Trang chủ >> Bệnh học >> Bệnh ung thư >> Mách chị em các dấu hiệu nhận biết bệnh ung thư buồng trứng

Mách chị em các dấu hiệu nhận biết bệnh ung thư buồng trứng

Có tỷ lệ mắc lớn thứ 2 chỉ sau ung thư vú, các dấu hiệu của bệnh thường khó nhận biết và âm thầm. Ung thư buồng trứng hiện đang là căn bệnh nguy hiểm với chị em phụ nữ trên toàn thế giới.

Ung thư buồng trứng một căn bệnh nguy hiểm ở nữ giới

Ung thư buồng trứng là một căn bệnh nguy hiểm, có tỷ lệ tử vong cao. Bệnh thường dễ nhầm lẫn với các căn bệnh ở đường tiêu hóa, việc phát hiện sớm bệnh rất khó khăn, vì thế việc chị em trang bị cho bản thân những kiến thức phòng chống bệnh ung thư buồn trứng là điều đặc biệt quan trọng và vô cùng cần thiết.

Những dấu hiệu sớm của ung thư buồng trứng

Theo tài liệu giảng viên Cao đẳng DượcTrường Cao đẳng Y dược Pasteur thu thập được thì hiện nay những người mắc ung thư buồn trứng thường xuất hiện những biểu hiện sau:

• Đầy hơi hoặc tăng áp lực trong ổ bụng
  • Đau ở vùng bụng hoặc vùng chậu
  • Cảm thấy chán ăn hoặc ăn nhanh no mặc dù ăn rất ít
  • Đi tiểu thường xuyên hơn

Điều đặc biệt là những dấu hiệu này chỉ được phát hiện ra khi bệnh đã ở giai đoạn trở nặng. Thậm chí nhiều chuyên gia còn cho rằng việc khám xét cũng gặp khó khăn hoặc ít phát hiện ra bệnh. Đây chính là lý do vì sao mà chị em phụ nữ cần đi khám sức khỏe phụ khoa định kỳ 6 tháng/ lần.

Khi bị ung thư buồng trứng người bệnh thường có biểu hiện đau bụng, to bụng

Những đối tượng có nguy cơ mắc ung thư buồng trứng cao

• Trong gia đình có người bị ung thư buồng trứng

3 loại ung thư vú, ung thư buồng trứng, ung thư địa tràng có tính di truyền lớn cao. Vì thế trong gia đình bạn nếu có người mắc 1 trong 3 bệnh ung thư trên cần chú ý trong việc kiểm tra sức khỏe định kỳ.

• Tuổi càng cao nguy cơ mắc bệnh càng nhiều

Các nghiên cứu đã chứng minh phụ nữ càng lớn tuổi, nguy cơ mắc bệnh càng nhiều, nhất là sau thời kỳ mãn kinh. Nếu người phụ nữ sử dụng liệu pháp hormone sau mãn kinh có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh.

• Béo phì

Người béo phì có nguy cơ cao bị ung thư buồng trứng hơn so với những phụ nữ khác, tỷ lệ phụ nữ béo phì tử vong do ung thư buồng trứng cao hơn đối với những người có cân nặng thấp.

Theo kiến thức Y học cho biết thì khi bị mắc ung thư buồng trứng thì phẫu thuật là lựa chọn đầu tiên. Ngoài việc loại bỏ khối ung thư, nó còn có tác dụng giúp bác sĩ xác định chính xác giai đoạn của bệnh, hay ung thư đã di căn hay chưa. Hiện nay ung thư buồng trứng có có 4 giai đoạn:

• Giai đoạn I: Tế bào ung thư ở  một hoặc cả hai buồng trứng
  • Giai đoạn II: Lây lan đến tử cung hoặc các cơ quan lân cận khác
  • Giai đoạn III: Lan  đến các hạch bạch huyết hoặc ở tử cung
  • Giai đoạn IV: Lây lan đến các cơ quan xa như phổi hoặc gan

Vì thế để giảm thiểu nguy cơ mắc ung thư buồn trứng chúng ta cần đặc biệt lưu ý đến chế độ ăn uống hàng ngày, kiểm tra sức khỏe định kỳ và duy trì lối sống lành mạnh.

Nguồn: ykhoaviet.edu.vn

Ung thư biểu mô tuyến: Chẩn đoán và phương pháp điều trị

Ung thư biểu mô tuyến: Chẩn đoán và phương pháp điều trịBình chọn: Ung thư …