Danh mục
Trang chủ >> Kiến thức Y học >> 5 bài thuốc Y học cổ truyền trị tiêu chảy cấp hiệu nghiệm

5 bài thuốc Y học cổ truyền trị tiêu chảy cấp hiệu nghiệm

5 bài thuốc Y học cổ truyền trị tiêu chảy cấp hiệu nghiệm
5 (100%) 1 vote

Theo y học cổ truyền, tiêu chảy cấp do hàn tà xâm nhập vào trung tiêu. Sau đây là một số bài thuốc Y học cổ truyền giúp trị tiêu chảy cấp hiệu nghiệm.

5 bài thuốc Y học cổ truyền trị tiêu chảy cấp hiệu nghiệm

5 bài thuốc Y học cổ truyền trị tiêu chảy cấp hiệu nghiệm

Tiêu chảy cấp là một chứng bệnh rất hay gặp, khởi phát đột ngột, người bệnh bị đi ngoài nhiều lần trong ngày, có thể kèm theo đau bụng, nôn và sốt.

Nguyên nhân gây tiêu chảy cấp

Theo y học cổ truyền, nguyên nhân gây tiêu chảy cấp là do hàn tà xâm nhập vào trung tiêu. Bác sĩ Trần Anh Tú, giảng viên Cao đẳng Điều dưỡng Hà Nội – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết, y học hiện đại cho rằng tiêu chảy cấp do nhiều nguyên nhân gây ra, nhưng chủ yếu là do ăn uống không hợp vệ sinh dẫn đến ngộ độc, nhiễm khuẩn đường ruột, dị ứng thức ăn hoặc loạn khuẩn đường ruột do sử dụng kháng sinh uống.

Trong y học cổ truyền, có một số bài thuốc giúp điều trị tiêu chảy cấp hiệu quả.

5 bài thuốc Y học cổ truyền trị tiêu chảy cấp

Y khoa Việt tổng hợp một số bài thuốc giúp điều trị tiêu chảy cấp như sau:

Bài 1: Các vị thuốc cần có gồm: Lá hoắc hương 50g, bán hạ 20g, tô diệp 20g, vỏ vối 10g. Tất cả các vị thuốc đem đi tán bột, rây mịn, hồ hoàn viên. Uống ngày 4g-8g, chia 2 lần.

Bài 2: Nguyên liệu cần chuẩn bị bao gồm: Vỏ quýt khô 10g, gừng tươi (nướng chín) 10g, búp ổi 20g. Cách làm: các vị thuốc đem sắc với 200 ml nước, còn 100 ml, uống nóng.

Bài 3: Các vị thuốc và hàm lượng cần chuẩn bị gồm: nụ sim 8g, búp ổi 15g, hoắc hương 15g. Cách làm: Sắc với 500ml nước, đun kỹ, còn 200ml, chia uống 2 lần trong ngày, uống nóng tốt hơn uống lạnh.

Bài 4: Các vị thuốc cần có gồm: Gừng tươi (nướng cháy vỏ) 8g, giềng, củ sả, búp ổi (lượng như nhau, đều 12g). Cách làm: các vị thuốc đem đi sao vàng, sắc với 500ml nước, còn 200ml, chia uống 2 lần trong ngày.

Bài 5: Gạo rang vàng 50g, gừng nướng 10g, chè xanh 30g, đường đỏ 20g. Cách làm: Sắc với 500ml nước, sắc kỹ còn 250ml, uống lúc nóng, 4 lần trong ngày.

Chữa đi ngoài bằng búp ổi

Chữa đi ngoài bằng búp ổi

Những điều cần lưu ý khi điều trị tiêu chảy cấp

Giảng viên Cao đẳng Dược văn bằng 2 – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết, tiêu chảy cấp kéo dài trong 24 giờ sẽ khiến cho người bệnh bị mất nhiều protein, vitamin và thiếu năng lượng. Chính vì vậy, bên cạnh việc dùng thuốc, thực phẩm dùng cho bệnh nhân bị tiêu chảy cấp cần chú trọng một số loại thực phẩm nên dùng như: Gạo, bột gạo, khoai tây, cà rốt; thịt gà, thịt lợn nạc, đầu thực vật; sữa đậu nành, sữa ít lactose hoặc không có latose; hồng xiêm, ổi chín, táo tây…

Đồ ăn cho người bị tiêu chảy cần mềm loãng dễ tiêu như súp, cháo…

Các loại thực phẩm người bị tiêu chảy không nên dùng bao gồm:

  • Các thực phẩm có nhiều xơ ít chất dinh dưỡng, các loại thức ăn nhiều đường là bánh kẹo, các thức ăn chế biến sẵn như chả, giò, xúc xích, thịt hun khói, pate…
  • Nước giải khát công nghiệp có ga và nhiều đường.

Trường hợp người bệnh bị tiêu chảy kèm theo sốt cao, nôn nhiều, đại tiện có lẫn đờm, huyết, tiêu chảy toàn nước và quá nhiều lần, người bệnh có dấu hiệu mất nước, môi khô, mắt trũng… cần nhập viện để được điều trị kịp thời.

Ytevietnam.edu.vn tổng hợp.

Có thể bạn quan tâm

Triệu chứng của suy thận mà ai cũng nên biết để phòng tránh

Triệu chứng của suy thận mà ai cũng nên biết để phòng tránh5 (100%) 1 …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *