Danh mục
Trang chủ >> Chưa được phân loại >> Phát minh mới giúp tầm soát khối u bằng phương pháp thử máu

Phát minh mới giúp tầm soát khối u bằng phương pháp thử máu

Phát minh mới giúp tầm soát khối u bằng phương pháp thử máu
5 (100%) 1 vote

Các nhà khoa học vừa nghiên cứu và phát triển thành công một hình thức thử máu giúp các bác sĩ nhận diện được các khối u trước khi triệu chứng xuất hiện ở người bệnh

Phương pháp xét nghiệm máu phát hiện ung thư

Phương pháp xét nghiệm máu phát hiện ung thư 

Phương pháp thử máu hứa hẹn là bước tiến mới giúp các bác sĩ dễ dàng hơn trong những chương trình tầm soát phát hiện ung thư ở người bệnh, mở ra nhiều cơ hội để đưa ra những biện pháp chữa trị và loại bỏ chúng một cách có hiệu quả nhất.

Phương pháp thử máu phát hiện ung thư

Theo thông tin y tế mới nhất thì vào ngày 19-1 gần đây tại nước Anh các nhà khoa học đã thử nghiệm thành công phương pháp thử máu mới với kết quả dương tính lên tới 70% đối với  8 loại ung thư được xem là phổ biến nhất ở hơn 1000 bệnh nhân.

Trong tương lai gần phương pháp này có thể được đưa vào áp dụng phổ biến rộng dãi trong những chương trình tầm soát khối u và ung thư thường kì để tăng hiệu quả trong việc phát hiện trường hợp có hiện tượng và khả năng mắc bệnh để có phương pháp điều trị kịp thời trước khi các tế bào ung thư bắt dầu phát triển bằng những hình thức kiểm tra thông thường khác.

Ung thư dạ dày được phát hiện nhờ xét nghiệm máu

Ung thư dạ dày được phát hiện nhờ xét nghiệm máu 

Theo Tiến sĩ Lê Tự Thành giảng viên Cao đẳng Dược Hà Nội thì phương pháp thử máu này là bước đột phá có thể nhận diện và phát hiện được 8 loại ung thư thông thường mà nhiều người bệnh đang mắc phải – mục tiêu mà những thí nghiệm nghiên cứu thử máu phát hiện ung thư trước đó đã không thành công. Được biết thì phương pháp thử máu mới này hoạt động dựa trên nguyên tắc phát hiện các ADN đột biến tự do trong máu do các tế bào ung thư chết lẫn vào dòng lưu chuyển của máu. Chúng sẽ được thiết lập để quét phát hiện những lỗi sai ở 16 loại gen thường xuyên có những dấu hiệu đột biến xuất hiện ở các loại ung thư khác nhau.

Trong những trường hợp đó mẫu máu của bệnh nhân cũng được sử dụng để kiểm tra phát hiện 8 loại “dấu ấn sinh học” đã được biết đến để phát hiện các tế bào khối u với những mức độ phát triển nặng nhẹ và vị trí khác nhau trong cơ thể.

Kết quả của nghiên cứu 

Những mẫu máu được sử dụng trong thí nghiệm của 1005 bệnh nhân đã có thể phát hiện được từ 33% cho đến 98% trường hợp dương tính. Trong khi đó thì các tế bào ung thư buồng trứng là loại bệnh dễ được phát hiện nhất sau đó là những loại ung thư khác như là ung thư gan, dạ dày, ung thư thực quản, ung thư  trực tràng, phổi,….

Thí nghiệm cho thấy những kết quá rất khả quan

Thí nghiệm cho thấy những kết quá rất khả quan 

Bác sĩ Nguyễn Hữu Nam – cựu sinh viên Cao đẳng Y Dược Hà Nội cho biết rằng đối với những loại ung thư hiện tại không thể thông qua kiểm tra sàng lọc như các loại ung thực quản, ung thư tuyến tụy, ung thư dạ dày, gan và buồng trứng thì độ nhạy cảm và phát hiện sớm dấu hiệu của bệnh dao động trong khoảng  từ 69 đến 98%. Theo kết quả nghiên cứu mới đây khi sử dụng hình thức thử máu này đối với 812 người có cơ thể hoàn toàn khỏe mạnh thì chúng chỉ cho 7 kết quả dương tính giả được các nhà khoa học công bố trên tạp chí Science. Họ cũng hi vọng rằng nghiên cứ thành công này có thể giúp ích cho những bệnh nhân ung thư giảm một cách đáng kể những chi phí được dùng cho điều trị và phát hiện bệnh.

Nguồn: ykhoaviet.edu.vn

Có thể bạn quan tâm

Bị kiến ba khoang đốt phải làm sao?

Bị kiến ba khoang đốt phải làm sao?5 (100%) 1 vote Hiện đang là thời …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *