Danh mục
Trang chủ >> Làm đẹp >> Cách giảm cân >> Được gì và mất gì khi thực hiện chế độ ăn kiêng Keto?

Được gì và mất gì khi thực hiện chế độ ăn kiêng Keto?

Được gì và mất gì khi thực hiện chế độ ăn kiêng Keto?
5 (100%) 1 vote

Chế độ ăn kiêng Keto đang trở thành trào lưu phổ biến ở giới trẻ, nhưng hiện nay các nhà khoa học vẫn tranh luận rất nhiều về những rủi ro và lợi ích của chế độ ăn này. Theo chuyên gia dinh dưỡng, đây là phương pháp không phải ai cũng thực hiện được, nên cẩn trọng tránh những hệ lụy đáng tiếc.

Lợi ích từ chế độ ăn kiêng keto

Lợi ích từ chế độ ăn kiêng keto

Theo tài liệu được giảng viên Cao đẳng Dược chia sẻ, chế độ ăn Keto hay Ketogenic là chế độ ăn ít carbohydrate, vừa phải protein và nhiều chất béo. Đây là chế độ ăn có nhiều điểm tương đồng với low-carb, đem lại nhiều lợi ích cho sức khỏe dựa trên nhiều nguyên lý. Theo đó, chế độ ăn Keto có 3 lợi ích nổi bật, giúp giảm cân, ngăn ngừa tiểu đường và hỗ trợ điều trị một số rối loạn chức năng não bộ như động kinh, Alzheimer và Parkinson.

Về vấn đề giảm cân thì nhiều nghiên cứu cho thấy, các món ăn Keto có ưu điểm vượt trội so với chế độ ăn ít chất béo thông thường. Các món ăn trong thực đơn Keto sẽ khiến cơ thể có cảm giác nhanh no hơn, giúp con người giảm cân không cần phải tính toán hoặc theo dõi sát sao lượng calo từ thực phẩm trong mỗi lần ăn.

Thực tế, những người thực hiện chế độ ăn này có thể giảm cân nhanh hơn 2,2 lần so với những người thực hiện chế độ ăn ít chất béo và cắt giảm calo nghiêm ngặt. Lượng triglyceride và HDL cholesterol cũng được cải thiện đáng kể. Nhiều nghiên cứu khác cũng cho thấy, người thực hiện chế độ ăn Keto cũng giảm cân hiệu quả gấp 3 lần so với những người thực hiện chế độ ăn theo khuyến nghị của Hiệp hội Tiểu đường Anh quốc.

Ngoài ra, chế độ ăn kiêng theo chế độ Keto cũng giúp cơ thể đốt cháy mỡ, giảm lượng calo và làm tăng cảm giác no hơn so với những chế độ ăn giảm cân khác. Đối với bệnh tiểu đường, bệnh xảy ra khi cơ thể có các rối loạn chuyển hóa, mỡ máu cao và suy giảm chức năng insulin. Trong khi đó, chế độ ăn Keto có thể giúp cơ thể đốt cháy lượng mỡ thừa, yếu tố liên quan mật thiết với tiểu đường, tiền tiểu đường và các hội chứng chuyển hóa. Đặc biệt, Keto có hiệu quả hơn đối với tiểu đường type 2, bởi đây là loại tiểu đường có thể cải thiện nhiều dựa trên những thay đổi chế độ ăn uống và luyện tập.

Nguy cơ rối loạn chuyển hóa khi thực hiện chế độ ăn Keto

Nguy cơ rối loạn chuyển hóa khi thực hiện chế độ ăn Keto

Chế độ ăn kiêng Keto đang ngày càng trở nên phổ biến ở nước ta, đặc biệt đối với những người có nhu cầu giảm cân. Tuy nhiên, nếu không thật sự hiểu rõ về Keto thì việc áp dụng có thể ảnh hưởng không tốt đối với sức khỏe.

Bởi thực đơn trong chế độ ăn kiêng Keto có hàm lượng chất béo bão hòa cao, liên quan trực tiếp đến bệnh tim. Ngoài ra, tình trạng thiếu chất dinh dưỡng và táo bón có thể xảy ra vì thực phẩm trong chế độ Keto ít chất xơ. Với những người gặp vấn đề về gan, tình trạng có thể trở nên tồi tệ hơn vì Keto sẽ gây ra ức chế, căng thẳng cho gan do phải phá hủy mỡ liên tục và giải phóng quá nhiều ketone, ảnh hưởng không ít tới quá trình chuyển hóa. Vì thế, một số người không nên duy trì chế độ ăn kiêng keto lâu dài, ví dụ như những người mắc bệnh tiểu đường, thừa cân hoặc những người muốn cải thiện sự trao đổi chất trong cơ thể.

Dù áp dụng bất kỳ chế độ ăn uống nào thì việc luyện tập thể thao hàng ngày một cách phù hợp với độ tuổi và tình trạng sức khỏe vẫn rất quan trọng. Mỗi người nên duy trì để có một sức khỏe tốt, tăng cường sức đề kháng và phòng chống bệnh tật.

Nguồn: ykhoaviet.edu.vn

Có thể bạn quan tâm

Giảm cân hiệu quả với phương pháp y học cổ truyền

Giảm cân hiệu quả với phương pháp y học cổ truyền5 (100%) 1 vote Tình …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *