Danh mục
Trang chủ >> Bệnh học >> Làm thế nào để phát hiện 6 loại ung thư thường gặp?

Làm thế nào để phát hiện 6 loại ung thư thường gặp?

Làm thế nào để phát hiện 6 loại ung thư thường gặp?
5 (100%) 1 vote

Hiện nay, tình trạng số người mắc bệnh ưng thư ngày càng gia tăng khiến nhiều người lo sợ. Vậy làm thế nào để phát hiện ung thư sớm để kéo dài sự sống?

Làm thế nào để phát hiện 6 loại ung thư thường gặp?

Làm thế nào để phát hiện 6 loại ung thư thường gặp?

Theo thông tin y tế, phụ nữ từ tuổi 40 nên tầm soát ung thư vú, từ 21 đến 29 tuổi thử Pap Smear mỗi 3 năm một lần để phát hiện bệnh ở giai đoạn sớm nhất và giúp chúng ta chống lại căn bệnh quái ác này để kéo dài tuổi thọ của mình.

Việc tầm soát ung thư định kỳ nhằm phát hiện các tổn thương tiền ung thư hoặc bệnh lý ung thư ở giai đoạn thật sớm, từ đó có thể can thiệp hiệu quả, thậm chí có thể ngăn ngừa tiến triển thành ung thư. Cần đánh giá điều kiện tuổi, yếu tố nguy cơ mắc loại ung thư nào, tuân thủ theo các hướng dẫn tầm soát, hiểu về giá trị xét nghiệm và nên có kiến thức cơ bản về những ung thư có thể tầm soát được.

Ung thư vú

Các chuyên gia hàng đầu khuyên rằng phụ nữ có thể bắt đầu tầm soát ở tuổi 40. Tất cả phụ nữ có nguy cơ ung thư vú trung bình nên bắt đầu khám tầm soát hàng năm vào năm 45 tuổi.

Ở tuổi 55, phụ nữ có thể chọn tiếp tục chụp nhũ ảnh hàng năm. Nói chuyện với bác sĩ về nguy cơ ung thư vú và những thay đổi bất kỳ nào tại vú của bạn.

Ung thư cổ tử cung

Các chuyên gia cho biết, với ung thư cổ tử cung phụ nữ từ 21 đến 29 tuổi cần được thử Pap Smear 3 năm/lần. Phụ nữ trong độ tuổi từ 30 đến 65 phải làm xét nghiệm Pap và xét nghiệm HPV cứ 5 năm một lần, hoặc chỉ thử nghiệm Pap 3 năm một lần.

Phụ nữ trên 65 tuổi đã được xét nghiệm tầm soát thường xuyên với kết quả bình thường sẽ không còn được kiểm tra ung thư cổ tử cung nữa. Những người có nguy cơ cao bị ung thư cổ tử cung cần được kiểm tra thường xuyên hơn.

Nên tầm soát ung thư đại trực tràng ở tuổi 45

Nên tầm soát ung thư đại trực tràng ở tuổi 45

Ung thư đại trực tràng

Ở người lớn có nguy cơ trung bình nên bắt đầu tầm soát ung thư đại trực tràng thường xuyên ở tuổi 45. Nếu trong gia đình có tiền sử mắc bệnh ung thư hoặc các yếu tố nguy cơ khác nên trao đổi với Bác sĩ để tầm soát sớm hơn. Một số xét nghiệm có thể sử dụng để sàng lọc ung thư đại trực tràng, bao gồm nội soi đại trực tràng, xét nghiệm máu ẩn trong phân. Tất cả kết quả bất thường về xét nghiệm nên được kiểm tra bằng nội soi.

Có thể thực hiện một trong các phương pháp sau:

 • Tìm hồng cầu ẩn trong phân một lần mỗi năm.
 • Tìm DNA nhiều mục tiêu trong phân một lần mỗi 3 năm.
 • Nội soi đại trực tràng một lần mỗi 10 năm.
 • Nội soi ảo bằng chụp CT một lần mỗi 5 năm.
 • Soi đại tràng sigma một lần mỗi 5 năm.

Phụ nữ và đàn ông 76-85 tuổi tùy thuộc ước muốn, tình trạng sức khỏe, thời gian sống dự kiến và các xét nghiệm tầm soát trước đó mà có thể tầm soát hoặc không.

Phụ nữ và đàn ông trên 85 tuổi được khuyến cáo ngừng tầm soát.

Ung thư tuyến tiền liệt

Để tầm soát ung thư tuyến tiền liệt cần phải xét nghiệm đo nồng độ PSA trong máu. Cần phải thảo luận những rủi ro và lợi ích có thể có khi tầm soát ung thư tuyến tiền liệt trước khi quyết định.

Nên tầm soát cho những người đàn ông ở tuổi 50 có nguy cơ mắc bệnh ung thư tuyến tiền liệt trung bình và dự kiến sống ít nhất 10 năm nữa. Tầm soát ở tuổi 45 cho những người đàn ông có nguy cơ cao hơn, nam giới có cha hoặc anh trai được chẩn đoán mắc bệnh ung thư tuyến tiền liệt. Phần lớn bác sĩ khuyên nên dừng tầm soát sau 70 tuổi hoặc ở những bệnh nhân có sức khỏe kém.

Ung thư phổi

Những người có nguy cơ ung thư phổi cao có thể thực hiện CT scan. Những người hút thuốc hiện tại hoặc đã bỏ thuốc lá trong vòng 15 năm qua sẽ có nguy cơ cao bị ung thư phổi; người có tiền sử hút thuốc từ 30 tuổi trở lên; từ 55 đến 74 tuổi.

Nên tầm soát để phát hiện bệnh ung thư buồng trứng sớm ở phụ nữ

Nên tầm soát để phát hiện bệnh ung thư buồng trứng sớm ở phụ nữ

Ung thư buồng trứng

Để tầm soát ung thư buồng trứng, bạn có thể thực hiện xét nghiệm máu để đo nồng độ chất chỉ dấu ung thư hoặc siêu âm bụng, hoặc kết hợp cả hai. Vấn đề là các xét nghiệm này không phải lúc nào cũng có thể phát hiện được ung thư buồng trứng ở giai đoạn sớm. Do đó tầm soát ung thư buồng trứng chỉ được khuyến cáo cho những bệnh nhân có tiền căn gia đình bị ung thư buồng trứng hoặc ung thư vú. Ở những người này thì độ tuổi bắt đầu tầm soát là 30 -35 tuổi.

Theo kiến thức y học, để làm giảm nguy cơ ung thư bạn nên làm những điều sau:

 • Tránh xa mọi loại thuốc lá.
 • Giữ cân nặng hợp lý.
 • Vận động thường xuyên.
 • Ăn uống khoa học với thật nhiều trái cây và rau xanh.
 • Giảm bớt lượng bia rượu nếu có uống.
 • Bảo vệ da trước ánh nắng mặt trời.
 • Biết được tiền sử bệnh của bản thân, gia đình và những yếu tố nguy cơ ung thư của mình.
 • Thường xuyên đi khám sức khỏe định kỳ và xét nghiệm tầm soát ung thư.

Hãy bảo vệ sức khỏe của bạn ngay hôm nay bằng việc từ bỏ những thói quen xấu, ăn uống điều độ và kiểm tra sức khỏe định kỳ để phát hiện bệnh sớm nhất.

Nguồn: ykhoaviet.edu.vn

Có thể bạn quan tâm

Một số bệnh ung thư thường gặp ở phụ nữ

Một số bệnh ung thư thường gặp ở phụ nữBình chọn: Bệnh ung thư ngày …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *