặn sự hình thành nitrosamine và ức chế sản xuất aflatoxin, đây là hai chất gây ra ung thư ở người.

Mặc dù ung thư cổ tử cung là bệnh lý nguy hiểm nhưng bạn có thể phòng ngừa bằng cách tiêm chủng vắc-xin và thay đổi chế độ dinh dưỡng. Hi vọng những chia sẻ trên sẽ đem lại thông tin hữu ích phòng ngừa bệnh hiệu quả cho bạn.

Nguồn: ykhoaviet.edu.vn

Có thể bạn quan tâm

Làm thế nào để phân biệt ung thư dạ dày và viêm loét dạ dày?

Làm thế nào để phân biệt ung thư dạ dày và viêm loét dạ dày?5 …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *