Danh mục
Trang chủ >> Kiến thức Y học >> Bài thuốc Đông Y từ lá mùi tàu chữa cảm cúm, long đờm cho người mắc COVID-19

Bài thuốc Đông Y từ lá mùi tàu chữa cảm cúm, long đờm cho người mắc COVID-19

Bài thuốc Đông Y từ lá mùi tàu chữa cảm cúm, long đờm cho người mắc COVID-19
5 (100%) 2 votes

Thời gian qua người dân có truyền nhau sử dụng cây mùi tàu để sắc uống cho long đờm, chữa cảm cúm ở bệnh nhân COVID-19 và hậu COVID-19. Vậy thực hư ra sao và cách dùng như thế nào?

Bài thuốc từ lá mùi tàu chữa cảm cúm, long đờm cho người mắc COVID-19

Bài thuốc từ lá mùi tàu chữa cảm cúm, long đờm cho người mắc COVID-19 

Mùi tàu còn được dân gian biết đến với tên gọi khác là mùi gai, ngò gai hoặc ngò tây, đây là một loại rau thơm được làm gia vị cho nhiều món ăn hấp dẫn và nhiều hương vị. Bên cạnh đó, rau mùi tàu còn có công dụng chữa một số bệnh hiệu quả.

Tác dụng của mùi tàu

Bác sĩ Y học cổ truyền, giảng viên Cao đẳng Dược Hà Nội – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết, tất cả các bộ phận của cây mùi tàu đều được tận dụng để làm rau thơm cũng như được sử dụng như một vị thuốc, có thể dùng tươi hoặc phơi, sấy khô.

Theo Y khoa Việt tổng hợp, mùi tàu có công dụng chữa một số chứng bệnh thường gặp như cảm cúm, hôi miệng, ho có đờm, kiết lỵ, lở loét miệng, trị mụn nhọt, trị đái dầm ở trẻ em, viêm kết mạng, tăng cholesterol máu…

Thời gian gần đây bà con nhân dân có truyền tai nhau phương thức sử dụng cây mùi tàu để sắc uống giúp long đờm ở người bệnh Covid-19 và hậu Covid-19. Bài viết sau đây xin giới thiệu một số bài thuốc điều trị cảm cúm và long đờm, bạn có thể tham khảo.

Bài thuốc điều trị cảm cúm bằng mùi tàu

Những người có hệ thống miễn dịch kém, người cao tuổi rất dễ bị cảm cúm, đặc biệt thường xảy ra khi thời tiết thay đổi.

Theo y học cổ truyền, mùi tàu có tính ấm, chính vì vậy, có thể dùng mùi tàu phối ngũ với một số vị thuốc nam khác nhằm mục đích chữa cảm cúm với các triệu chứng như: Sốt, hắt hơi, sổ mũi ho có đờm, , đau đầu, đau mình mẩy…

Bài thuốc kinh nghiệm chữa cảm cúm từ lá mùi tàu như sau: Mùi tàu 30g, mần trầu 15g, cúc tần 15g, sinh khương 10g, ngải cứu 20g, cam thảo nam 15g. Các vị thuốc thái đoạn, sinh khương đập dập, cho 500 ml nước sắc lấy 100ml chia 2 lần uống sáng, chiều lúc thuốc còn ấm.

Tác dụng của rau mùi tàu

Tác dụng của rau mùi tàu

Bài thuốc từ lá mùi tàu có tác dụng làm long đờm

Bác sĩ giảng viên văn bằng 2 Cao đẳng Dược Hà Nội – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết, người bệnh bị ho có đờm xuất phát từ nhiều nguyên nhân bệnh khác nhau, đờm thường ứ đọng, bám dính trong đường hô hấp khiến người bệnh bị khó thở và khó chịu.

Theo kinh nghiện Đông y, có thể sử dụng bài thuốc từ mùi tàu để làm long đờm, tống phần đờm bám dính trong cổ họng ra. Một số bài thuốc tham khảo như sau:

Bài 1: Lấy một lượng lá mùi tươi 40g thái nhỏ, cho 300 ml nước, sau đó đem đun sôi, chia 2 lần uống lúc nước ấm.

Bài 2: Lấy một lượng lá mùi tàu tươi 20g thái nhỏ, cho 100g ngạnh mễ (gạo nếp), nước vừa đủ, sau đó nấu cháo, ngày nấu ăn 02 lần.

Bài 3: Lấy lá mùi tàu tươi 20g thái nhỏ, cho 100g thịt bò tươi xào ăn nóng, ngày ăn 02 lần.

Trên đây là một số bài thuốc tham khảo từ lá mùi tàu giúp chữa cảm cúm, long đờm.

Nguồn: Ykhoaviet.edu.vn.

Có thể bạn quan tâm

Nhược thị: Nguyên nhân và phương hướng điều trị

Nhược thị: Nguyên nhân và phương hướng điều trị5 (100%) 1 vote Bài viết sau …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *