Danh mục
Trang chủ >> Kiến thức Y học >> Bất ngờ với công dụng chữa bệnh của cây Kim vàng

Bất ngờ với công dụng chữa bệnh của cây Kim vàng

Bất ngờ với công dụng chữa bệnh của cây Kim vàng
5 (100%) 1 vote

Kim vàng là loại cây thuộc họ ô rô hay còn được gọi với tên khác là gai kim bóng hay trâm vàng. Đây là một một vị thuốc Đông y được các bác sĩ y học cổ truyền dùng trong nhiều vị thuốc chữa bệnh thần kỳ.

Kim vàng với vô số công dụng chữa bệnh thần kỳ

Kim vàng với vô số công dụng chữa bệnh thần kỳ

Thông tin cần biết về cây Kim vàng

Kim vàng có tên khoa học là Barlerialupulina lindl, là loại cây nhỏ thường mọc hoang ở các tỉnh miền nam nước ta,  mọc đứng, nhánh vuông, không lông lá. Lá nguyên không lông, lá kèm biến thành gai thẳng nhọn, cụm hoa bông ở ngọn, các lá bắc kết hợp cao 2 m. Cánh hoa mềm, màu vàng nhạt. Quả nang có hạt dẹt, hạt được bao bọc bởi một vỏ cứng. Khi quả chín khô, nổ tách hẳn ra xa. Theo tìm hiểu của các giảng viên khoa Cao đẳng Xét nghiệm tại Trường Cao đẳng Y dược TP HCM cho biết trong cây Kim vàng có chứa Scutellarein-7-rhamnosyl glucoside.

Theo y học cổ truyền, cây Kim vàng có Vị đắng, cay, tính ấm có tác dụng Tiêu thũng giải độc, giảm đau, thông kinh hoạt lạc.

Bài thuốc chữa bệnh vận dụng với cây Kim vàng

Kim vàng là loại cây dại thường mọc hoang

Kim vàng là loại cây dại thường mọc hoang

  • Chữa đau ngang hông lưng:  Làm với lượng lá nhiều, giã nát sao với rượu, đắp kín vào chổ đau, băng lại.
  • Chữa đau nhức răng và viêm lợi lở mép: Có thể rửa sạch lá, nghiền nát, thêm chút muối rồi vê thành viên như hạt đậu, không để mất nước dịch, nhét vào chổ răng đau. Để tiện hơn lấy độ 1/3 lá đến ½ lá tuỳ lá to nhỏ, rửa sạch nhai nhai rồi chuyển vào chổ đau răng. Nếu đau nặng, giã nhỏ với chút muối dịt vào chổ đau. Nhiều người đau đớn, nhức nhối không ăn ngủ được, đi bệnh viện nhiều lần nhưng chữa bằng cách trên chỉ sau dăm ba phút là khỏi, nếu nặng chữa vài lần nữa. Tuy nhiên chỉ có 80 % khỏi, còn lại phải chữa cách khác.
  • Trị rắn cắn:  Giã nát lấy nước dịch uống độ một chén hạt mít, bã đắp lên vết rắn cắn. Ngay sau khi bị rắn cắn phải ga rô trên vết rắn cắn cho nọc không chạy về tim, rửa sạch và hút bớt nọc độc như phác đồ chữa rắn độc cắn, rồi mới chữa như trên. Y học cổ truyền xếp lá kim vàng là đầu vị thuốc chữa rắn cắn.
  • Chữa huyết áp cao, đi tiêu ra máu, dã rượu: Uống dịch lá Kim vàng.
  • Trị đau mình mẩy:  Bằng cách chặt cả thân, lá, rễ cây kim vàng sau khi rửa sạch, phơi khô, pha nước sôi uống như uống nước chè. Có người đã dùng lá kim vàng già, bắt đầu chuyển vàng, ngâm rượu uống hàng ngày, trừ đau lưng mình mẩy, bệnh đường ruột.
  • Chữa Viêm họng, hen: Giã nát, lấy nước dịch, uống một chút để ngấm xuống cổ họng. Cắt cơn hen trong vòng 5 phút đồng thời chữa viêm họng.

Trên đây là một số bài thuốc chữa bệnh cũng như thông tin từ cây Kim vàng do các lương y tại Trường Cao đẳng Y dược TP HCM chia sẻ, mong rằng qua bài viết này sẽ phần nào giúp các bạn đọc hiểu rõ hơn về lợi ích của cây thuốc bỏng mang lại cho sức khỏe con người cũng như bổ sung thêm những kiến thức y học bổ ích cho bản thân.

Có thể bạn quan tâm

Dược sĩ chia sẻ kỹ thuật pha chế thuốc nhỏ mắt

Dược sĩ chia sẻ kỹ thuật pha chế thuốc nhỏ mắt5 (100%) 1 vote Dược …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *