Trang chủ >> Bệnh học >> Triệu chứng hướng điệu trị sỏi niệu quản

Triệu chứng hướng điệu trị sỏi niệu quản

Bình chọn:

80% các trường hơp có sỏi trong niệu quản đều có nguyên nhân trực tiếp từ bệnh sỏi thận. Bệnh thường có diễn biến phức tạp và để lại những biến chứng nguy hại cho sức khỏe và tính mạng của người bệnh.

soi-nieu-quan

Nguyên nhân sinh bệnh

Sỏi nguyên phát

• Thường sỏi từ thận rơi xuống 80%.

Sỏi thứ phát

• Do hậu quả của một số bênh mắc phải như : viêm lao, giang mai, thương tổn niệu quản do các phẫu thật gây chít hẹp niệu quản.
  • Do dị dạng niệu quản : niệu quản dãn to , niệu quản sau tĩnh mạch chủ, niệu quản đôi. Nước tiểu ứ trệ ở phía trên chỗ hẹp lắng cặn hình thành sỏi.

Triệu chứng lâm sàng

Triệu chứng cơ năng

• Cơn đau quặn thận: Thường xuất hiện sau một gắng sức với đặc điểm đau vựng hố thắt lưng, đau lan phiỏ trước vựng hạ sườn phải hoặc hạ sườn trỏi, lan xuống vựng bẹn, tận cựng ở cơ quan sinh dục ngoài. Đau toỏt mồ hụi. Cơn đau có thể kéo dài trong nhiều giờ. Nhiều trường hợp đau dữ dội cú thể gây sốc.
  • Khi có ứ đọng nước tiểu ở thận, niệu quản người bênh đau âm ỉ, căng tức vùng thắt lưng.
  • Khi đau ngươi bệnh có thể có nôn, chướng bụng.
  • Tiểu ra máu toàn bãi, thoáng qua.
  • Tiểu buốt, rắt khi sỏi sát bàng quang kích thích.

Triệu chứng thực thể:

Trong cơn đau sỏi niệu quản khám người bệnh thấy co cứng cơ thắt lưng cứng nửa bụng bên niệu quản có sỏi, bụng chướng.

Khi sỏi gây tắc niệu quản, gây ứ nước, ứ mủ thận khám thấy thận to.

Triệu trứng toàn thân:

• Thể trạng ít thay đổi khi chỉ có sỏi một bên.
  • Người bệnh có sốt khi sỏi gây tác niệu quản và có nhiễm khuẩn đường tiết niệu.
  • Sỏi niệu quản hai bên gây tắc nước tiểu toàn thân người bệnh suy sụp nhanh vì gây u rê máu cao, thiểu niệu, vô niệu.

viem-duong-tiet-nieu

Điệu trị sỏi niệu quản

Phòng bệnh

• Theo các chuyên gia Y khoa Việt Nam cần tẩy giun, sán thường xuyên để tránh những rối loạn và chuyển hoá chất.
  • Đảm bảo chế độ ăn đủ các chất , hợp lý, thức ăn nên thay đổi.
  • Cho uống đủ nước với những bệnh nhân phải nằm lâu dài (liệt tuỷ, lao cột sống, gãy xương).

Điều trị nội khoa

• Được áp dụng trong trường hợp sỏi nhỏ và có thể di động ra ngoài theo đường tự nhiên hoặc để phòng sỏi tái phát.
  • Chú ý chế độ ăn: ăn nhiều hoa quả, rau, sữa. Nên hạn chế ăn thịt hay thức ăn có nhiều Canxi (tuỳ theo loại sỏi).
  • Dùng từng đợt thuốc lợi tiểu đông và tây y.
  • Dùng kết hợp với thuốc tăng co bóp mạch như Prostigmin hoặc thuốc có tác dụng giãn cơ như Atropin hay Nospa.
  • Dùng kháng sinh trong những trường hợp có nhiễm khuẩn.

Điều trị ngoại khoa

Chỉ định

• Sỏi đường kính lớn hơn hoặc bằng 2cm
  • Sỏi trên niệu quản bất thường
  • Sỏi to, xù xì, nhiều góc cạnh
  • Phương pháp phẫu thuật lấy sỏi
  • Mở niệu quản lấy sỏi
  • Lấy tán sỏi qua nội soi
  • Tán sỏi sống trấn động laze

Hiện tương tức ngực khó thở cảnh báo những bệnh lý gì?

Hiện tương tức ngực khó thở cảnh báo những bệnh lý gì?5 (100%) 1 vote …