Danh mục
Trang chủ >> Kiến thức Y học >> Kỹ năng cần thiết khi chuyển dạ bà bầu cần biết

Kỹ năng cần thiết khi chuyển dạ bà bầu cần biết

Kỹ năng cần thiết khi chuyển dạ bà bầu cần biết
5 (100%) 1 vote

Các kỹ năng cần thiết khi chuyển dạ sau sẽ giúp bà bầu “vượt cạn” thành công, giảm đau đớn, căng thẳng. vượt qua thời khắc sinh tử nhẹ nhàng.

Kỹ năng chuyển dạ rất quan trọng

Kỹ năng chuyển dạ rất quan trọng

Trước khi chuyển dạ, mẹ bầu nên động tìm hiểu các kiến thức y học về sinh nở để chuẩn bị cho mình tâm lý chủ động nhất đối mặt với sự đau đớn, kiệt quệ trong mỗi lần “vượt cạn”. Dưới đây là 4 kỹ năng chuyển dạ cần thiết để quá trình vượt cạn thuận lợi hơn.

Làm quen với cơn đau

Trước khi đối mặt với cơn đau chuyển dạ, thay vì lo sợ, mẹ bầu hãy chuẩn bị tinh thần đối mặt với cơn đau bằng các kỹ năng khi chuyển dạ cần thiết. Về bản chất, đơn đau là phần không thể thiếu của quá trình chuyển dạ mà bất kỳ thai thụ nào cũng phải trải qua. Tùy vào mỗi cơ địa mà mức độ đau sẽ khác nhau. Tuy nhiên mẹ bầu hãy nhớ rằng, sau mỗi cơ đau co thắt thì khoảnh khắc em bé trong bụng ra đời càng gần hơn. Vì vậy vượt qua mỗi cơ đau, là bạn đã tiến thêm một bước để được gặp thiên thần của mình.

Sử dụng phương pháp thở để thả lỏng cơ thể

Tập trung vào từng nhịp thở cũng là một kỹ năng chuyển dạ không đau mà mẹ bầu cần biết. Có hai giai đoạn thở như sau:

  • Ở giai đoạn đầu, khi cơn co thắt mới xuất hiện, thai phụ nên thở chậm ra bằng miệng rồi hít vào bằng mũi trong vòng 4-6 giây.
  • Khi cơn co thắt bắt đầu mạnh, thai phụ có thể thở nhẹ nhàng, hơi ngắn. Trong lúc thở chỉ thở bằng phần trên, không tác động vào bụng dưới khiến các cơn co thắt trở nên dồn dập hơn.

dau-hieu-chuyen-da

Dấu hiệu chuyển dạ

Lưu ý tư thế chuyển dạ

Ngoài các liệu pháp tinh thần, tư thế cũng là một kỹ năng chuyển dạ mà mẹ bầu nên trang bị để sẵn sàng cho việc chuyển dạ một cách chủ động nhất.  Trước khi chuyển dạ, thai phụ nên đi lại nhẹ nhàng, hoặc dựa vào tường, cử động vùng xương chậu để dồn sức nặng của bụng về phía trước, giúp việc sinh đẻ dễ dàng hơn.

Một số tư thế khác mà mẹ bầu có thể tham khảo như:

  • Ngồi ngả người về phía trước, dang rộng hai chân.
  • Bò ra đằng trước để làm dịu cơn đau lưng.
  • Thẳng lưng, dang rộng hai chân, lắc vùng xương chậu nhẹ nhàng.
  • Nằm hơi nghiên, đầu và đùi trên kê gối cao, dang 2 chân, hai tay để xuôi, tập trung thở và thư giãn.

tu-the-chuyen-da

Tư thế chuyển dạ

Áp dụng các biện pháp can thiệp y khoa

Trong trường hợp sức khỏe hoặc tinh thần người mẹ không bảo bảo, có thể sử dụng một số biện pháp can thiệp y khoa để chống lại cơn đau khi chuyển dạ như tiêm thuốc giảm đau, thuốc an thần, gây tê… Những loại thuốc này hỗ trợ giảm hiệu quả những cơn đau do co thắt, tuy nhiên có thể dẫn đến một có triệu chứng bệnh học như buồn ngủ, nôn mửa, chóng mặt… Vì vậy trước khi sử dụng, thai phụ nên được sự tư vấn của bác sĩ.

Nắm vững các kỹ năng chuyển dạ trên sẽ giúp bạn khống chế cơn đau hiệu quả hơn, ổn định tâm lý và sức khỏe để sinh nở thành công. Nghĩ về những điều tốt đẹp, giây phút được gặp đứa con trong bụng chính là động lực để thai phụ có sức mạnh vượt qua thời khắc chuyển dạ khó khăn này.

Hoàng Thu – Ykhoaviet.edu.vn

Có thể bạn quan tâm

Triệu chứng của suy thận mà ai cũng nên biết để phòng tránh

Triệu chứng của suy thận mà ai cũng nên biết để phòng tránh5 (100%) 1 …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *