Danh mục
Trang chủ >> Thông tin y tế >> NÓNG: Sắp có vắc xin ngừa sâu răng

NÓNG: Sắp có vắc xin ngừa sâu răng

NÓNG: Sắp có vắc xin ngừa sâu răng
5 (100%) 1 vote

Theo tờ New York Daily Times, các nhà khoa học tại Viện Khoa học Trung Quốc (CAS) đang thử nghiệm một loại vắc xin giúp ngăn ngừa sâu răng.

Có vắc xin ngừa sâu răng, cần đánh răng nữa không?

Có vắc xin ngừa sâu răng, cần đánh răng nữa không?

Có vắc xin ngừa sâu răng, cần đánh răng nữa không?

Sâu răng là một bệnh lý phổ biến ở răng miệng mà bất kì ai cũng có thể mắc phải, nguyên nhân chủ yếu gây sâu răng là do các mảng bám trong miệng hình thành vi khuẩn tiết ra độc tố tấn công men răng.

Streptococcus Mutans là loại vi khuẩn được xem là tác nhân chính gây sâu răng. Vi khuẩn này lên men carbohydrate tạo ra axit làm mất vôi ở các mô cứng của răng, dẫn đến sâu răng.

Chuyên trang thông tin y tế có cập nhật thông tin, các nhà khoa học đã tạo ra một loại vắc-xin có khả năng chống lại Streptococcus Mutans. Loại vắc xin chống sâu răng trước đó đã được thử nghiệm nhưng có nhiều phản ứng phụ như gây viêm. Tuy nhiên, mẫu vắc xin mới tiến bộ hơn, ít tác dụng phụ hơn.

Kết quả thử nghiệm cho thấy, đối với những con chuột chưa bị sâu răng, vắc xin có hiệu quả phòng ngừa tới 64,2%. Còn với những con chuột đã bị sâu răng, vắc xin giúp tăng hiệu quả điều trị lên 53,9%.

Để được đưa vắc xin này vào sử dụng cần được thử nghiệm trên người để đảm bảo rằng chúng gây ra các phản ứng viêm hay không, đặc biệt là ở phổi, thận, gan và hệ tim mạch.

Vắc xin ngừa sâu răng không thể thay thế cho việc vệ sinh răng miệng hàng ngày bởi còn rất nhiều loại vi khuẩn khác trong miệng có thể gây sâu răng và nhiều vấn đề về răng miệng khác. Vắc xin cũng không thể giúp hơi thở thơm tho.

Cách phòng ngừa răng bị sâu và các lỗ sâu răng

Cách phòng ngừa răng bị sâu và các lỗ sâu răng

Cách phòng ngừa răng bị sâu và các lỗ sâu răng

Để phòng sâu răng là ngăn ngừa sự hình thành của mảng bám. Vì mảng bám được tích tụ liên tục nên việc giữ răng sạch mảng bám hàng ngày rất quan trọng. Đây cũng chính là lý do vì sao việc giữ gìn thói quen chăm sóc răng miệng là hết sức quan trọng. Mọi người cần chú ý đến những điều sau:

  • Cắt giảm lượng thức uống có đường cũng như đồ ăn nhiều tinh bột
  • Đánh răng ít nhất hai lần mỗi ngày khi thức dậy và trước khi đi ngủ
  • Sử dụng sealant nha khoa (một lớp phủ mỏng bằng nhựa mỏng được bôi lên mặt nhai của răng hàm)
  • Sử dụng kem đánh răng P/S giúp làm sạch mảng bám và chống sâu răng
  • Đừng quên sử dụng chỉ nha khoa ít nhất một lần mỗi ngày. Việc làm sạch những khu vực khó tiếp cận như kẽ răng, nơi hay dính thức ăn và tích tụ vi khuẩn, là hết sức quan trọng

Áp dụng tất cả những biện pháp trên, cộng với việc đi kiểm tra răng thường xuyên sẽ giúp răng bạn luôn chắc khỏe và không bị sâu.

Nguồn: ykhoaviet.edu.vn

Có thể bạn quan tâm

Trước khi khám sức khỏe tổng quát cần lưu ý những gì?

Trước khi khám sức khỏe tổng quát cần lưu ý những gì?5 (100%) 1 vote …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *