Danh mục
Trang chủ >> Thông tin y tế >> Dịch cúm hoành hành người dân có nên dự trữ thuốc Tamiflu?

Dịch cúm hoành hành người dân có nên dự trữ thuốc Tamiflu?

Dịch cúm hoành hành người dân có nên dự trữ thuốc Tamiflu?
5 (100%) 1 vote

Hiện nay cơn sốt thuốc Tamiflu đang diễn ra ở nhiều tỉnh thành trên cả nước, vậy khi dịch cúm hoành hành chúng ta có nên dự trữ loại thuốc điều trị này hay không?

Dịch cúm đang hoành hành người dân khắp cả nước

Dịch cúm đang hoành hành người dân khắp cả nước

Theo nguồn thông tin y tế, những ngày gần đây, số lượng bệnh nhân mắc cúm trên địa bàn Hà Nội gia tăng nhanh chóng. Đây là bệnh truyền nhiễm cấp tính lây qua đường hô hấp, nên khả năng lây lan rất nhanh trong cộng đồng, nhiều người đổ xô đi tiêm phòng và tìm mua thuốc Tamiflu dẫn đến khó mua và đắt gấp bội. Tại Hà Nội, từ đầu năm đến nay đã ghi nhận khoảng 12.700 ca mắc cúm mùa. So với cùng kỳ năm 2018, số ca mắc cúm thấp hơn nhưng do số người mắc cúm đang gia tăng, nên đã xảy ra tình trạng khan hiếm thuốc Tamiflu. Nhiều người bệnh phản ánh phải đi tìm hơn nhiều nhà thuốc trong các bệnh viện mới mua được Tamiflu. Phải tìm mua thuốc Tamiflu chữa bệnh cho con ở thị trường “chợ đen” với giá cao gấp 3 lần, còn có người không biết mua cao gấp 7-8 lần … Theo bảng giá kê khai tại Cục Quản lý dược (Bộ Y tế), thuốc Tamiflu 75mg có giá gần 45.000 đồng/viên, tương đương 450.000 đồng/vỉ 10 viên. Nhưng nhiều người phải tìm mua thuốc Tamiflu chữa bệnh cho con ở thị trường “chợ đen” với giá cao gấp 3 lần, còn có người không biết mua cao gấp 7-8 lần.

Trước tình hình này, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Trần Văn Chung khẳng định, ngành Y tế Hà Nội có đủ vắc xin và thuốc Tamiflu để cung cấp cho nhu cầu sử dụng thuốc của người dân trên địa bàn Thủ đô. Sở Y tế đã yêu cầu các đơn vị cung ứng thuốc trực thuộc ngành không được lợi dụng tình hình dịch bệnh hiện nay để tự ý tăng giá thuốc.

Vì thế người dân không nên quá lo lắng và dự trữ thuốc bằng cách mua thuốc với giá “cắt cổ”, mặt khác các bác sĩ cũng khuyến cáo bệnh nhân không nên tự ý mua thuốc về sử dụng mà chỉ sử dụng thuốc khi có sự tư vấn của các bác sĩ có chuyên môn.

Tại sao không nên sự dự trữ thuốc điều trị bệnh cúm?

Theo nguồn kiến thức Y học, việc điều trị bệnh cúm khá phức tạp, vì thế khi có dấu hiệu bệnh thì bệnh nhân nên đến các trung tâm y tế để thăm khám và điều trị. Theo đó thuốc Tamiflu (chứa hoạt chất Oseltamivir hàm lượng 75mg) là thuốc không được sử dụng tùy tiện, chỉ được chỉ định với những trường hợp có các biến chứng như viêm phổi, viêm não hoặc nhóm trẻ dưới 5 tuổi bị bệnh hoặc phụ nữ có thai, người già, bệnh mạn tính. Khi có chỉ định của bác sĩ dùng Tamiflu, người bệnh mới dùng thuốc này, không nên tự ý mua thuốc về chữa cúm, bởi có thể xảy ra những biến chứng nguy hiểm.

Sử dụng thuốc Tamiflu cần có sự tư vấn của bác sĩ có chuyên môn

Theo các chuyên gia dự phòng điều trị, thuốc Tamiflu được chỉ định dùng cho người lớn và trẻ em trên 1 tuổi có những triệu chứng điển hình của cúm trong thời kỳ có dịch, phải uống sớm tốt nhất là 2 ngày sau khi bắt đầu có triệu chứng, liều ngày 2 viên chia 2 lần, đợt 5 ngày. Mặt khác, thuốc Tamiflu được chỉ định để dự phòng sau phơi nhiễm dùng cho người lớn và thanh thiếu niên từ 13 tuổi trở lên cũng phải được dùng càng sớm càng tốt chậm nhất là trong vòng 2 ngày sau khi tiếp xúc với người bị cúm hoặc gia cầm cúm.

Tamiflu không phải là vắc xin phòng ngừa được cúm mà chỉ sử dụng trong trường hợp có đại dịch, người bình thường không nên uống loại thuốc này. Chỉ những người tiếp xúc với nguồn bệnh mới phải uống để phòng bệnh. Vì thế mọi người nên tiêm vắc xin phòng cúm hàng năm và rửa tay sạch sẽ, ăn đầy đủ chất dinh dưỡng và có ý thức phòng bệnh trong thời điểm giao mùa

Nguồn: ykhoaviet.edu.vn

Có thể bạn quan tâm

Chất gây nghiện được ứng dụng trong Y tế như thế nào?

Chất gây nghiện được ứng dụng trong Y tế như thế nào?Bình chọn: Chất gây …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *