Danh mục
Trang chủ >> Bệnh học >> Bệnh ung thư >> Bệnh ung thư nào đang có tỷ lệ mắc nhiều nhất tại Việt Nam?

Bệnh ung thư nào đang có tỷ lệ mắc nhiều nhất tại Việt Nam?

Bệnh ung thư nào đang có tỷ lệ mắc nhiều nhất tại Việt Nam?
5 (100%) 1 vote

Ung thư hiện đang là một căn bệnh nguy hiểm có có tỉ lệ tử vong cao hiện nay. Trong đó ung thư gan là căn bệnh có số người mắc nhiều nhất trong những năm trở lại đây.

Rượu bia được xác định là nguyên nhân chính gây nên ung thư gan

Rượu bia được xác định là nguyên nhân chính gây nên ung thư gan

Theo số liệu đánh giá được ban tuyển sinh Cao đẳng Dược tổng hợp thì tại Việt Nam, tỉ lệ mắc ung thư gan tăng rất nhanh trong vòng 20 năm qua. Năm 2000, số ca mắc mới ung thư gan tại nước ta chỉ có 5.700 ca, sau đó tăng lên 9.400 ca năm 2010, ung thư gan là bệnh ung thư có tỉ lệ mắc mới cao nhất trong năm 2018 với 25.335 trường hợp mới mắc và đặc biệt tỷ lệ tử vong do căn bệnh này gần tương đương số người mắc bệnh. Vì thế ung thư gan chính căn bệnh ung thư có tỉ lệ mắc cao nhất ở nước ta.

Nguyên nhân gây ung thư gan là gì?

Mặc dù dễ mắc nhưng ung thư gan ở giai đoạn đầu lại rất khó sàng lọc và phát hiện sớm. Hiện nay có rất nhiều nguyên nhân gây nên ung thư gan gồm:

Xơ gan: 80% bệnh nhân mắc ung thư biểu mô tế bào gan có biểu hiện của xơ gan, do đó các yếu tố nguy cơ của xơ gan cũng được xem là yếu tố nguy cơ của HCC. Khi bệnh nhân mắc xơ gan sẽ bị đổi sang màu vàng nhạt, bề mặt gan sần sùi do các cục u nổi lên. Những đối tượng mắc xơ gan cao là những người thường xuyên sử dụng rượu bia, đồ uống có cồn.

Viêm gan B và viêm gan C: Những người  mắc virus viêm gan B hoặc C cũng có khả năng cao mắc ung thư gan. Đáng nói, cả viêm gan B và viêm gan C đều diễn tiến hết sức âm thầm, thường khi bệnh bước vào giai đoạn nặng (xơ gan, ung thư gan) bệnh mới có những biểu hiện rõ ràng hơn. Trong đó, đến nay viêm gan C vẫn chưa có vắc xin phòng bệnh.

Rượu bia: Uống rượu bia thường xuyên là nguyên nhân quan trọng của xơ gan. Xơ gan do rượu chiếm khoảng 15% các trường hợp mắc ung thư gan.

Thừa sắt: Ít ai biết rằng bệnh thừa sắt cũng gây nên tình trạng ung thư gan. Bệnh thừa sắt bệnh di truyền tyrosin huyết và bệnh viêm gan mạn tự miễn thể hoạt động là nguyên nhân gây xơ gan và làm tăng đáng kể nguy cơ phát triển gây ung thư gan…

Ung thư gan mắc ở giai đoạn đầu rất khó phát hiện

Ung thư gan mắc ở giai đoạn đầu rất khó phát hiện

Những dấu hiệu điển hình của bệnh ung thư gan

Mỗi bệnh ung thư sẽ có những dấu hiệu mắc bệnh khác nhau. Với bệnh nhân ung thư gan sẽ gặp phải những dấu hiệu cơ bản sau:

– Chán ăn

– Đau, nặng tức vùng hạ sườn phải

– Trướng bụng.

– Vàng da, củng mạc mắt,…

– Sụt cân không rõ nguyên nhân.

– Buồn nôn, nôn, mệt mỏi, chán ăn.

– Luôn có cảm giác ngứa

– Trướng bụng.

– Đau, nặng tức vùng hạ sườn phải

– Vàng da, củng mạc mắt.

Theo kiến thức Y học thì hiện nay nhữn người được phát hiện mắc ung thư gan thường điều trị hóa trị, xạ trị, sóng cao tần, đốt u bằng vi sóng, laser, điện đông, tiêm… Tùy thuộc vào trình trạng bệnh lý mà kết quả đạt được sẽ khác nhau. Vì thế cách tốt nhất là chúng ta nên đi khám sức khỏe định kỳ và tầm soát ung thư để sớm phát hiện ra bệnh

Nguồn: ykhoaviet.edu.vn

Có thể bạn quan tâm

Ung thư biểu mô tuyến: Chẩn đoán và phương pháp điều trị

Ung thư biểu mô tuyến: Chẩn đoán và phương pháp điều trịBình chọn: Ung thư …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *