Danh mục
Trang chủ >> Kiến thức Y học >> Tác dụng tuyệt vời của quả bưởi với sức khỏe

Tác dụng tuyệt vời của quả bưởi với sức khỏe

Tác dụng tuyệt vời của quả bưởi với sức khỏe
5 (100%) 1 vote

Bưởi là một loại hoa quả rất phổ biến với người dân Việt Nam nhưng cũng mang lại không ít lợi ích cho sức khỏe của con người.

Tác dụng tuyệt vời của quả bưởi với sức khỏe

Tác dụng tuyệt vời của quả bưởi với sức khỏe

Bưởi có nhiều loại khác nhau nhưng đều có những đặc điểm chung như có vị ngọt hoặc hơi chua, cung cấp một lượng nước lớn, ngoài ra bưởi còn là thứ quả chứa nhiều vitamin C có lợi cho sức khỏe. Một số lợi ích có thể kể đến như:

Bảo vệ não bộ

Theo các nghiên cứu tự nhiên cho thấy trong quả bưởi có chứa flavanoid giúp tăng cường chức năng huyết quản và tiêu viêm. Hơn nữa, flavanoid còn có khả năng làm giảm nguy cơ mắc bệnh đột quỵ. Chính vì vậy, tích cực ăn bưởi sẽ giúp bảo vệ não bộ và phòng ngừa xuất huyết não, đột quỵ.

Giúp trái tim khỏe mạnh

Theo giảng viên Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn, bưởi có tác dụng làm giảm cholesterol và triglixerid giúp bạn có một sức khỏe tốt. Đặc biệt, bưởi còn chứa nhiều chất chống oxy hóa nên được xem là thứ quả rất tốt và lành mạnh cho hệ tim mạch.

Tăng cường thể chất

Bưởi là trái cây chứa nhiều vitamin C giúp tăng cường thể chất và thức đẩy hệ miễn dịch của cơ thể. Ăn bưởi mỗi ngày có công dụng hỗ trợ cơ thể hấp thu canxi và sắt, giúp cơ thể khỏe mạnh, bộ xương chắc khỏe. Ngoài ra, bưởi cũng chứa nhiều vitamin B11 hay acid folic nên rất tốt cho phụ nữ mang thai, nhất là trong giai đoạn 3 tháng đầu thai kỳ.

Bưởi còn có nhiều công dụng làm đẹp

Giảm béo

Nhiều chị em phụ nữ chọn bưởi là trái cây nhằm phục vụ nhu cầu giảm cân của bản thân. Cũng theo khảo sát, nếu duy trì việc ăn bưởi vào trước mỗi bữa ăn bạn sẽ có một màn giảm cân đạt hiệu quá đáng kể. Điều này được giải thích do bưởi chứa nhiều chất xơ giúp cơ thể no lâu hơn và giảm bớt nhu cầu ăn các thực phẩm khác. Ngoài ra, bưởi còn chứa các chất có tác dụng đẩy nhanh quá trình tiêu đốt mỡ. Thêm bưởi vào chế độ ăn giảm cân là một sự lựa chọn đúng đắn.

Giảm bệnh tiểu đường

Bưởi thường có chất tiết ra vị đắng đặc trưng, chất này có tác dụng hỗ trợ trị liệu bệnh tiểu đường, giúp cơ thể mẫn cảm đối với insulin. Chính vì vậy, các bác sĩ thường khuyên các bệnh nhân tiểu đường nên sử dụng bưởi là trái cây ăn bổ sung mỗi ngày để giảm thiểu tình trạng bệnh và chống lại các biến chứng.

Loại bỏ các đốm trên da, giúp da căng mịn

Trong mỗi trái bưởi ́đều chứa nhiều vitamin C, giúp giảm hữu hiệu các đốm sắc tố trên da. Cũng nhờ đặc điểm này mà  bưởi không những có tác dụng loại bỏ các đốm trên da mà còn giúp da căng mịn, bảo trì ở một trạng thái tốt nhất. Đó là nhờ vitamin C có vai trò trọng yếu đối với sự hình thành collagen. Ăn bưởi thường xuyên giúp bạn sở hữu làn da mịn màng, có tác dụng dưỡng da rất tốt.

Tuy rằng có tác dụng rất tốt cho sứ khỏe nhưng theo kiến thức Đông y, bưởi có tính lạnh, vì vậy, người tỳ vị hư hàn không nên ăn. Bên cạnh đó, bưởi cũng có thể gây tiêu chảy, không thích hợp cho người thường hay bị tiêu chảy, đi ngoài phân lỏng, đau bụng. Đặc biệt, bưởi thường có vị chua, tụ đờm, người bị phong hàn cảm mạo cũ, nhiều đờm cũng không nên ăn bưởi.

Trên đây là một số công dụng và lợi ích tuyệt vời của trái bưởi. Chính vì vậy nếu không có dị ứng với các thành phần từ bưởi thì chúng ta nên thêm bưởi vào nhóm trái cây tươi nên sử dụng mỗi ngày vì bưởi cũng là một trong những thứ quả khá lành mạnh và bổ dưỡng.

Nguồn: ykhoaviet.edu.vn

Có thể bạn quan tâm

Vitamin B3: Liều dùng và tác dụng phụ cần biết

Vitamin B3: Liều dùng và tác dụng phụ cần biết5 (100%) 1 vote Vitamin B3, …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *