Danh mục
Trang chủ >> Bệnh học >> Bệnh ung thư >> Chế độ ăn uống khoa học giúp giảm nguy cơ ung thư

Chế độ ăn uống khoa học giúp giảm nguy cơ ung thư

Chế độ ăn uống khoa học giúp giảm nguy cơ ung thư
5 (100%) 1 vote

Trong cuộc sống hiện đại ung thư được coi là căn bệnh phổ biến khi có nguy cơ cao mắc ở nhiều người. Vì thế để giảm thiểu tình trạng mắc bệnh bạn nên bắt đầu thay đổi từ thói quen ăn uống.

Những thực phẩm tươi mới luôn tốt và cần thiết cho sức khỏe

Những thực phẩm tươi mới luôn tốt và cần thiết cho sức khỏe

Ăn thực phẩm tươi mới

Hãy bắt đầu chế độ ăn uống với hoa quả và các loại hạt. Ăn sáng bằng ngũ cốc. Thay vì ăn nhiều tinh bột hãy ăn nhiều rau diếp, cà chua, dưa chuột trước bữa trưa và trước bữa tối. Ăn nhẹ bằng hoa quả và các loại hạt (hạt hướng dương, hạt lanh, hạnh nhân, quả óc chó)… Hiện nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng những người ăn ít hoa quả và rau xanh có nguy cơ gấp hai lần bị bệnh ung thư so với những người ăn lượng vừa phải hoa quả và rau.

Hoa quả và rau xanh giúp bảo vệ chống loại các loại ung thư thực quản, thanh quản và ung thư liên quan đến khoang miệng hay các loại ung thư tuyến tụy, dạ dày, đại trực tràng, bàng quang, cổ tử ung, buồng trứng và nội mạc tử cung.

Tăng cường dung nạp chất xơ

Không chỉ tốt cho bệnh tim mạch, chất xơ cũng có vai trò cực kỳ lớn trong việc giảm thiểu nguy cơ gây ung thư. Chất xơ ngoài có trong rau chúng còn có trogn thực phẩm, hoa quả. Vì thế hãy ăn hoa quả cả vỏ, lựa chọn bỏng ngô thay vì khoai tây chiên.

Giảm thịt đỏ và sữa béo nguyên chất

Một thực tế chứng minh cho thấy những người ăn kiêng giảm 50% nguy cơ mắc ung thư với những người ăn thịt. Vì thế hãy giảm thiểu số lượng thịt đỏ trong khẩu phần ăn. Hãy tăng cường ăn cá, thịt gà nạc vì chúng chứa ít chất béo, tránh thịt chế biến sẵn như xúc xích, đồ đóng hộp. Bởi việc ăn đồ chế biến sẵn có thể làm tăng nguy cơ ung thư dạ dày.

Uống nhiều nước cũng là cách giúp cơ thể phòng tránh được bệnh ung thư

Uống nhiều nước cũng là cách giúp cơ thể phòng tránh được bệnh ung thư

Uống nhiều nước

Nước không chỉ tốt trong vấn đề làm đẹp mà còn tăng cường loại bỏ độc tố ra khỏi cơ thể và bổ sung dinh dưỡng để tiêu diệt và ngăn ngừa các tế bào ung thư nhân lên. Tuy nhiên nước ở đây là các loại nước lọc, nước trà thảo mộc. Tránh các đồ uống có đường như cola, nước ép trái cây đóng hộp vì chúng làm tăng tình trạng viêm và nguy cơ phát triển ung thư.

Duy trì thói quen ăn uống lành mạnh

Những món ăn tốt cho sức khỏe là những món ăn chế biến dưới dạng hấp luộc, salat. Các món chiên, xào, ninh, cháy đều không thực sự tốt cho sức khỏe, thậm chí chúng còn làm gia tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư.

Bên cạnh đó bạn cũng cần tránh xa những thực phầm ôi thiu, ẩm mốc vì chúng có khả năng chứa aflatoxin, một chất gây ung thư mạnh. Các loại hạt sẽ tươi lâu hơn nếu để trong tủ lạnh hoặc tủ đá.

Giảng viên Cao đẳng Điều dưỡng – Trường Cao đẳng Y dược Pasteur cũng khuyến cáo, việc duy trì thói quen ăn uống và lối sống lành mạnh không chỉ giúp chúng ta có một cơ thể khỏe mạnh, ít bệnh tật và còn giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư ở mức thấp nhất.

Nguồn: ykhoaviet.edu.vn

Có thể bạn quan tâm

Chế độ dinh dưỡng ảnh hưởng tới bệnh nhân ung thư thế nào?

Chế độ dinh dưỡng ảnh hưởng tới bệnh nhân ung thư thế nào?5 (100%) 1 …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *