Danh mục
Trang chủ >> Kiến thức Y học >> Thức ăn không nên hâm lại trong dịp tết tránh nguy cơ ung thư

Thức ăn không nên hâm lại trong dịp tết tránh nguy cơ ung thư

Thức ăn không nên hâm lại trong dịp tết tránh nguy cơ ung thư
5 (100%) 1 vote

Vào dịp tết, các gia đình đều có nhiều thức ăn dư thừa hay hâm nóng lại để ăn cho bữa tiếp theo nhưng đây là thói quen tiềm ẩn nguy cơ gây ung thư.

Thức ăn không nên hâm lại trong dịp tết tránh nguy cơ ung thư

Thức ăn không nên hâm lại trong dịp tết tránh nguy cơ ung thư

Theo kiến thức y học, thói quen hâm lại đồ ăn tưởng như là tốt nhưng nó lại ẩn chứa nhiều nguy hại bởi một số loại thực phẩm khi hâm lại có thể sinh ra những chất tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư.

Nguy cơ gây ngộ độc thực phẩm cao

Theo chuyên gia dinh dưỡng cho biết, trong đồ ăn thừa có chứa nhiều vi sinh vật gây hại ảnh hưởng đến sức khỏe. Khi bạn cho đồ ăn vào trong tủ lạnh, những vi sinh vật đó chỉ ngừng hoạt động, khi lấy ra hâm nóng lại cũng không thể diệt hết vi khuẩn và khi ăn vào chúng ta dễ bị ngộ độc thực phẩm cao.

Vì thế, chuyên gia khuyến cáo bạn không nên hâm lại thức ăn thừa và sử dụng vào hôm sau.

Thức ăn hâm lại nhiều lần có thể gây ung thư

Theo thông tin y tế, nhiều bệnh ung thư đều ít nhiều có liên quan đến thói quen ăn uống hàng ngày. Tuy nhiên, không phải đồ ăn thừa nào cũng gây đến sức khỏe mà chủ yếu là đồ ăn đó có bị biến chất hay không.

Khi bạn chế biến đồ ăn, nếu nấu quá lâu hay hâm món ăn đó nhiều lần sẽ làm cho thực phẩm bị biến chất. Chất carbohydrates kết hợp với chất béo có thể sản xuất ra chất gây ung thư.

Với những món canh nấu với thời gian lâu hay ninh trong nhiều giờ đồng hồ, đun đi đun lại không chỉ làm phá vỡ nhiều vitamin có trong thực phẩm mà vô tình làm tăng hàm lượng các chất độc hại lên ở mức cao hơn. Lâu dần như vậy tạo thành thói quen chế biến, sẽ khiến sức khỏe giảm sút, dễ sinh bệnh ung thư.

Theo đó, để các thành viên trong gia đình luôn khỏe mạnh và phòng tránh bệnh ung thư, các bạn nên ghi nhớ những món ăn sau không nên hâm lại nhiều lần:

Rau bina

Rau bina là thực phẩm giàu chất dinh dưỡng phong phú với 20 loại vitamin và khoáng chất rất tốt cho trẻ em. Theo đó, rau này có công dụng phòng các chứng bệnh thiếu canxi, hỗ trợ tiêu hóa, tăng cường sức đề kháng cho cơ thể.

Mặc dù, có nhiều công dụng tốt cho sức khỏe nhưng với loại rau này bạn chỉ ăn ngay sau khi chế biếnm, không nên hâm lại nhiều lần. Bởi khi hâm lại ở nhiệt độ cao khiến các gốc nitrat trong rau bina biến đổi thành nitrit – một hợp chất gây ung thư.

Nấm không nên để qua đêm và hâm lại

Nấm không nên để qua đêm và hâm lại

Nấm

Nấm có nhiều thành phần protein nhưng khá phức tạp vì thế chỉ nên ăn ngay sau khi chế biến, không nên để qua đêm và hâm lại cho bữa hôm sau.

Bên cạnh đó, mộc nhĩ và nấm là những thực phẩm tự mọc có chứa nhiều nitrat, khi đun lại nhiều lần, nitrat sẽ sinh ra độc tố, gây khó chịu cho dạ dày và cơ thể.

Khoai tây

Khoai tây là loại rau củ ít calo, không có chất béo và cholestrerol, hàm lượng vitamin cao và là nguồn cung cấp kali, vitamin B6 và chất xơ thô tuyệt vời.

Tuy nhiên, khi khoai tây được hâm nóng lại nhiều lần các chất dinh dưỡng sẽ bị mất, làm cho người ăn có thể bị rốt loạn tiêu hóa. Với khoai tây chiên mà được chiên lại nhiều lần ở nhiệt độ cao có thể làm sản sinh các chất gây ung thư.

Ngoài ra, khi bạn mua khoai tây nên tránh những củ đã bị mọc mầm, có màu xanh. Bởi lúc này các chất tinh bột có trong khoai tây bị chuyển đổi thành các loại đường tiếp tục chuyển hóa thành các alcaloit gọi là solanine và chaconine-alpha. Các chất này có thể gây ngộ độc với các biểu hiện như đau bụng, tiêu chảy, buồn nôn, khó thở…

Dùng dầu đã qua chế biến để nấu tiếp

Khi ta rán thực phẩm còn thừa dâu, nhiều người thường tiếc và không bỏ đi mà tiếp tục dùng để chiên xào các thực phẩm khác thì đây là sai lầm nghiêm trọng. Bởi khi ở nhiệt độ cao dầu chế biến sẽ sinh ra axit béo chuyến hóa và oxy hóa lipid, nếu tiếp tục chịu nhiệt độ cao lần nữa sẽ sinh ra chất gây ung thư. Vì thế, hãy bỏ dầu đã qua chế biến đi để sức khỏe các thành viên gia đình bạn được khỏe mạnh.

Củ dền

Củ dền là thực phẩm chứa sắt, magie, canxi và một phần của nitrat cao. Theo đó, bạn cũng không nên đun lại bởi nó có thể sinh ra các tế bào ung thư trong cơ thể.

Theo đó, chuyên gia khuyên rằng, bạn nên bỏ thói quen đun lại đồ ăn để bảo vệ sức khỏe của chính mình và thành viên trong gia đình và đây cũng là biện pháp phòng ngừa bệnh ung thư.

Cần tây

Cần tây thường có mặt trong một số món ăn như: lẩu, xào thịt bò. Tuy nhiên nó sẽ trở nên gây hại cho sức khỏe khi được hâm nóng lại bởi trong cần tây có chứa nitrat sẽ chuyển hóa thành nitrit – một chất có khả năng gây ung thư.

Nguồn: ykhoaviet.edu.vn

Có thể bạn quan tâm

Thuốc giảm đau có thể gây ra những tác dụng phụ nào?

Thuốc giảm đau có thể gây ra những tác dụng phụ nào?5 (100%) 1 vote …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *