Trang chủ >> Kiến thức Y học >> Tư vấn cách lựa chọn sữa tốt cho gia đình

Tư vấn cách lựa chọn sữa tốt cho gia đình

Chọn sữa luôn là bài toán đau đầu khiến nhiều bậc cha mẹ lúng túng bởi thị trường sữa hiện nay quá đa dạng và khó kiểm chứng. Một số lưu ý dưới đây giúp các ông bố bà mẹ chọn được đúng loại sữa phù hợp với con.

nhung-luu-y-khi-chon-sua-cong-thuc-cho-tre

1. Sữa tươi:

• Màu sắc: sữa tốt có màu vàngngà đến màu vàng nhạt.
  • Mùi vị: thơm ngon đặc biệt của sữa.
  • Nếu sữa có mùi vị lạ có thể do ảnh hưởng của thức ăn chăn nuôi.
  • Sữa có mùi kim loại có thể do kim loại ở dụng cụ chứa sữa gây ra.
  • Sữa có vị chua, đắng … có thể do ô nhiễm vi sinh vật.
  • Sữa có mùi ôi khét: sữa bị len men.
  1. Sữa hộp:

Quan sát hộp sữa: mặt hộp không phồng, không gỉ, không hở, còn trong thời hạn sử dụng.

Màu sắc: màu vàng ngà, đồng đều, không loãng quá, không đặc quá (nhúng que thủy tinh vào khối sữa nhấc lên thấy sữa chảy thành dòng liên tục đều mịn).

Khi bóp sữa bằng hai ngón tay không có đường kết tinh lạo xạo.

• Không có cục vón trong khối sữa hoặc cục dính vào thành hộp, không có bơ nổi lên trên, không có đường kết tinh lắng xuống đáy.
  • Mùi thơm ngon, không có men mốc.
  • Nếu sữa sẫm màu có thể do chế biến ở nhiệt độ cao, bảo quản lâu ở nhiệt độ
  • cao làm protein bị biến đổi.
  • Nếu sữa quá đặc cô sữa quá lâu, sữa dễ bị vón cục, đặc quánh dính hòn.
  • Nếu sữa quá loãng do cô sữa chưa đúng mức dễ bị chua.
  • Nếu sữa có những hạt đường kết tinh lạo xạo do không khuấy đảo làm nguội sau khi cô đặc, những hạt đường này khó hoà tan.
  1. Sữa bột:

• Màu vàng ngà, đồng đều, không vón cục, mịn, hoà tan trong nước thành một nhũ tương đồng đều bền, không lắng cặn, mùi vị thơm ngon.
  • Nếu sữa vón cục chứng tỏ độ ẩm trong sữa lên quá mức qui định.
  • Nếu sữa có màu nâu nhạt đế sẫm: có thể do sữa đã chế biến ở nhiệt độ cao làm protein bị biến chất.

chon-sua-bot4

Phù hợp với điều kiện kinh tế

Theo lời khuyên chuyên gia Y khoa Việt Nam nếu cho trẻ uống sữa công thức thường xuyên thì chi phí mua sữa bột cho bé hàng tháng không nhỏ. Vì vậy, mẹ cần tính toán ngân sách thu chi của gia đình để chọn mua những loại sữa tốt nhất cho con và phù hợp với túi tiền của mình nhất.

Phù hợp khẩu vị

Dù phụ huynh lựa chọn loại sữa nào thì yếu tố quan trọng nhất vẫn là hợp khẩu vị của bé. Khi sử dụng sữa bột cho bé một thời gian, nếu con tăng cân tốt, không bị dị ứng, phân tốt thì loại sữa đó phù hợp. Bạn nên duy trì cho con uống, không nên đổi sữa  thường xuyên sẽ không tốt cho hệ tiêu hóa của con.

Thuốc giảm đau có thể gây ra những tác dụng phụ nào?

Thuốc giảm đau có thể gây ra những tác dụng phụ nào?5 (100%) 1 vote …